Dùng vitamin tổng hợp không giúp giảm nguy cơ bệnh tim ở nam giới

Suckhoedoisong.vn - Hàng triệu người Mỹ sử dụng vitamin tổng hợp hàng ngày, song một nghiên cứu mới đây cho thấy việc này không giúp giảm nguy cơ bệnh tim ở nam giới.

“Nhiều người cho rằng, sử dụng vitamin tổng hợp dài ngày có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch ở nam giới vốn có tình trạng dinh dưỡng kém. Tuy nhiên, chúng tôi không thấy bất cứ bằng chứng nào về việc này trong phân tích gần đây”, tác giả nghiên cứu Howard Sesso thuộc Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston cho biết.

Trong nghiên cứu này, nhóm của Sesso đã xem xét dữ liệu từ một nghiên cứu đang diễn ra gồm hơn 14.000 bác sĩ nam ở Mỹ > 50 tuổi. Phân tích trước đó cho thấy, dùng vitamin tổng hợp không giúp giảm nguy cơ bệnh tim ở nam giới trong thời gian theo dõi 11 năm.

 

Các nhà nghiên cứu đặt câu hỏi liệu kết quả tương tự có xảy ra đối với những nam giới có chế độ ăn nghèo nàn, thiếu dưỡng chất. Theo báo cáo mới, các kết quả là tương tự nhau – sử dụng vitamin tổng hợp hàng ngày không làm giảm nguy cơ bệnh tim ở nam giới có tình trạng dinh dưỡng kém.

Các chuyên gia cho rằng, chiến lược phòng ngừa nhằm giảm nguy cơ bệnh tim không nên chỉ tập trung vào các sản phẩm bổ sung chế độ ăn mà cần chú trọng cả vào việc tập thể dục đều đặn kết hợp với chế độ ăn lành mạnh gồm nhiều rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo không bão hòa. Mọi người nên trao đổi với bác sĩ để cân nhắc việc sử dụng vitamin tổng hợp hoặc các sản phẩm bổ sung khác.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí JAMA Cardiology ngày 5/4.

BS P.Liên

(Theo Healthday)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT