DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc nhỏ tai như thế nào?
TS.BS. Phạm thị Bích Đào - 14:48 04/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị đau tai được bác sĩ kê thuốc nhỏ tai rifamycine. Tuy nhiên vì lúc khám bệnh nhân đông nên tôi không hỏi kỹ bác sĩ về cách sử dụng thuốc này. Vậy mong bác sĩ tư vấn cụ thể cho tôi về cách sử dụng thuốc nhỏ tai rifamycine?

Nguyễn Lan (TP. Hồ Chí Minh)

Thuốc nhỏ tai rifamycine mà bác sĩ kê cho chị dùng là một trong những loại thuốc nhỏ tai được dùng khá phổ biến hiện nay. Thuốc có thể dùng được cho cả viêm tai có màng nhĩ thủng hoặc không thủng. Đây là thuốc kháng khuẩn tại chỗ, tác động lên đa số các mầm bệnh gram (+) và gram (-) thường gặp trong các nhiễm trùng ở tai giữa.

Dùng thuốc nhỏ tai như thế nào?

Thuốc được chỉ định trong đợt cấp tính của viêm tai giữa mạn tính có chảy mủ tai, đặc biệt là những chảy mủ tai sử dụng các thuốc khác không đáp ứng.

Khi dùng thuốc chị cần chú ý các thao tác sau:

Khi nhỏ tai phải hướng tai lên trên, giữ vị trí đó trong 3 phút, day nhẹ ở ngay phía bên ngoài tai rồi để giấy thấm ở ngay cửa tai để tránh làm bẩn áo quần.

Cần chú ý làm ấm dung dịch thuốc trước khi sử dụng để tránh cảm giác khó chịu khi nhỏ dung dịch lạnh vào trong tai.

Tránh để thuốc tiếp xúc với quần áo do dung dịch có thể vấy màu lên vải.

Chị cần chú ý khi nhỏ tai nếu thấy xuất hiện các biểu hiện bất thường như ù tai hơn, ngứa tai, đau tai... thì phải dừng thuốc ngay và trao đổi với bác sĩ điều trị vì có thể chị bị dị ứng thuốc.

Ngoài ra, không thể loại trừ khả năng gây chọn lọc chủng đề kháng với rifamycine nên nếu chị sử dụng rifamycine trong 7 ngày mà không thấy các triệu chứng bệnh được cải thiện chị cần đến gặp bác sĩ ngay để bác sĩ có hướng xử trí thích hợp, có thể phải thay thuốc nhỏ tai với thành phần khác hoặc sử dụng kháng sinh đường uống.

TS.BS. Phạm thị Bích Đào

Tin chân bài
Có nên dùng thuốc để giảm cân nhanh?
SKĐS - Em 25 tuổi. Khoảng hai tháng nữa em sẽ kết hôn nhưng cơ thể em hơi mập (chỉ số BMI của em là 26) nên em muốn dùng thuốc để giảm cân nhanh hơn.
Các thuốc gia tăng nguy cơ té ngã ở người cao tuổi
SKĐS - Người cao tuổi (NCT) thường mắc nhiều bệnh nên phải sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau. Một số loại thuốc như: thuốc an thần, thuốc cao huyết áp, thuốc chống trầm cảm... khi sử dụng sẽ làm gia tăng nguy cơ té ngã ở những người vốn mắt đã mờ, chân đã yếu này.
Các thuốc điều trị hội chứng Raynaud
SKĐS -Các thuốc được sử dụng trong điều trị hội chứng Raynaud là những thuốc có tính chất giãn mạch, giúp tăng cường sự lưu thông máu
Phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không?
SKĐS - Phá thai bằng thuốc là biện pháp dùng thuốc để tống thai ra ngoài. So với can thiệp ngoại khoa, biện pháp này ít gây đau đớn hơn,
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm