Dùng tôi, nếu thấy ho là tín hiệu tốt

Suckhoedoisong.vn - Acetylcystein tôi có tác dụng làm giảm độ quánh của đờm và tạo thuận lợi để tống đờm ra ngoài khi ho khạc.

Acetylcystein tôi có tác dụng làm giảm độ quánh của đờm và tạo thuận lợi để tống đờm ra ngoài khi ho khạc. Vì vậy, tôi được dùng để tiêu chất nhầy trong bệnh lý hô hấp có đờm nhầy (viêm phế quản cấp và mạn) và làm sạch thường quy trong mở khí quản. Tôi cũng tốt cho trường hợp dùng tại chỗ điều trị hội chứng khô mắt kết hợp với tiết bất thường chất nhầy và còn dùng để giải độc khi quá liều thuốc hạ sốt, giảm đau paracetamol.

Khi dùng tôi mà các bạn có phản ứng ho thì đó lại là điều tốt, vì đờm bị tôi làm loãng ra kích thích gây ho để tống đờm ra khỏi cơ quan hô hấp. Nếu không ho hoặc giảm khả năng ho, thì nhiều trường hợp đờm loãng ứ trong phế quản sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt, người có cơ địa dị ứng thì đừng dùng acetylcystein tôi, vì tôi sẽ làm cho họ có nguy cơ phát hen. Với người đang có bệnh hen thì lại càng tuyệt đối tránh dùng. Không được dùng đồng thời các thuốc giảm ho hoặc bất cứ thuốc nào làm giảm bài tiết phế quản trong thời gian điều trị bằng acetylcystein tôi nhé. Vì dùng thuốc như vậy sẽ công nhau và giảm tác dụng của nhau. Trong khi tôi đang cần ho và bài tiết phế quản thì những thuốc kia lại làm tác dụng ngược lại, như vậy sẽ không mang lại hiệu quả điều trị.

Tuy nhiên, acetylcystein tôi cũng có thể gây những điều không mong muốn khi dùng. Điều khó chịu nhất là các bạn dễ bị buồn nôn và nôn. Có trường hợp lại thấy buồn ngủ, nhức đầu, ù tai, chảy nước mũi nhiều, phát ban, mày đay... Khi gặp các phản ứng này, bạn nên báo với bác sĩ để có hướng xử trí và dùng thuốc an toàn nhé.

BS. THANH CHÂU

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dùng tôi, nếu thấy ho là tín hiệu tốt

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT