Dùng thuốc nhuận tràng lâu có hại không?

Suckhoedoisong.vn - Con gái tôi 5 tuổi, từ bé cháu đã bị táo bón, số lần đi ngoài rất ít. Cách đây 1 năm tôi đưa cháu đi khám thì bác sĩ bảo cháu bị táo bón chức năng và cho dùng thuốc duphalac.

Con gái tôi 5 tuổi, từ bé cháu đã bị táo bón, số lần đi ngoài rất ít. Cách đây 1 năm tôi đưa cháu đi khám thì bác sĩ bảo cháu bị táo bón chức năng và cho dùng thuốc duphalac. Từ đó đến giờ cháu thường xuyên uống thuốc. Nếu không uống thì cháu lại bị táo bón. Tôi rất sợ cháu bị lệ thuộc vào thuốc điều trị táo bón. Mong nhận được lời khuyên từ bác sĩ.

Lê Thu Giang (Lâm Đồng)

Qua thư chị kể thì thấy chị rất lo lắng về tình trạng táo bón của con gái mình, đó cũng là lẽ thường tình thể hiện tình mẫu tử. Tuy nhiên, mọi sự thái quá đều không có lợi cho bản thân chị và cả đứa con của mình. Hiện nay do ít được vận động nên nhiều trẻ có xu hướng bị táo bón. Vì vậy, để chữa bệnh táo bón cho con gái trước hết chị nên khuyến khích con vận động nhiều hơn. Đồng thời, chị cũng nên xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ 10 - 15 phút trước khi ăn hai lần mỗi ngày để kích thích nhu động ruột của bé.

Vận động giúp trẻ phòng tránh bệnh táo bón.

Về thuốc chị đang dùng là duphalac có thành phần chính lactulose. Lactulose bị thủy phân bởi các enzym của vi khuẩn thành các acid hữu cơ, gây giảm pH ở đoạn giữa của kết tràng. Do sự hấp thu ammoniac ở ruột tăng theo pH, việc pH ở kết tràng giảm dưới tác dụng của lactulose sẽ kéo theo giảm hấp thu ammoniac. pH ở kết tràng giảm do lactulose kéo theo sự khuếch tán của ammoniac từ máu vào ruột. Mặt khác, trong môi trường acid, ammoniac ở kết tràng (NH3) là dạng có thể khuếch tán được sẽ chuyển thành muối ammoni (NH4) là dạng không khuếch tán được, điều này sẽ cản trở việc ammoniac phân tán vào máu. Sự acid hóa môi trường trong ruột sẽ làm kích thích nhu động ruột, điều này cho phép đào thải ammoniac ra khỏi cơ thể nhanh hơn, vì vậy lactulose có tác dụng nhuận tràng. Thuốc này có thể dùng cho trẻ trong vòng một năm với liều giảm dần mà không gây nguy hại gì cho sức khỏe của trẻ. Vì vậy, chị có thể yên tâm dùng thuốc cho cháu mà không phải lo lắng gì cả. Điều quan trọng nhất trong điều trị táo bón cho trẻ chính là chế độ ăn uống và sinh hoạt của trẻ. Việc này đòi hỏi tính kiên nhẫn của người mẹ. Sau đây là một số điều chị cần lưu ý trong quá trình chăm sóc cho cháu:

- Luyện cho cháu có thói quen đại tiện hàng ngày vào một giờ nhất định, tốt nhất là sau bữa ăn sáng vì lúc này nhu động ruột được kích thích nên việc đại tiện sẽ rất thuận lợi.

- Uống đủ nước hàng ngày. Đối với cháu nhà chị mỗi ngày cần uống thêm khoảng 1 lít nước ngoài lượng nước có trong chế độ ăn.

- Tăng cường các loại thực phẩm có tính nhuận tràng như chuối, đu đủ, thanh long, khoai lang, rau mồng tơi, rau đay..., chú ý ăn lá rau để tăng lượng chất xơ giúp nhuận tràng, hoa quả cũng ăn cả cái nguyên miếng hay ở dạng nghiền tránh chỉ uống nước sẽ không có tác dụng phòng tránh táo bón.

- Tăng cường vận động toàn thân và xoa bóp vùng bụng cho cháu để kích thích nhu động ruột, giúp đại tiện dễ dàng.

- Chọn loại sữa có hàm lượng chất xơ cao, đó là các loại sữa mà trong công thức có thêm thành phần GOS, FOS.

BS. Bảo Thư

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dùng thuốc nhuận tràng lâu có hại không?
  • Lê Thị Liên (Lê Liên @gmail.com)

    Con mình bị táo bón mãn tính và uống thuốc duphala .kèm chất xơ ìnogos và men tiêu hóa entorobela .dùng lâu dài có ảnh hưởng gì ko bs

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT