DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng vitamin nhóm B liều cao: Tăng nguy cơ ung thư phổi ở nam giới
BS. Trần Ánh Dương - 07:13 29/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vitamin nhóm B được đề cập ở đây là vitamin B6 và vitamin B12. Vitamin B6 hỗ trợ chức năng thượng thận, giúp bình tĩnh, duy trì hệ thống thần kinh khỏe mạnh và đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa.

Vitamin B12 được biết giúp cho quá trình tạo hồng cầu và thành phần duy trì tế bào thần kinh khỏe mạnh. Nhưng nghiên cứu mới đây cho rằng, sử dụng vitamin B6 và B12 liều cao có thể gây làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở đàn ông.

Một nghiên cứu trên 77.188 bệnh nhân được công bố vào tháng 8/2017 trên Journal of Clinical Oncology cho thấy, sử dụng liều cao kéo dài vitamin B6 và B12 có liên quan đến nguy cơ ung thư phổi tăng gấp 2-4 lần ở nam giới so với người không sử dụng. Nam giới hút thuốc dùng hơn 20mg B6 có nguy cơ ung thư phổi gấp 3 lần hoặc 55 microgram B12 mỗi ngày có nguy cơ ung thư phổi gấp 4 lần nếu sử dụng trong 10 năm. Ở nữ chưa tìm thấy sự liên quan này.

Theo Otis Brawley - Giám đốc y khoa và khoa học của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ở Atlanta, có thể vitamin B6 và B12 có liên quan đến các phản ứng quan trọng đối với việc tổng hợp ADN và methyl hóa DNA. Trong methyl hóa, một carbon đơn và ba hydrogens, được biết đến như là một nhóm methyl, cùng hoạt động để sửa DNA, biến đổi gene, chống lại các bệnh nhiễm trùng và loại bỏ độc tố môi trường. Bổ sung vitamin B6 và B12 liều cao có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình methyl hóa DNA, do đó dẫn đến sự methyl hóa bất thường và hậu quả của rối loạn biểu hiện gene liên quan đến xuất hiện và tiến triển của ung thư.

Giáo sư y khoa Young-in Kim và các nhà khoa học dinh dưỡng thuộc Đại học Toronto, người đã nghiên cứu mối tương quan giữa ung thư và vitamin B đề nghị, nên sử dụng vitamin B vừa phải: Sử dụng nguồn tự nhiên hơn là dựa vào chất bổ sung. Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng nên được cung cấp đủ lượng vitamin. Cố gắng tránh bổ sung trừ khi bạn có các tình trạng sức khỏe cần can thiệp vào việc hấp thu và chuyển hóa các loại vitamin này. Vì, một số nghiên cứu dinh dưỡng và ung thư đã cho thấy tác động cụ thể về giới tính của một số chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất đối với nguy cơ ung thư.

Người lớn ở Mỹ hầu hết có đầy đủ vitamin B6 trong chế độ ăn uống từ các loại ngũ cốc, thịt bò, thịt gia cầm, rau củ và một số trái cây. Vitamin B12 tự nhiên được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, bao gồm cá, thịt, gia cầm, trứng, sữa và các sản phẩm sữa. Vitamin B12 thường không có trong thực vật.

BS. Trần Ánh Dương

((Theo Everyday Health))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm