DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dược thiện trị chứng mày đay
BS. Đỗ Minh Hiền - 16:03 29/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mày đay còn gọi ấn chẩn, nguyên nhân là do thấp nhiệt nội ẩn, lại bị nhiễm phong hàn, uất kết mà thành.

Mày đay còn gọi ấn chẩn, nguyên nhân là do thấp nhiệt nội ẩn, lại bị nhiễm phong hàn, uất kết mà thành. Thông thường chứng mày đay có quan hệ với sự nhạy cảm của cơ thể đối với loại vật chất nào đó. Khi phát bệnh trên da sẽ xuất hiện mảng phong ngứa lớn nhỏ không đều, đôi khi kèm đau bụng, có khi còn có biểu hiện khó thở do co thắt cơ thanh quản.

Theo Đông y, mày đay có 2 loại là xích chẩn và bạch chẩn. Xích chẩn (mày đay dạng nóng) hay phát bệnh vào lúc khí hậu nóng bức, lúc trời lạnh thì dần dần biến mất. Bạch chẩn (mày đay dạng hàn) thì phát bệnh lúc trời lạnh. Dù xích chẩn hay bạch chẩn thì cảm mạo là yếu tố nguy cơ khởi phát bệnh. Ngoài ra, phong thấp và mày đay luôn có quan hệ mật thiết với nhau, người bị bệnh phong thấp dễ mắc chứng mày đay và ngược lại người bệnh mày đay cũng dễ mắc chứng phong thấp.

Liên kiều là vị thuốc trong bài “phòng phong thông tán” trị mày đay.

Liên kiều là vị thuốc trong bài “phòng phong thông tán” trị mày đay.

Sau đây là những phương thuốc chữa chứng mày đay:

Bài 1: Quế chi thang: quế chi 9g, bạch thược 9g, gừng tươi 9g, táo đỏ 4 quả. Tất cả đem sắc lấy nước uống, bỏ bã, uống khi thuốc còn nóng. Sau khi uống thuốc ăn một ít cháo loãng hoặc nước nóng, để cơ thể hơi vã mồ hôi. Phương này thích hợp cho những người nổi mảng phong ngứa màu trắng trên da gặp thời tiết giá lạnh hoặc khi ra gió thì bệnh tái phát hoặc nặng thêm.

Bài 2: Hoa bì tán: hoa bì 150g, kinh giới tuệ 75g, cam thảo (chích) 75g, hạnh nhân 75g, chỉ xác 150g. Hoa bì đốt thành tro, cam thảo sao mật ong, hạnh nhân bỏ vỏ, cho vào nồi sắc với một bát nước, sắc đến lúc còn nửa bát thì vớt hạnh nhân ra để nguội. Chỉ xác bỏ vỏ, nướng trên than đến gần thành tro, lấy ra để trên tờ giấy đã thấm nước, để chỉ xác nguội. Sau đó đem tất cả tán thàng bột mịn trừ hạnh nhân tán riêng, rồi trộn lẫn với nhau. Mỗi ngày uống 7g sau bữa ăn, uống với rượu ấm, một ngày uống 3 lần. Phương này có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, giải độc giảm ngứa.

Bài 3: Phòng phong thông tán: phòng phong, kinh giới, ma hoàng, liên kiều, bạc hà, xuyên khung, đương qui, bạch thược (sao), bạch truật, sơn chi, đại hoàng, mang tiêu mỗi loại 15g; thạch cao, hoàng cầm, cát cánh mỗi loại 30g; cam thảo 60g, hoạt thạch 90g. Trước tiên sao qua bạch truật, dùng rượu chưng đại hoàng. Sau đó đem tất cả tán thành bột mịn. Mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 6-12g. Phương này có tác dụng sơ phong giải biểu, thanh lợi thấp nhiệt ở trường vị nên dùng chữa chứng mày đay do thấp nhiệt ở trường vị gây ra.

 

BS. Đỗ Minh Hiền

Tin chân bài
Mày đay mạn tính, trị thế nào?
SKĐS - Tôi hay bị nổi mề đay như dát muỗi cắn, rất ngứa. Đi xét nghiệm máu, nước tiểu, kiểm tra gan các chỉ số bình thường.
Một số bài thuốc chữa chứng mày đay
Mày đay là một bệnh lý ngoài da, do nhiều nguyên nhân khác nhau như: dị ứng thực phẩm, thuốc; khí hậu thay đổi; tiếp xúc hóa chất, khói bụi, phấn hoa; nhiễm ký sinh trùng…ở bên trong cũng như bên ngoài cơ thể. Đông y cho rằng mày đay do thấp nhiệt uẩn kết bên trong gặp gió lạnh mà phát bệnh.
Mày đay ở trẻ và cách trị
SKĐS - Mày đay hay còn gọi là phát ban, là những sẩn phù, đỏ trên da, thường rất ngứa. Mày đay có thể do nguyên nhân dị ứng hoặc không dị ứng. Hầu hết trong các trường hợp...
Ban mày đay, dùng thuốc gì?
SKĐS- Ban mày may là một trong những bệnh ngoài da rất thường gặp. Người bệnh thấy xuất hiện các sẩn phù (sẩn mày đay), kích thước 1-2mm đến 1-2cm.
Bệnh mày đay mạn tính và thuốc chữa
Mày đay là bệnh mạn tính thường gặp và rất hay tái phát. Do nguyên nhân rất đa dạng nên việc xác định chẩn đoán đặc hiệu không phải dễ dàng...
Mày đay do lạnh - Biểu hiện và cách phòng ngừa
SKĐS - Khi gặp thời tiết lạnh, một số người mẫn cảm với lạnh có thể nổi mề đay ở vùng da tiếp xúc với lạnh hoặc khắp thân mình. Nếu cơ thể hoặc một phần chi dưới nhiễm lạnh có thể gây ra các triệu chứng toàn thân nặng hoặc bị sốc. Đối với người mẫn cảm như vậy thì việc nhận biết rối loạn do nhiễm lạnh là rất quan trọng vì có thể bị tử vong.
Nhận biết các thể mày đay
SKĐS - Trong các bệnh dị ứng thì mày đay là bệnh phổ biến và hay gặp nhất, tỷ lệ mắc bệnh này trong cộng đồng dân cư ở nước ta khoảng 19-24%.
Bài thuốc trị bệnh mày đay
Y học cổ truyền cho rằng nguyên nhân gây bệnh mày đay bao gồm ngoại nhân và nội nhân. Ngoại nhân do phong hàn hoặc phong nhiệt, nhân lúc cơ thể bị suy yếu, xâm nhập vào cơ thể mà gây nên bệnh. Nội nhân chủ yếu do cơ thể suy yếu, âm dương khí huyết mất cân bằng dẫn tới tình trạng âm huyết bất túc mà
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm