DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc đúng cách trị viêm loét dạ dày do H.pylori
DS.Bùi Sỹ Thành - 14:32 13/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vi khuẩn H.pylori là một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. Thực tế trong những năm gần đây, vi khuẩn H. pylori đang trở thành mối lo khi việc tiệt trừ loại vi khuẩn này ngày càng trở nên khó khăn.

Thực tế cho thấy, việc điều trị vi khuẩn H.pylori ngày càng khó khăn. Nguyên nhân có thể do: Người bệnh không tuân thủ điều trị, sử dụng thuốc không đúng cách (không đưa được đủ liều lượng kháng sinh cần thiết tới nơi vi khuẩn H.pylori trú ẩn, nên không phát huy được đủ hiệu quả tác dụng của thuốc), do lạm dụng kháng sinh, do vi khuẩn H.pylori thích ứng quá nhanh...

Cách dùng thuốc ảnh hưởng thế nào đến việc diệt H.pylori?

Vi khuẩn H.pylori ẩn trú dưới lớp màng nhầy ở bề mặt của dạ dày, vì thế cần phải chọn thuốc có khả năng thấm tốt qua lớp màng nhày để tới được nơi H.pylori ẩn núp. Khi kháng sinh ngấm trực tiếp qua lớp màng nhày sẽ đến đích trú ẩn của H.pylori một cách nhanh hơn, nhiều hơn và chọn lọc hơn so với để thuốc trôi qua dạ dày, rồi hấp thu qua ruột non, chuyển hóa một phần ở gan, phân bố khắp cơ thể và chia một phần thuốc đến niêm mạc dạ dày. Cho dù phần thuốc này có đủ liều và đủ hoạt lực diệt được H.pylori thì khi đó kháng sinh cũng chỉ tiếp cận được chủ yếu với những con H.pylori đang bám hoặc chui sâu trong lòng niêm mạc dạ dày. Còn rất nhiều con H.pylori khác chỉ trú ẩn ở  ranh giới giữa niêm mạc và đáy lớp màng nhày sẽ khó mà diệt được.

Do đó, điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn H.pylori thì phải chọn cách để cho thuốc lưu tại dạ dày càng lâu càng tốt, để kháng sinh thấm hết qua lớp màng nhày dạ dày. Đó chính là đưa thuốc đến đúng và chọn lọc đến “đích” điều trị, nhằm phát huy tối đa tác dụng của thuốc, giảm tối đa tác dụng không mong muốn của thuốc đối với cơ thể.

Trong các phác đồ diệt H.pylori hiện nay đều đã chọn các kháng sinh có đặc tính thấm tốt qua lớp màng nhày, chỉ cần để kháng sinh lưu thật lâu tại dạ dày nữa là đạt được mục đích.

Dùng thuốc đúng cách trị viêm loét dạ dày do H.pyloriVi khuẩn H.pylori, một thủ phạm gây viêm loét dạ dày.

Cách uống thuốc trong phác đồ điều trị

+ Uống thuốc ức chế bơm proton (PPI) lúc dạ dày rỗng (trước bữa ăn 1 giờ hoặc ngay khi ngủ dậy buổi sớm) để PPI đi nhanh qua dạ dày đang rỗng. Phải kết hợp thêm thuốc ức chế H2 trong 4 ngày đầu dùng PPI để đảm bảo mức ức chế tiết acid dạ dày, bởi các thuốc PPI chỉ phát huy tối đa tác dụng ức chế tiết acid dạ dày và đạt ngưỡng hiệu quả sau 4-5 ngày dùng thuốc. Chỉ khi độ acid dạ dày được khống chế đạt ngưỡng pH nhất định thì khi đó uống kháng sinh mới phát huy được tác dụng diệt H.pylori.

+ Uống kháng sinh ngay sau khi ăn no để tăng tối đa thời gian lưu kháng sinh ở dạ dày lâu nhất. Cần ăn đủ lượng thức ăn và nhiều chất xơ để trì hoãn sự tháo rỗng của dạ dày. Bữa ăn ít, nhanh tiêu thì dẫn đến thuốc sẽ đi qua khỏi dạ dày quá nhanh, không ngấm được vào lớp màng nhày để diệt H.pylori. Trong điều trị viêm

loét dạ dày do H.pylori có đặc thù như đã phân tích ở trên, nếu bác sĩ không đủ thời gian tư vấn rõ ràng, không kiên trì giải thích để bệnh nhân hiểu thì bệnh nhân có thể sẽ uống kháng sinh theo cách ghi trong như tờ hướng dẫn sử dụng có trong hộp thuốc. Tuy nhiên hầu hết các tờ hướng dẫn sử dụng kháng sinh đó thường được hướng dẫn uống xa bữa ăn để tăng hấp thu, chỉ phù hợp để điều trị các nhiễm khuẩn khác chứ không phù hợp với điều trị H.pylori.

DS.Bùi Sỹ Thành

Tin liên quan
Cây rau mương chữa đau dạ dày, tiệt trừ H.Pylori?
SKĐS - Những ngày này, nhiều nơi ở Vĩnh Long truyền miệng nhau về một cây thuốc kỳ diệu chữa viêm loét dạ dày do xoắn khuẩn Helicobacter Pyloy (H. Pylori).
Làm sao biết viêm loét dạ dày do H.Pylori?
SKĐS - Tôi năm nay 54 tuổi, thường xuyên bị đau bụng vùng thượng vị, hay trướng và sôi bụng, khó tiêu. Tôi đã đi khám và uống thuốc dạ dày 2 tuần rồi không khỏi.
Viêm dạ dày do H.pylori có lây không?
SKĐS - Bố cháu 56 tuổi, có các biểu hiện: nóng, rát, tức ách và đau vùng thượng vị. Bố cháu đã khám nội soi bác sĩ kết luận: viêm hang vị do vi khuẩn H.Pylori.
Chọn kháng sinh diệt vi khuẩn H.Pylori hiệu quả
SKĐS - Rất nhiều trường hợp được chẩn đoán viêm loét dạ dày do vi khuẩn H.Pylori nhưng sau quá trình dùng thuốc mà vẫn không diệt được triệt để. Đa số các trường hợp này là do uống thuốc sai cách chứ không phải do vi khuẩn kháng thuốc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm