DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc chữa viêm gan “xách tay”: Coi chừng nguy hiểm tính mạng
Nguyễn Hoàng - 14:00 31/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Do thuốc điều trị viêm gan vi rút đắt nên có tình trạng một số người tìm mua thuốc điều trị “xách tay” nhưng nguồn gốc không rõ ràng, chất lượng không được kiểm soát và nguy cơ cao là thuốc giả làm bằng bột mì, không có tác dụng điều trị, khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

 

Gần 30.000 tử vong do viêm gan vi rút mỗi năm

Ông Đặng Quang Tấn- Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế, viêm gan vi rút là bệnh truyền nhiễm phổ biến gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và dẫn đến tử vong do các biến chứng nguy hiểm như suy gan cấp, xơ gan và ung thư gan. 
Có 5 loại viêm gan vi rút, trong đó, vi rút viêm gan B và C có ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhiều nhất.  Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên toàn cầu có khoảng 240 triệu trường hợp nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính và khoảng 130 - 150 triệu trường hợp nhiễm vi rút viêm gan C mãn tính. Số trường hợp tử vong do viêm gan vi rút B và C ước tính mỗi năm khoảng 1,4 triệu người. Vi rút viêm gan B và C là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan hàng năm. Số trường hợp tử vong ước tính tại thời điểm năm 2015 do vi rút viêm gan B là khoảng hơn 23.000 người và do vi rút viêm gan C là khoảng hơn 6.000 người. 
Được biết hiện vi rút viêm gan B và C là nguyên nhân gây ung thư gan hàng đầu, ước tính có khoảng 57% các trường hợp xơ gan và 78% trường hợp ung thư gan tiên phát do nhiễm vi rút viêm gan B và C.

Viêm gan vi rút B, C là nguyên nhân gây ung thư gan hàng đầu gây ung thư gan

Tại Việt Nam, theo các kết quả nghiên cứu tại Việt Nam ở một số nhóm quần thể, tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B là khoảng 6 % và tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan C khoảng 0,2- 4%.

Gánh nặng điều trị vì bệnh viêm gan vi rút

Theo kết quả điều tra, gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2013, viêm gan vi rút là nguyên nhân đứng hàng thứ 7 trong số các nguyên nhân gây ra tử vong cao nhất. Mặc dù gánh nặng bệnh tật do viêm gan vi rút là rất lớn tuy nhiên chỉ có 5% bệnh nhân viêm gan mãn tính biết mình bị nhiễm và chỉ có chưa đến 1% được tiếp cập điều trị

Theo ông Nguyễn Văn Kính, tại Việt Nam ước tính mỗi năm có hàng nghìn ca nhiễm viêm gan vi rút mới, trong đó có nhiều người không biết mình mắc bệnh cho đến khi phát triển thành ung thư gan. Hiện tại, viêm gan vi rút B đã có vắc xin phòng và người bệnh được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả tiền thuốc điều trị. Bộ Y tế cũng đang hoàn thiện phác đồ điều trị viêm gan vi rút C, cập nhật thuốc điều trị mới, sớm ban hành làm cơ sở đề xuất Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán cho người bệnh.

“Tuy nhiên, do chi phí điều trị còn quá lớn (khoảng 180 triệu đồng/đợt điều trị viêm gan C) khiến không ít người bệnh tự tìm mua thuốc “xách tay” hoặc do người quen giới thiệu. Những loại thuốc này có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, chất lượng không được kiểm soát, thậm chí có nguy cơ bị làm giả, được sản xuất từ bột mỳ. Khi thuốc bị làm giả không có tác dụng điều trị sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng”- TS Kính cảnh báo

Tiêm vắc xin dự phòng: Biện pháp tốt nhất để phòng viêm gan vi rút

Trao đổi về tình hình bệnh viêm gan vi rút tại Việt Nam, TS Lokky Wa, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam quan ngại về tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B, C ở Việt Nam, vốn thuộc nhóm cao nhất khu vực Tây Thái Bình Dương. “Số bệnh nhân nhiễm vi rút viêm gan B, C cao gấp 40 lần số người nhiễm HIV tại Việt Nam”, ông Lokky Wa nói. Vì thế, ông cho rằng cần thực hiện triệt để chiến lược phối hợp điều trị và dự phòng có thể loại trừ viêm gan vi rút B và C như là mối đe dọa với sức khỏe cộng đồng vào năm 2030.

Theo khuyến cáo của WHO, chiến lược phối hợp điều trị và dự phòng có thể loại trừ viêm gan vi rút B và C như là mối đe dọa với sức khỏe cộng đồng vào năm 2030. Các biện pháp dự phòng lây nhiễm viêm gan vi rút B và C bao gồm tiêm vắc xin viêm gan B đầy đủ, trong đó có liều trong vòng 24h đầu sau sinh, kiểm soát nhiễm khuẩn trong quá trình chăm sóc sức khỏe bao gồm cả trong và ngoài cơ sở y tế và thực hiện các biện pháp can thiệp giảm tác hại cho những người tiêm chích ma túy.

 

WHO khuyến cáo tất cả trẻ em nên được tiêm phòng vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh

Đối với trẻ em ở khu vực có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B cao như Việt Nam, WHO khuyến cáo tất cả trẻ em nên được tiêm phòng vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh và các liều sau đó theo lịch tiêm chủng. Theo WHO, năm 2016 tỷ lệ bao phủ vắc xin viêm gan B trên toàn cầu đạt 83%, tuy nhiên tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh (trong 24 giờ đầu) mới chỉ đạt 39%.

Ở nước ta, hiện việc phòng chống viêm gan vi rút còn một số khó khăn khi năm 2015 độ bao phủ vắc xin viêm gan B đạt tới trên 95% và tỷ lệ tiêm mũi sau sinh đạt 65%.

Ngoài ra, hiện nay chưa có vắc xin dự phòng cho viêm gan C mà viêm gan C có thể được chữa khỏi nhờ các thuốc mới có tác dụng trực tiếp lên vi rút viêm gan C, song việc tiếp cận với các thuốc này vẫn còn hạn chế do chi phí điều trị hiện còn cao so với khả năng chi trả của nhiều người bệnh.Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm