DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng thuốc chống đông đúng liều phòng ngừa nhiều ca đột quỵ
BS P.Liên - 18:26 18/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu ước tính, hàng trăm nghìn ca đột quỵ có thể được phòng ngừa ở Mỹ mỗi năm nếu nhiều bệnh nhân rung nhĩ được sử dụng thuốc chống đông.

Dùng thuốc chống đông đúng liều phòng ngừa nhiều ca đột quỵ

 

Theo Hiệp hội Tim Hoa Kỳ, rung nhĩ gây ra những bất thường về nhịp tim, làm tăng nguy cơ huyết khối và đột quỵ. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy, còn quá ít người tiến hành những điều trị cần thiết. Được đăng trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology ngày 15/5, nghiên cứu này phát hiện ra rằng, sử dụng các thuốc chống đông có thể giúp giảm 2/3 nguy cơ đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi dữ liệu gồm 655.000 bệnh nhân rung nhĩ. Kết quả cho thấy, 4/10 bệnh nhân không dùng thuốc chống đông họ cần để giảm nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, có tới 35% bệnh nhân đang dùng các thuốc này không tuân thủ liều khuyến cáo.

Tác giả nghiên cứu bác sĩ Lucas Marzec thuộc Đại học Colorado cho biết: “Chúng ta cần tiếp tục hỗ trợ các nghiên cứu để hiểu rõ hơn tại sao các thuốc chống đông không được kê đơn cho những người cần dùng, và cách giảm đột quỵ cho những bệnh nhân có nguy cơ”.

Một chuyên gia khác cũng cho rằng, rung nhĩ là một nguyên nhân gây đột quỵ, ở những người lớn tuổi thì đây gần như là nguyên nhân hàng đầu. Mặc dù thuốc chống đông có thể làm tăng nhẹ nguy cơ chảy máu, song lợi ích của chúng vẫn lớn hơn nguy cơ.

BS P.Liên

(theo Univadis/Healthday)

Tin liên quan
Các thuốc chống đông trong điều trị rung nhĩ
SKĐS - Trên trang 4 báo Sức khoẻ&Đời sống số 108 đã đăng bài Rung nhĩ - rối loạn nhịp tim thường gặp của TS. BSCC. Phạm Quốc Khánh (Viện Phó Viện Tim mạch Quốc gia).
Dùng thuốc chống đông trong rung nhĩ và cách phòng ngừa đột quỵ
SKĐS - Phòng ngừa đột quỵ là mục tiêu hàng đầu trong điều trị rung nhĩ. Việc sử dụng các thuốc chống đông đã được chứng minh làm giảm có ý nghĩa nguy cơ nhồi máu não.
Ðang dùng thuốc chống đông máu, đừng nghĩ tới tôi
SKĐS - Nhắc đến loại kháng sinh được sử dụng nhiều trong điều trị các bệnh đường tiết niệu - sinh dục, viêm âm đạo không đặc hiệu, bệnh do nhiễm amip, hay điều trị các nhiễm khuẩn do vi khuẩn kỵ khí trong phẫu thuật...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm