Dược tề liệu pháp chữa bất lực

Suckhoedoisong.vn - Bất lực, hay còn gọi là rối loạn cương dương, Đông y gọi là “dương nuy” là một chứng bệnh đang có xu hướng gia tăng.

Bất lực, hay còn gọi là rối loạn cương dương, Đông y gọi là “dương nuy” là một chứng bệnh đang có xu hướng gia tăng. Để phòng bệnh này, có thể sử dụng các biện pháp của y học cổ truyền, trong đó có việc xông, xoa, bôi, đắp… thuốc vào rốn, được gọi là Dược tề liệu pháp.

Phương pháp chữa bệnh độc đáo này có một lịch sử lâu đời, được ghi lại sớm nhất trong y thư kinh điển Nội kinh Tố vấn rồi sau đó được bàn luận và phát triển trong các sách thuốc nổi tiếng khác như Thiên kim yếu phương, Ngoại đài bí yếu… để chữa nhiều mặt bệnh khác nhau, trong đó có rối loạn dương cương. Bài viết này xin được giới thiệu một số phương thang điển hình để bạn đọc tham khảo.

Xuyên tiêu...

Phương 1: Phụ tử 6g, xuyên ô 6g, thiên hùng 6g, quế tâm 60g, quế chi 60g, tế tân 60g, can khương 60g, xuyên tiêu 60g, tất cả thái vụn ngâm trong dầu vừng (mùa xuân 5 ngày, mùa hạ 3 ngày, mùa thu 7 ngày, mùa đông 10 ngày), sau đó đun sôi bỏ bã rồi lại đun sôi tiếp, từ từ bỏ hoàng đơn vào, quấy đều thành dạng cao, đựng trong lọ kín dùng dần. Khi dùng, quết cao thuốc lên giấy bản hoặc vải rồi dán vào rốn hoặc đan điền (tương ứng với huyệt huyết hải, ở thẳng dưới rốn 1,5 tấc). Công dụng: Ôn thận noãn tỳ, bổ dương cường tráng, dùng để chữa bất lực thuộc thể thận dương hư suy, ngoài ra còn chữa chứng di tinh, tinh lạnh và muộn con.

Phương 2: Tiểu hồi hương và bào khương lượng bằng nhau, sấy khô tán bột, gia thêm một chút muối ăn rồi hòa với một chút sữa mẹ hoặc mật ong hoặc tiết gà thành dạng cao, đắp vào rốn, dùng băng cố định, 5 ngày thay thuốc 1 lần. Công dụng: Bổ mệnh môn hỏa, ôn thận trợ dương, làm ấm tỳ vị, chuyên dùng để chữa chứng liệt dương.

Tiểu hồi hương- những vị thuốc hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương.

Phương 3: Hành tươi 1 củ, giã nát, đắp vào rốn rồi dùng băng cố định bên ngoài, mỗi ngày sáng và tối thay thuốc một lần. Công dụng: Ôn dương tán hàn, lưu thông kinh lạc, chuyên trị liệt dương do hàn tà xâm nhập.

Phương 4: Phụ tử 1 củ to, khoét lỗ, ngũ vị tử 6g, hoàng kỳ sao 6g, lưu hoàng 6g, xuyên sơn giáp 2 miếng, tất cả sao khô tán bột rồi nhét vào trong củ phụ tử, đem đun với 250ml rượu trắng bằng lửa nhỏ cho đến khi rượu cạn thì lấy ra nghiền nát thành dạng cao. Trước tiên cho 0,3g xạ hương vào rốn rồi đắp cao thuốc lên trên, dùng băng cố định lại, 3 ngày thay thuốc 1 lần, 10 lần là 1 liệu trình. Phương thang này chép trong sách Quý châu dân gian phương dược tập, có công dụng ôn bổ mệnh môn hỏa, trừ hàn ôn dương, bổ khí thông mạch, hoạt huyết thu liễm, chuyên dùng để chữa liệt dương, thông thường sau 3 lần là có hiệu quả.

Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dược tề liệu pháp chữa bất lực

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA