DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Duy trì mức sinh thay thế, mỗi cặp vợ chồng nên có đủ 2 con
Lê Thu Lương - 15:40 07/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII nêu rõ mục tiêu công tác dân số trong tình hình mới là duy trì vững chắc mức sinh thay thế, mỗi cặp vợ chồng nên có đủ 2 con.

Nghịch cảnh dân số và phát triển

Sau 25 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương khóa VII và các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nổi bật nhất là tốc độ gia tăng dân số đã được khống chế thành công, cơ cấu dân số chuyển dịch tích cực, dân số trong độ tuổi lao động tăng mạnh.

Từ năm 2007, nước ta bước vào thời kỳ dân số vàng. Chất lượng dân số được cải thiện về nhiều mặt. Tuổi thọ trung bình tăng nhanh, tình trạng suy dinh dưỡng, tử vong bà mẹ, trẻ em giảm mạnh, tầm vóc, thể lực người Việt Nam có bước cải thiện, dân số đã có sự phân bố hợp lý hơn, gắn với quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh…

Tuy nhiên, Nghị quyết cũng nhận định, công tác dân số còn một số hạn chế nhất định, được đề cập đầu tiên là vấn đề mức sinh thay thế còn chênh lệch đáng kể giữa các vùng. Tại buổi tọa đàm về Công tác dân số trong tình hình mới do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức, GS.TS. Nguyễn Đình Cử, Chủ tịch Hội đồng khoa học, Viện Nghiên cứu dân số, gia đình và trẻ em gọi hiện tượng này là nghịch cảnh dân số và phát triển vì thực tế cho thấy ở thành phố lớn, kinh tế phát triển thì mức sinh thay thế thấp trong khi đó một số vùng khó khăn thì mức sinh lại cao. Chẳng hạn vùng Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long, bình quân mỗi phụ nữ sinh dưới 2 con, nhưng ở một số tỉnh thuộc khu vực trung du và miền múi phía Bắc là 2,69 con, thậm chí có tỉnh bình quân mỗi bà mẹ sinh trên 3 con như Lai Châu…

 

Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con để đảm bảo mức sinh thay thế. (ảnh minh họa)

Mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con để đảm bảo mức sinh thay thế. (ảnh minh họa)

Vì sao cần duy trì mức sinh thay thế?

Mức sinh thay thế là mức sinh mà trung bình một phụ nữ trong toàn bộ cuộc đời sinh đẻ của mình sinh đủ số con gái để thay thế mình thực hiện chức năng sinh đẻ, duy trì nòi giống. Nghĩa là, nếu mỗi người mẹ sinh được 2 con là đạt mức sinh thay thế, vì theo quy luật tự nhiên và tính trên phạm vi rộng thì trong 2 con sẽ có 1 con gái để thay thế mẹ mình thực hiện chức năng sinh đẻ (tái sản xuất dân số). Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi các yếu tố như tuổi thọ của phụ nữ, tỷ suất chết trẻ em, tỷ lệ người độc thân, vô sinh… nên mức sinh thay thế thường là hơn 2 con.

Theo Tổng cục Dân số & Kế hoạch hóa gia đình, dự báo đến năm 2049, dân số nước ta sẽ ở mức sinh cao (so với mức sinh hiện nay), quy mô dân số sẽ lớn, mật độ dân số sẽ đông tác động đến mọi thành tựu đạt được trong hàng thập kỷ qua. Thực trạng này sẽ tạo sức ép rất lớn cho phát triển KTXH của đất nước về việc làm, thu nhập, an ninh lương thực, chăm sóc y tế, an ninh năng lượng, môi trường...

Nếu duy trì mức sinh thấp hơn sẽ khó phục hồi mức sinh và khó đưa tỷ số giới tính khi sinh trở lại mức tự nhiên. Trong trường hợp này, thời gian từ  “già hoá dân số” sang “dân số già” càng ngắn lại, tạo ra các sức ép mạnh mẽ về chăm sóc y tế cho người cao tuổi.

Giải pháp nào cho tình trạng này?

GS.TS. Nguyễn Đình Cử cho biết, để duy trì mức sinh thay thế và giải quyết nghịch cảnh dân số và phát triển thì công tác dân số cần khuyến khích, động viên những khu vực đô thị hoặc bất kỳ địa phương, vùng miền nào có mức sinh thay thế thấp, mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con. Ngược lại, ở những vùng có mức sinh cao cần vận động, tuyên truyền, giáo dục, khuyến khích, thậm chí quyết liệt để giảm mức sinh thay thế bởi đây cũng là một biện pháp cơ bản để xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và cả cộng đồng.

Trong Nghị quyết số 21-NQ/TW cũng chỉ rõ cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác dân số. Thống nhất nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội về tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách từ tập trung vào kế hoạch hóa gia đình sang giải quyết toàn diện các vấn đề quy mô, cơ cấu, phân bố và chất lượng dân số trong mối quan hệ hữu cơ với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt. Tập trung vận động sinh ít con hơn ở vùng, đối tượng có mức sinh cao; duy trì kết quả ở những nơi đã đạt mức sinh thay thế; sinh đủ 2 con ở những nơi có mức sinh thấp. Bên cạnh đó cần đề cao tính tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện chủ trương, chính sách về công tác dân số, nhất là sinh đủ 2 con, chú trọng nuôi dạy con tốt, gia đình hạnh phúc, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội.

Lê Thu Lương

Tin chân bài
Lần đầu tiên ứng dụng công nghệ 3D trong phẫu thuật tim
SKĐS - Lần đầu tiên, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E đã ứng dụng công nghệ 3D vào phẫu thuật tim mạch cho một bệnh nhân có lỗ thông liên nhĩ lớn kèm hẹp nặng động mạch vành nuôi cơ tim. Công nghệ 3D làm cho phẫu thuật trở nên vô cùng “thật”: phẫu trường rõ nét (quả tim, mạch máu, phổi…) giúp phẫu thuật viên tiến hành thao tác thuận lợi, rút ngắn thời gian mổ và hạn chế các tình huống rủi ro.
Mỗi năm Việt Nam có khoảng 14.000 ca bệnh ung thư đại trực tràng
SKĐS - Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư thường gặp. Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 4 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới, đứng thứ 2 trong số 10 bệnh ung thư của nữ giới
Các bệnh viện tư nhân được tiếp tục hợp đồng khám chữa bệnh BHYT
SKĐS - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam khẳng định: Không chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố dừng thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) với các cơ sở y tế tư nhân.
Khói thuốc chứa hơn 7.000 chất hóa học và khoảng 69 chất gây ung thư
SKĐS - Hút thuốc lá có thể gây ra nhiều bệnh ung như: ung thư họng, thực quản, dạ dày, tụy, đại tràng... và các bệnh mãn tính như: đột quỵ, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính...
Bắc Ninh: Xử phạt gần 460 triệu đồng vi phạm về an toàn thực phẩm
SKĐS - Năm 2017, các đoàn thanh kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành thanh - kiểm tra gần 3.700 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh an toàn thực phẩm.
Bác sĩ trẻ tình nguyện khắc phục hậu quả thiên tai
SKĐS - Với tinh thần xung kích, tình nguyện, không ngại gian khổ khó khăn, các bác sĩ trẻ của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tích cực hưởng ứng phong trào tình nguyện hỗ trợ đồng bào vùng chịu ảnh hưởng thiên tai....
BV Xanh Pôn là đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự Hội nghị ngoại nhi các nước ASEAN lần thứ 12
SKĐS - PGS. TS. Trần Ngọc Sơn, Phó giám đốc, Trưởng khoa phẫu thuật nhi và ThS. Phạm Đức Hiệp của Bệnh viện Xanh Pôn là đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự Hội nghị Ngoại nhi các nước ASEAN lần thứ 12 tại Philippines. PGS Trần Ngọc Sơn vinh dự làm chủ tọa một phiên báo cáo khoa học của hội nghị về phẫu thuật u gan.
Cảnh giác với giao dịch tiền giả dịp cuối năm
SKĐS - Thời điểm cuối năm, khi nhu cầu giao dịch tiền của người dân đang tăng cao thì cũng là lúc các đối tượng lợi dụng để buôn bán tiền giả.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm