Dùng thuốc cho trẻ tự kỷ

Con trai tôi học lớp 3, thể lực yếu, bị tự kỷ đang điều trị ngoại trú tại Khoa Tâm bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương bằng hai loại thuốc là risperdal và lapaliver. Xin hỏi hai loại thuốc này uống lâu dài được không? Ngoài dùng thuốc, cần kết hợp những biện pháp điều trị hỗ trợ nào?

Con trai tôi học lớp 3, thể lực yếu, bị tự kỷ đang điều trị ngoại trú tại Khoa Tâm bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương bằng hai loại thuốc là risperdal và lapaliver. Xin hỏi hai loại thuốc này uống lâu dài được không? Ngoài dùng thuốc, cần kết hợp những biện pháp điều trị hỗ trợ nào?

Nguyễn Tâm Lanh (Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội)

Dùng thuốc cho trẻ tự kỷ 1Can thiệp cho trẻ tự kỷ tại Bệnh viện Nhi TW.

Thuốc risperdal (hoạt chất risperidone) là loại thuốc tác động lên thần kinh thuộc nhóm thuốc an thần mạnh. Risperidone được chỉ định trong tâm thần phân liệt cấp và mạn tính, các bệnh loạn thần khác bao gồm các biểu hiện như ảo giác, hoang tưởng, rối loạn tư duy, thù hằn, đa nghi... Thuốc này cũng được dùng cho người bệnh tự kỷ với các biểu hiện như phản ứng cảm xúc cùn mòn, thu mình, kém tiếp xúc với xã hội, kém hòa hợp, ít nói... Khi bệnh nhân có các triệu chứng cảm xúc như trầm cảm, cảm giác tội lỗi, lo âu kết hợp với tâm thần phân liệt cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa tâm bệnh để được khám, chỉ định và hướng dẫn dùng thuốc đúng cách. Thận trọng khi người bệnh bị hạ huyết áp thế đứng, bệnh tim mạch. Người lái xe hay điều khiển máy móc không nên dùng thuốc này. Phản ứng có hại thường gặp nhất là khó ngủ, bứt rứt, lo âu, nhức đầu. Cần lưu ý khi kết hợp với các thuốc tác dụng trên thần kinh trung ương. Risperdal đối kháng tác động của levodopa và các chất đồng vận dopamine khác. Phenothiazine, thuốc chống trầm cảm 3 vòng và một số thuốc chẹn beta có thể làm gia tăng nồng độ risperidone trong huyết tương nhưng không tăng tác dụng chống loạn thần.

Lapaliver là thuốc có nhiều thành phần được dùng để hỗ trợ bảo vệ gan và bổ sung các vitamin nhóm B trong các trường hợp rối loạn tiêu hóa, kém ăn suy nhược cơ thể. Bạn đã cho con đi khám bác sĩ chuyên khoa nên bạn cần phải kiên nhẫn cho bé sử dụng đúng thuốc và đúng liều mà bác sĩ chuyên khoa đã chỉ định. Không nên dùng thuốc kéo dài mà dùng theo thời hạn đã định của thầy thuốc hướng dẫn. Nếu có dấu hiệu mẩn ngứa cũng không hẳn là nhiễm độc gan như bạn nghĩ. Trẻ em bị mẩn ngứa, dị ứng ngoài da có thể do nhiều nguyên nhân. Bạn không nên cho trẻ uống thêm bất cứ loại thuốc nào mà không có chỉ định của bác sĩ, dù đó là thuốc bổ. Nên cho trẻ ăn uống đủ chất, uống nước vừa đủ, ăn bổ sung các loại trái cây tươi phù hợp. Thường xuyên chơi với trẻ, cho trẻ giao tiếp với cộng đồng, hướng trẻ hòa nhập với bạn bè, người thân chứ không chỉ dùng thuốc.     

BS. Quốc Anh


Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dùng thuốc cho trẻ tự kỷ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT