Đường cong dát 70 lần vàng: Vẫn khởi công vào tháng 12/2014

Suckhoedoisong.vn- "Đoạn đường mà người dân nói cong thì thực tế nó thẳng, được thực hiện theo đúng đồ án quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, hồ sơ chỉ giới đường đỏ tuyến đường đã được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5659/QĐ-UBND ngày 5/12/2011...", theo Chủ tịch UBND quận Long Biên, HN Đỗ Mạnh Hải.

Chiều 11/11, giao ban thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, có rất nhiều nội dung được nhiều phóng viên quan tâm, nhưng buổi giao ban thực sự nóng khi nội dung “Đoạn đường cong dát vàng 70 lần” là đoạn đường qua thôn Lâm Du, phường Bồ Đề, quận Long Biên là chủ đề được quan tâm nhiều nhất, nhiều câu hỏi đã được chất vấn ông Đỗ Mạnh Hải – Chủ tịch UBND quận Long Biên.

Ông Đỗ Mạnh Hải, Chủ tịch UBND quận Long Biên tại biểu giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức

Ông Đỗ Mạnh Hải, Chủ tịch UBND quận Long Biên tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức.

Triển khai đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt

Theo ông Đỗ Mạnh Hải “Đoạn đường mà người dân nói cong thì thực tế nó thẳng, được thực hiện theo đúng đồ án quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, hồ sơ chỉ giới đường đỏ tuyến đường đã được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5659/QĐ-UBND ngày 5/12/2011 để làm cơ sở cho việc triển khai lập dự án, cắm mốc giới, thu hồi đất, giao đất... Việc lập, thẩm định và phê duyệt hồ sơ chỉ giới đường đỏ tuyến đường là hoàn toàn tuân thủ các quy định của UBND Thành phố. Chỉ giới đường đỏ được phê duyệt đảm bảo tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế hiện hành; phù hợp với hiện trạng quản lý sử dụng đất dọc hai bên tuyến đường, đảm bảo các yêu cầu về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng... Còn trên toàn tuyến đường nếu có đoạn cong là do yếu tố kỹ thuật, quốc phòng an ninh”, chủ tịch quận Long Biên, Hà Nội cho biết.

Trước đó, Bản tin Tài chính – Kinh doanh tối 5/11 của VTV đưa tin tại quận Long Biên, Hà Nội có con đường dự kiến được xây dựng dài 1,5 km nhưng tốn gần 1.000 tỷ đồng. Và chỉ một đoạn 200 mét đã lãng phí tới hơn 200 tỷ đồng theo ước tính của người dân, vì đoạn đường này đi vào khu dân cư, thay vì chạy thẳng ra cánh đồng. Cũng theo bản tin này, con đường này từ đê Tả Ngạn Sông Hồng nối với đường Nguyễn Văn Cừ. Chỉ bằng mắt thường cũng nhận thấy con đường này cong. Điều đáng nói là đoạn cong này lượn qua khu dân cư khiến hàng trăm hộ dân bị giải tỏa, di dời. Với đoạn cong “u bò” 200m này, người dân ước tính chi phí bị đội thêm 250 tỷ đồng cho chi phí giải phóng mặt bằng. Với số tiền này, những người thợ thủ công làm nghề dát vàng khẳng định có thể đủ để dát vàng đoạn đường “u bò” này lên tới 70 lần.

Liên quan đến vấn đề này Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội kiểm tra, làm rõ phản ánh về dấu hiệu bất thường trong quy hoạch thiết kế đường nối đê tả ngạn sông Hồng với đường Nguyễn Văn Cừ đoạn qua thôn Lâm Du, phường Bồ Đề, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ nếu có sai phạm cần khẩn trương xử lý nghiêm minh, công bố công khai kết quả xử lý cho người dân và báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 5/12/2014.

Ảnh minh họa, đoạn đường cong dát vàng 70 lần

Ảnh minh họa, đoạn đường cong dát vàng 70 lần

Sẽ triển khai vào tháng 12/2014

Đó là khẳng định của ông Đỗ Mạnh Hải, Chủ tịch UBND quận Long Biên. Ông Hải cho rằng: đoạn đường cong 200m mà người dân phản ánh là đoạn đường thẳng, hơn nữa chi phí giải phóng mặt bằng cho đoạn đường này là 53 tỷ đồng chứ không phải 250 tỷ như người dân ước tính.

Trước câu hỏi, dù đoạn đường 200m trên không cong nhưng do đoạn đường cong phía trên đó đã khiến con đường đi vào khu dân cư thay vì đi qua khu đất nông nghiệp, ông Hải cho biết tuyến đường có đoạn cong là để đảm bảo yếu tố kỹ thuật và an ninh quốc phòng. Theo đó, con đường dài 18,1 km này phải đảm bảo yếu tố kỹ thuật là nối 2 đầu là đầu đường bay của sân bay Gia Lâm và ngã tư cắt đường Nguyễn Văn Cừ, kéo tiếp sang phường Ngọc Thịnh. Nếu con đường đi thẳng ra hướng cánh đồng sẽ đâm vào trận địa pháo bảo vệ sân bay Gia Lâm, đoạn nằm gần giữa con đường. Nếu đường này chệch ra thì không thể kết nối với 2 đầu còn lại.

Trước câu hỏi có nên dừng dự án để điều tra theo ý kiến của một số người dân thôn Lâm Du, phường Bồ Đề. Tại cuộc họp báo, ông Hải cho biết, kinh phí giải phóng mặt bằng theo dự án là 460 tỷ đồng. Toàn tuyến có 461 hộ, hiện UBND quận Long Biên đã phê duyệt phương án cho 392 hộ dân với kinh phí là 222 tỷ đồng và đã chi trả cho 324 hộ dân. Các hộ dân đã bàn giao mặt bằng và tổ chức xây nhà mới ở khu tái định cư. Trên hiện trường đã phá dỡ nhà và nguồn ngân sách đã bố trí. Theo kế hoạch vẫn triển khai vào tháng 12 ở những khu vực mà người dân đã bàn giao mặt bằng. Nếu chậm chắc chắn sẽ rất lãng phí”, Chủ tịch UBND quận Long Biên nói.

Trần Trọng

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT