Dùng tôi kéo dài có thể gây mất trí nhớ

Suckhoedoisong.vn - Benzodiazepine là thuốc giải lo âu, được sử dụng rộng rãi nhất, được sử dụng như thuốc an thần để trị stress hoặc chứng hay lo lắng hoặc như mất ngủ.

Benzodiazepine là thuốc giải lo âu, được sử dụng rộng rãi nhất, được sử dụng như thuốc an thần  để trị stress hoặc chứng hay lo lắng hoặc như mất ngủ. Để trị chứng lo lắng, benzodiazepine tôi được dùng trong thời gian ngắn để tạo thư giãn thể chất và tinh thần, làm giảm cảm giác hồi hộp, làm giảm hoạt động của thần kinh và giãn cơ. Phần lớn thuốc benzodiazepine giúp trị an thần mạnh, giúp trị mất ngủ khi dùng liều cao. Đôi khi, benzodiazepine còn được dùng khi cai rượu và để trị chứng động kinh.

Benzodiazepine tôi gây ngủ và giảm lo lắng bằng cách ức chế hoạt động của não. Sự liên lạc giữa các tế bào thần kinh giảm do các hoạt chất hoá học.

Người cao tuổi dùng benzodiazepine dễ gây ngã, vì thế khi dùng cần có sự tư vấn của thầy thuốc.

Tôi được dùng để điều trị lo âu lan tỏa. Sau khi sử dụng (đường uống hoặc tiêm bắp), tình trạng lo lắng, căng thẳng, bồn chồn, hồi hộp, đánh trống ngực… của các bạn sẽ thuyên giảm nhanh chóng. Tác dụng giảm lo âu, căng thẳng kéo dài hay ngắn tùy thuộc vào thời gian bán hủy của thuốc. Tôi còn được chỉ định cho các trường hợp cần làm an dịu, khiến bệnh nhân buồn ngủ, dễ vào giấc ngủ. Ngoài ra, tôi còn giúp giãn cơ nhẹ. Tác dụng này rất quan trọng trong điều trị bệnh có tăng trương lực cơ, tuy nhiên cần lưu ý khi dùng thuốc cho người cao tuổi (vì dễ gây ngã cho nhóm đối tượng này). Với bệnh nhân động kinh, tôi có tác dụng chống co giật.

Tuy nhiên, tôi có thể gây một số tác dụng phụ phiền toái. Dùng kéo dài sẽ gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ rõ rệt ở người sử dụng. Sự suy giảm trí nhớ này phụ thuộc vào liều và thời gian sử dụng của bệnh nhân. Sau khi sử dụng liều cao và kéo dài, bệnh nhân sẽ có hội chứng cai thuốc khi ngừng sử dụng.

Nói chung, tôi có thể gây cho bạn ngủ gà ngủ gật ban ngày, chóng mặt, hay quên, tính không kiên định và phản ứng chậm, do đó mất khả năng lái xe và sử  dụng máy móc. Vì thế, tôi thường được sử dụng ngắn ngày, ít hơn 2-3 tuần. Các bạn cũng không nên ngừng thuốc đột ngột vì có thể gây ra lo lắng thái quá, ác mộng, bất an. Nếu dùng lâu quá 2 tuần, cần giảm thuốc từ từ.

Dùng thuốc benzodiazepine tôi không thể không tuân theo chỉ định của thầy thuốc. Với bất cứ triệu chứng khác lạ, các bạn nên báo ngay với thầy thuốc để được xử lý kịp thời, hiệu quả.

Thanh Hải

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dùng tôi kéo dài có thể gây mất trí nhớ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com