DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc trị viêm gan C ở người đái tháo đường: Gây hạ đường huyết nghiêm trọng
Suckhoedoisong.vn - Các thuốc điều trị viêm gan C như daclatasvir (daklinza); sofosbuvir/velpatasvir (epclusa); ledipasvir/sofosbuvir (harvoni); sofosbuvir (sovaldi); sofosbuvir/velpatasvir/voxilaprevir (vosevi); dasabuvir (exviera)... giúp giảm nhanh tải lượng virut viêm gan C ở người bệnh này, nhưng có thể dẫn đến hiện tượng tăng chuyển hóa glucose

. Do đó, trên bệnh nhân đái tháo đường, tăng nguy cơ xuất hiện hạ đường huyết nếu giữ nguyên liều điều trị của các thuốc đái tháo đường.

Các nghiên cứu cũng cho thấy các thay đổi này diễn ra chủ yếu trong 3 tháng đầu dùng thuốc và cần phải hiệu chỉnh liều thuốc điều trị đái tháo đường. Một khảo sát của châu Âu cũng đã khẳng định nguy cơ này và thông tin cảnh báo được cập nhật trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Cần cảnh giác đối với các thay đổi về dung nạp glucose và giải thích cho bệnh nhân về  nguy cơ gây hạ đường huyết trong điều trị với các thuốc kháng virut này, đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên khi  lượng virut giảm mạnh. Cần thay đổi hoặc hiệu chỉnh liều của thuốc điều trị đái tháo đường cho bệnh nhân khi cần thiết.

Khi bắt đầu điều trị bằng các thuốc kháng virut viêm gan C tác dụng trực tiếp ở bệnh nhân đái tháo đường, nên thông báo điều này cho nhân viên y tế có trách nhiệm kiểm soát bệnh lý đái tháo đường cho bệnh nhân. Cần ghi nhận ngay bất kỳ phản ứng có hại nào xuất hiện trong quá trình bệnh nhân sử dụng các thuốc này và báo cáo cho trung tâm cảnh giác dược khu vực.

ThS.DS. Dương Khánh Linh (Theo gov.uk)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • William Parker (williamparker4545@gmail.com)
    Tôi đã có Hep -c 1 trong khoảng 20 năm trước khi nó được tìm thấy trong máu. Sinh thiết cũng xác định rằng tôi bị xơ gan đã được bù, bác sĩ giải thích cho tôi rằng đó là giai đoạn của bệnh xơ gan rất cầu xin, tôi khuyên bạn nên dùng sofosbuvir này http://www.medixocentre.com/product-carget/sofosbuvir-400mg/ . Dù sao nó cũng rất tốn kém, may mắn là tôi đã nghe sovaldi chung của Ấn Độ, vào tháng 1 năm 2017 tôi đã bắt đầu khóa học điều trị chung chung Ấn Độ 12 tuần được mua bởi medixocentre.com, "Tôi đã đọc nhiều diễn đàn về việc điều trị tại Sovaldi Lần đầu tiên tôi không được điều trị. Trong 4 tuần tôi không thể phát hiện được và theo yêu cầu của tôi, tôi đã được kiểm tra vào tháng trước 18 tháng vẫn không thể phát hiện! Không có tác dụng phụ! "Tôi rất biết ơn!"
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm