Dược thiện giải nhiệt, dưỡng huyết

Suckhoedoisong.vn - Theo dinh dưỡng học cổ truyền, ngày hè, khí trời nóng bức, dương nhiệt vượng thịnh dễ gây hao tổn âm dịch, chức năng tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể kém.

Vì vậy, xin giới thiệu cùng bạn đọc một số món canh giúp giải nhiệt cơ thể, bổ khí dưỡng huyết, có công dụng giải cảm, trị các bệnh ngoài da do nhiệt độc như mụn nhọt, rôm sẩy, viêm da cấp tính, dị ứng, tăng huyết áp, viêm đường tiết niệu, đái tháo đường... nhằm tăng cường sức khỏe, nâng cao khả năng thích ứng của cơ thể, phòng ngừa bệnh tật.

Bài 1: củ sắn dây 500g, hồng táo 3g, thịt thăn lợn 200g, xương ống chân lợn 200g, gia vị vừa đủ.

Cát căn bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng; xương ống đập vỡ; đại táo rửa sạch, thịt thăn thái miếng. Tất cả cho vào nồi, hầm mềm, thêm gia vị dùng làm canh ăn. Công dụng thanh nhiệt trừ phiền, bổ khí dưỡng huyết, loại canh này thích hợp với những người bị tăng huyết áp, đái tháo đường và có bệnh động mạch vành.

Canh củ sen, hồng táo chữa sốt cao, ho do phế nhiệt.

Canh củ sen, hồng táo chữa sốt cao, ho do phế nhiệt.

Bài 2: củ sen 300g, hồng táo 5g, đậu xanh 30g, xương sống lợn 200g, gia vị vừa đủ.

Xương sống lợn rửa sạch, chặt vụn ninh trước; củ sen thái miếng; đậu xanh ngâm nước trong 30 phút. Cho nguyên liệu vào nước xương đun chín, thêm gia vị dùng làm canh ăn. Công dụng kiện tỳ bổ thận, ích khí dưỡng huyết, thanh nhiệt giải độc. Loại canh này để chữa các chứng sốt cao, dùng cho người phế nhiệt bị ho, đờm vàng, họng khô, miệng khát, môi khô miệng khát.

Bài 3: củ đậu 500g, đậu đỏ 100g, chim cút 500g, trần bì 3g.

Củ đậu thái miếng; chim cút làm sạch, để nguyên con; Tất cả cho vào nồi, thêm nước, hầm mềm. Công dụng bổ tỳ ích khí, tán ứ, giải nhiệt, tiêu khát, mạnh gân cốt, thích hợp với người xuất huyết dưới da do nhiệt độc, tiểu tiện sẻn, đái tháo đường.

Bài 4: hến 1kg, quả bầu 500g, thìa là, hành hoa, mỡ và gia vị vừa đủ.

Hến luộc chín, gỡ thịt hến; bầu gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ; Phi thơm hành mỡ, cho hến vào xào qua, nước luộc hến bỏ cặn, cho vào đun sôi, cho bầu vào, thêm gia vị, dùng làm canh ăn nóng.

Công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, thích hợp cho những người bị viêm đường tiết niệu, mụn nhọt do nhiệt độc, tiểu đường, phòng chống u phì đại tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, người tỳ vị hư yếu, đại tiện hay lỏng không nên ăn loại canh này.

Bài 5: khoai môn 500g, rau rút 200g, cua đồng 300g, gia vị vừa đủ.

Khoai môn bỏ vỏ thái miếng; cua đồng làm sạch nấu thành canh, cho khoai môn và rau rút vào, nêm gia vị. Công dụng thanh tâm, giải nhiệt, giúp ngủ ngon, giảm mỏi mệt, tốt cho tim mạch, người bị tiểu đường, bệnh thận và phụ nữ có thai.

Lương y Vũ Trung

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dược thiện giải nhiệt, dưỡng huyết

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT