DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc giải lo âu, người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ chỉ định
DS. Trần Thị An - 11:20 06/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong cuộc sống, có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta phải lo lắng, căng thẳng.

Nếu là lo âu, căng thẳng do stress hàng ngày sau đó cân bằng được thì chưa cần phải dùng đến thuốc trị. Tuy nhiên, trong các trường hợp lo âu quá mức làm ảnh hưởng tới sức khỏe như mất ngủ, sợ hãi... kèm theo nhiều hệ lụy sức khỏe khác thì cần phải dùng đến thuốc để điều chỉnh. Một trong các thuốc được bác sĩ kê đơn là clorazepat tôi. Thuốc được dùng để điều trị ngắn ngày các trạng thái rối loạn lo âu. Ngoài ra, clorazepat tôi còn được dùng hỗ trợ trong điều trị động kinh và hội chứng cai rượu.

Đây là thuốc dùng theo đơn của bác sĩ nên người bệnh không được tự ý mua dùng trong các tình trạng trên, bởi liều dùng, cách dùng và thời gian dùng không giống nhau ở mọi người bệnh. Bác sĩ sẽ phải căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh, các tình trạng bệnh lý mắc kèm, các thuốc đang sử dụng điều trị một số tình trạng y tế khác... mà có sự điều chỉnh liều dùng thích hợp và dùng liều thấp nhất mà vẫn có hiệu  lực, đặc biệt với những trường hợp như người cao tuổi, người suy nhược, người có bệnh gan... để tránh an thần, buồn ngủ quá mức. Bên cạnh việc dùng thuốc hợp lý bác sĩ sẽ có những lời khuyên (tư vấn) cụ thể dể dùng thuốc được an toàn, hiệu quả. Thời gian dùng clorazepat tôi càng ngắn càng tốt nhằm tránh hiện tượng quen thuốc. Trong trường hợp phải dùng thuốc kéo dài, khi ngừng thuốc cần ngừng từ từ, tránh dừng thuốc đột ngột. Vì nếu dừng thuốc đột ngột sẽ xảy ra triệu chứng cai thuốc như co giật, run, cứng cơ bụng, toát mồ hôi... Vì vậy, để tránh hội chứng cai thuốc này, người bệnh cần tuân thủ sự giảm liều theo hướng dẫn của bác sĩ.

Do clorazepat có thể gây buồn ngủ, nên khi dùng tôi tránh làm những công việc đòi hỏi sự tỉnh táo như lái xe hay vận hành máy móc, làm việc trên cao. Người bệnh cần tránh kỹ điều này để việc dùng thuốc được an toàn trong suốt quá trình điều trị. Không dùng clorazepat cho người bệnh dưới 9 tuổi; người mang thai (đặc biệt 3 tháng đầu) do thuốc qua được nhau thai vào thai nhi nên có thể gây hại đến bào thai như gây khuyết tật bẩm sinh, tăng bilirubin máu, ngạt thở, hạ thân nhiệt...; người cho con bú (do thuốc phân bố vào sữa mẹ và có thể gây tác dụng không mong muốn cho trẻ bú). Trong trường hợp người mẹ phải dùng thuốc thì nên ngừng cho con bú để đảm bảo an toàn cho con.

Ngoài tác dụng phụ gây buồn ngủ với lưu ý ở trên, người bệnh cần theo dõi một số bất lợi khác có thể xảy ra như: nhức đầu, chóng mặt, khó tập trung tư tưởng, lú lẫn, đặc biệt với người cao tuổi hoặc yếu cơ, vận động mất phối hợp hoặc hạ huyết áp, rối loạn tiêu hóa, khô miệng, bí tiểu, run, rối loạn thị giác, rối loạn về máu... Thông thường các bất lợi trên thần kinh trung ương thường xảy ra trong những ngày đầu dùng thuốc và sẽ tự mất dần khi tiếp tục điều trị hoặc khi giảm liều. Tuy nhiên, khi gặp bất kỳ tác dụng phụ nào người bệnh cũng cần thông báo cho thầy thuốc biết để có lời khuyên thích hợp hoặc xử lý khi cần thiết.

DS. Trần Thị An

Tin chân bài
Thuốc trị bệnh thương hàn sau lũ lụt
SKĐS - Thương hàn là bệnh lý cấp tính do trực khuẩn Salmonella (typhi và paratyphi A, B) gây nên.
Dùng thuốc ở người mắc bệnh thận
SKĐS - Đối với người bình thường, trong quá trình loại bỏ thuốc ra khỏi cơ thể, hoạt động của thận sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, nói nôm na là “thận hại thuốc”.
Cách dùng thuốc chống tái nghiện rượu hiệu quả
SKĐS - Việc cai nghiện rượu thường rất khó khăn. Hơn nữa tỉ lệ tái nghiện rượu lại rất cao. Vì vậy sau khi cai được nghiện rượu người bệnh cần tuân thủ điều trị chống tái nghiện để có thể duy trì được kết quả như mong muốn.
Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nguy cơ thấp dùng liệu pháp iod phóng xạ: Tăng thêm gánh nặng điều trị
SKĐS - Một nghiên cứu mới nhất của bác sĩ Ambria S. Moten, Khoa Phẫu thuật, Viện trường Temple, Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ và cộng sự đã chỉ ra khoảng 1/4 số bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp nguy cơ thấp vẫn tiếp tục được điều trị bằng liệu pháp iod phóng xạ (RAI), dù đã có các khuyến cáo không nên sử dụng liệu pháp này.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm