DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng tioconazol trị nấm phụ khoa cần đúng cách
08:17 12/08/2013 GMT+7
Tioconazol với nhiều tên biệt dược khác nhau là thuốc có hoạt phổ chống nấm rộng, thường hay dùng trị bệnh nấm Candida ở bộ phận sinh dục có hiệu quả tốt. Tuy nhiên, phải dùng đúng cách, nếu không bệnh hay tái phát.

Tioconazol với nhiều tên biệt dược khác nhau là thuốc có hoạt phổ chống nấm rộng, thường hay dùng trị bệnh nấm Candida ở bộ phận sinh dục có hiệu quả tốt. Tuy nhiên, phải dùng đúng cách, nếu không bệnh hay tái phát.

Vì sao bị viêm âm đạo do nấm?

Viêm âm đạo do nấm là bệnh lý phụ khoa khá phổ biến. Nguyên nhân gây bệnh là một loại nấm hoại sinh ở da và niêm mạc thuộc họ nấm men, có tên là Candida. Có rất nhiều chủng Candida, nhưng chỉ có một số chủng có khả năng gây bệnh, thường gặp là Candida albicans.

Dùng tioconazol trị nấm phụ khoa cần đúng cách 1Nấm Candida albicans gây bệnh phụ khoa.

Bình thường Candida sống ở trạng thái hoại sinh với số lượng ít, không gây bệnh, giữ thế cân bằng với các loại vi khuẩn cùng chung sống. Chỉ khi nào sức đề kháng của cơ thể giảm (đái tháo đường, ung thư, suy giảm miễn dịch...), khi có sự thay đổi nội tiết (có thai, dùng thuốc tránh thai), hoặc dùng kháng sinh phổ rộng kéo dài, thì Candida phát triển mạnh, số lượng tăng lên rất nhiều, xuất hiện những sợi tơ nấm cho phép nó xâm nhập sâu vào các tổ chức gây bệnh. 75% phụ nữ từng bị nhiễm nấm phụ khoa một lần trong đời, đặc biệt phụ nữ mang thai bị nhiễm nấm cao hơn 30% so với phụ nữ bình thường.

Khi mắc bệnh nấm phụ khoa, biểu hiện đầu tiên là ngứa rát vùng âm hộ, âm đạo, rất khó chịu, kèm theo ra khí hư như bột, đặc, từng mảng màu trắng. Âm hộ tấy đỏ, khi lau sạch khí hư thấy niêm mạc âm đạo đỏ, đôi khi rớm máu. Để chẩn đoán chắc chắn, cần xét nghiệm bằng cách soi tươi hoặc nuôi cấy để tìm nấm Candida.

Bệnh thường lây trực tiếp (qua giao hợp là chủ yếu), lây gián tiếp qua nước ở bể bơi, qua các đồ dùng (chung chậu rửa, quần lót, khăn lau...).

Tioconazol trị nấm

Viêm âm đạo do nấm không quá phức tạp, song từ trước đến nay việc điều trị luôn là một vấn đề khó khăn so với các bệnh viêm âm hộ, âm đạo khác. Nguyên nhân do nấm phát triển nhanh, dễ lây và hay tái phát. Hiện nay, có nhiều thuốc trong đó có tioconazol là thuốc chống nấm tốt. Tioconazol điều trị nấm Candida có các dạng cream bôi, dạng uống và dạng viên đạn đặt vào trong âm đạo rất hiệu quả. Với trẻ em, thanh nữ chưa lập gia đình cần bảo vệ màng trinh thì không đặt thuốc vào âm đạo, mà dùng thuốc dạng uống và có thể kết hợp với thuốc bôi tại chỗ. Với người đã có sinh hoạt tình dục thì nên đặt thuốc vào sâu trong âm đạo. Điều quan trọng là khi điều trị phải dùng thuốc đủ liều, kết hợp với vệ sinh cơ thể, nhất là những vùng nấm hay ký sinh.

Mặt khác, cần chú ý phòng bệnh. Hạn chế các điều kiện thuận lợi, không để nấm từ trạng thái không gây bệnh trở thành gây bệnh như: không nên lạm dụng thuốc kháng sinh, các thuốc corticoid... Giữ  vệ sinh bộ phận sinh dục, luộc quần lót để diệt nấm. Không mặc quần áo ẩm, chật, nên mặc đồ bằng vải dễ thấm và tương đối rộng, khô và sạch. Với người đã có chồng, trong thời gian điều trị không được sinh hoạt tình dục, hoặc phải bảo vệ bằng bao cao su. Người chồng cũng cần điều trị nấm để tránh tái nhiễm nấm cho vợ.

BS. Vũ Hướng Văn

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm