Đường đời nghiệt ngã của một kỷ lục gia

Suckhoedoisong.vn - Năm ngoái kỷ lục gia 7 môn phối hợp từng 2 lần vô địch SEA Games, 9 lần giữ ngôi đầu quốc gia đã giải nghệ ở tuổi 33 sau thất bại cay đắng tại Đại hội TDTT toàn quốc.

Năm ngoái kỷ lục gia 7 môn phối hợp từng 2 lần vô địch SEA Games, 9 lần giữ ngôi đầu quốc gia đã giải nghệ ở tuổi 33 sau thất bại cay đắng tại Đại hội TDTT toàn quốc. Giờ mới khởi nghiệp làm HLV, người phụ nữ khốn khó 34 tuổi coi như phải làm lại từ đầu, với hai bàn tay trắng. 

18 năm làm “trâu cày” khốn khổ

Thu Cúc đang giữ kỷ lục 18 năm tập luyện thi đấu liên tục ở làng điền kinh Việt, nhất là lại ở một nội dung siêu khó như 7 môn phối hợp. Vì thành tích của địa phương, một phần nữa vì cuộc sống quá khó khăn nên cựu binh sinh năm 1981 vẫn cứ phải nai lưng ra “cày ải” hết năm này qua năm khác, dù bản thân đã nhiều lần xin thôi.

Đường đời nghiệt ngã của một kỷ lục gia

VĐV điền kinh Nguyễn Thị Thu Cúc.

Tại Đại hội TDTT toàn quốc 2010, lãnh đạo đã khẳng định như đinh đóng cột, đây sẽ là lần cuối “làm khổ” Cúc. Thậm chí, họ còn hứa nếu chị giành được HCV còn được hỗ trợ tiền đủ trả mấy trăm triệu đồng mà chị đang phải gánh nợ để lo cho gia đình.

Khi đó, với nỗ lực phi thường, Cúc đã vượt qua hàng loạt đối thủ trẻ sừng sỏ để một lần nữa bước lên bục vinh quang. Thế nhưng, rốt cuộc số tiền được hứa chẳng thấy đâu mà chị cũng không được cho nghỉ, cứ tiếp tục “chiến đấu” như thường.

Hành trình khổ ải của Cúc kéo dài cho đến tận kỳ Đại hội 2014 với một kết cục giống như một cơn ác mộng. Suốt cả năm 2013, cựu binh này đã phải tạm chia xa đường chạy vì dính chấn thương đùi, tưởng như sẽ được nghỉ luôn. Thế nhưng, khi vừa mới hồi phục, chị đã lại được vận động thuyết phục tha thiết để “gánh vác” trọng trách thêm một lần nữa.

Nhiệt huyết luôn có thừa, lại muốn bảo vệ tấm HCV cho cá nhân và địa phương, nên Cúc gật đầu rồi lao vào tập như... điên. Do không có HLV chuyên trách nên chị phải tự lên giáo án dài hạn cũng như từng ngày, và tự triển khai luôn. Trước thềm giải đấu, tình trạng thể lực và phong độ của Cúc tốt đến mức Cần Thơ đã tự tin đăng ký chỉ tiêu 1 HCV.

Chỉ cần Cúc thể hiện được đúng tầm mức của mình, chị sẽ lại đăng quang, bởi mặt bằng chung các đối thủ 7 môn phối hợp hiện tại rất thường. Chỉ có điều, số phận lại một lần nữa quá khắc nghiệt với Cúc khi chấn thương đùi quái ác bất ngờ tái phát, khiến chị phải bỏ cuộc một cách tức tưởi và đau đớn.

Đánh đổi cả hạnh phúc riêng tư

Chính thức giải nghệ từ năm tới để chuyển sang làm HLV, “trâu cày” Thu Cúc gần như tay trắng hoàn toàn. Ngoài một suất biên chế được đặc cách cách đây 2 năm với mức thu nhập... thấp nhất ngành, người phụ nữ 33 tuổi hiện vẫn chưa có gì, từ nhà cửa, bằng cấp cho đến một khoản tiền tích lũy tối thiểu.

Có nghĩa là, Thu Cúc sẽ phải khởi động lại từ đầu, với một xuất phát điểm gần như bằng 0, mà chẳng biết sẽ có thể xoay sở để làm lại và vượt lên như thế nào.

Đường đời nghiệt ngã của một kỷ lục gia

Khởi nghiệp làm HLV ở tuổi 34, Thu Cúc phải làm lại từ đầu với hai bàn tay trắng.

Ở tuổi 33, nhiều năm nay, Thu Cúc vẫn đang sống cùng mẹ, sau cuộc hôn nhân tan vỡ. Sự đổ vỡ ấy, đổ cho duyên phận cũng được song chính Cúc cũng phải ngậm ngùi thừa nhận, phần lỗi chính do mình đã quá đam mê, mải miết với nghiệp điền kinh. Nói theo một cách nào đó, chị đã phải trả giá hạnh phúc riêng tư cho chính nghiệp sự nghiệp đỉnh cao của mình.

Lập gia đình năm 2007, ngay sau khi giành tấm HCV SEA Games, qua những ngày tháng đầu tiên ngọt ngào, vợ chồng Cúc đã phải đối mặt với thực tế gian khó của sự xa cách.

Vợ tập huấn ĐTQG quanh năm ở ngoài Hà Nội còn chồng làm việc tại mãi Kiên Giang. Cả năm, có khi họ chỉ được gặp nhau 2 lần, vào dịp nghỉ lê,̃ Tết. Trong khi đó, gia đình nhà chồng Cúc lại mong muốn sớm có cháu bế, và yêu cầu con dâu phải tạm nghỉ để thực hiện nghĩa vụ với gia đình. Sự cách biệt và mâu thuẫn giữa hai vợ chồng nảy sinh, lên tới đỉnh điểm để rồi phải đưa nhau ra tòa giải quyết ly hôn chỉ sau 2 năm.

Bi kịch lại đổ lên đầu Cúc bởi không lâu sau đó, người em gái của chị vỡ nợ rồi đột ngột qua đời, để lại cho Cúc nợ nần cùng trách nhiệm nuôi nấng cô cháu gái nhỏ vừa mới cai sữa mẹ. Kể từ đó, Cúc đã luôn phải gồng mình lên để chống chọi với đủ các thử thách nghiệt ngã. Ngoài việc tập luyện thi đấu, chị phải làm đủ thứ việc: từ bán cà phê, làm nhân viên quảng cáo tiếp thị để nuôi mẹ, nuôi cháu và trả nợ.  

  Xuyến Chi

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đường đời nghiệt ngã của một kỷ lục gia

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT