DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc hỗ trợ trong đau thắt lưng
13:06 07/01/2016 GMT+7
Phần lớn các ca đau thắt lưng không có nguyên nhân bệnh lý mà chủ yếu bắt nguồn từ các tư thế sai trong sinh hoạt, lao động hoặc chơi thể thao.

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các cơn đau thắt lưng bắt nguồn từ các tư thế sai trong sinh hoạt, lao động hoặc chơi thể thao, làm vùng cột sống thắt lưng cũng như những nhóm cơ chống đỡ làm làm việc quá sức sinh ra mệt mỏi.

Vì sao đau thắt lưng?

Đau thắt lưng có thể là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng cho tuổi già, lao cột sống thắt lưng, viêm cột sống thắt lưng do vi trùng hoặc nguyên nhân khác, bệnh viêm dính cột sống (di truyền), vẹo cột sống, ung thư di căn cột sống thắt lưng, gãy xương sống thắt lưng...

Khi xuất hiện tình trạng đau lưng, bạn phải đến bác sĩ thăm bệnh để biết được mức độ nặng của bệnh, nguyên nhân của bệnh và nhờ bác sĩ hướng dẫn những việc nào bạn có thể thực hiện tại nhà để điều trị đau lưng của mình.

Trong cơn đau cấp tính dữ dội, bệnh nhân nên nằm nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường vài ngày hoặc lâu hơn cho đến khi giảm đau nhiều và thấy dễ dàng khi cử động đi lại. Lúc này bạn cần phải vận động đôi chút. Khi nằm nghỉ nên nằm trên ván phẳng hay nệm mỏng 3-5 phân. Khi mức độ đau giảm khá nhiều, bạn có thể bắt đầu các bài tập cột sống để chữa chứng đau lưng.

Làm sao điều trị cơn đau lưng cấp tính

Trong cơn đau bạn có thể dùng phương pháp vật lý trị liệu là chiếu đèn hồng ngoại để giảm bớt tình trạng đau lưng. Nếu không có đèn hồng ngoại, bạn có thể dùng túi chườm nóng cũng có tác dụng tương tự. Cũng cần lưu ý túi chườm cũng có thể gây phỏng da nếu dùng nước quá nóng.

Dùng thuốc hỗ trợ trong bệnh đau thắt lưng

Trong những trường hợp cẩn hỗ trợ thêm thuốc, bác sĩ có thể cho bạn dùng các thuốc giảm đau, hạ nhiệt nhưng không gây hại cho dạ dày như: paracetamol. Nếu dùng được dạng viên suổi bọt tan trong nước thì tác dụng nhanh hơn như Efferalgan 500mg, dạng có kèm theo codein là Efferalgan codein thì tác dụng giảm đau sẽ mạnh hơn.

Ngoài ra, thuốc kháng viêm, giảm đau như: Alaxan, Felden, Neo-pyrazon, voltaren, Nor-amidopyrin, Ibuprofen, Profenid...) cũng được khuyên nên sử dụng trong các trường hợp đau thắt lưng. Tuy nhiên, phần lớn các thuốc này đều gây ảnh hưởng trên dạ dày, vì vậy bạn không nên dùng nếu có triệu chứng viêm, loét dạ dày.

Một số thuốc mới ít có tác dụng gây hại trên dạ dày hơn như: Mobic, Nimesulide... Khi bị dị ứng thuốc hay viêm loét dạ dày cũng không nên dùng mobic. Các thuốc này khi dùng phải có chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

BS Phan Hữu Phước

 

Tin liên quan
Bài tập điều trị đau cột sống thắt lưng (Phần 2)
SKĐS - Khi bạn kết thúc tháng thứ nhất tập luyện (chúng tôi đã giới thiệu), chắc chắn bạn đã nhận được kết quả từ những nỗ lực của mình.
Bài tập trị đau cột sống thắt lưng
SKĐS - Các bài tập cột sống thắt lưng được áp dụng cho các bệnh nhân đau thắt lưng mạn tính hoặc để dự phòng đau thắt lưng tái phát do thoái hóa đĩa đệm hoặc thoát vị đĩa đệm nhẹ và vừa.
Đau thắt lưng, nguyên nhân nào?
SKĐS - Đau thắt lưng là một triệu chứng thường gặp ở người cao tuổi. Đó là một triệu chứng của nhiều bệnh, đôi khi để lại những hậu quả xấu.
Khắc phục chứng đau thắt lưng
SKĐS - Đau thắt lưng là một chứng bệnh của nhiều nguyên nhân khác nhau. Đau thắt lưng gặp chủ yếu ở người trưởng thành và gây không ít phiền toái cho người bệnh cả trong cuộc sống, cả về sức khỏe.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm