DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng tinh trùng để chữa ung thư?
Minh Thu - 16:30 27/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nhóm các nhà khoa học Viện nghiên cứu Leibniz (Đức) vừa cho biết, tinh trùng có thể trở thành công cụ phân phối thuốc hiệu quả.

Bởi chúng có thể di chuyển tự nhiên, có thể bao bọc thuốc khỏi bị các enzym phá vỡ mà không gây phản ứng miễn dịch như các loại tế bào khác - ví dụ như vi khuẩn và cũng không góp phần hình thành các vi khuẩn không mong muốn khác.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã gắn những mũ sắt nhỏ xíu vào các tế bào tinh trùng, cho phép tế bào được điều hướng đến các khối u bằng nam châm. Khi các tế bào va vào khối u, chiếc mũ sắt này sẽ vỡ ra giải phóng tinh trùng và cho phép nó xâm nhập khối u. Thí nghiệm này đã được thực hiện với tinh trùng bò và một dòng tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu nhận thấy tinh trùng có ích trong việc chống lại các tế bào ung thư nhờ vận chuyển hóa chất vào tận các khối u ẩn sâu bên trong, hơn là dung dịch thuốc được đưa vào cơ thể theo cách thông thường.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần ngâm tinh trùng trong một loại thuốc. Trong trường hợp này là một loại thuốc điều trị ung thư doxorubicin, tinh trùng sẽ hấp thụ thuốc và lưu trữ nó. Khi những tinh trùng “ngấm” thuốc được đưa đến khối u, chúng làm giảm gần 90% tế bào ung thư sống sau 72 giờ.

Hy vọng trong tương lai, khi nghiên cứu trên cơ thể người cũng sẽ có kết quả khả quan.

Minh Thu

((Theo ACSNano, 12/2017))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm