Đừng thêm nữa, nỗi đau!

Suckhoedoisong.vn - Câu chuyện về 9 học sinh lớp 6B, Trường THCS xã Nghĩa Hà, TP. Quảng Ngãi chết đuối thương tâm chiều 15/4 đã làm rúng động khắp làng quê nghèo Quảng Ngãi và dư luận cả nước.

Câu chuyện về 9 học sinh lớp 6B, Trường THCS xã Nghĩa Hà, TP. Quảng Ngãi chết đuối thương tâm chiều 15/4 đã làm rúng động khắp làng quê nghèo Quảng Ngãi và dư luận cả nước. Cả 9 học sinh đều có gia cảnh nghèo khó, là con em của bà con nông dân, phần lớn cha mẹ của 9 em đều đi làm nông và làm thuê ở xa. Khi nhận được hung tin, họ trở về đau đớn ôm xác con trong nước mắt. Vấn đề đặt ra là nếu những học sinh này được trang bị kỹ năng sống trong đó có bơi lội, nếu nhiều người biết cách sơ cứu nạn nhân... thì cơ hội sống của các em sẽ nhiều hơn.

Đây không phải là lần đầu tiên vụ việc đau lòng này xảy ra bởi thời gian gần đây, tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các địa phương khác liên tiếp xảy ra tình trạng học sinh đuối nước tử vong. Trước đó, vào trưa ngày 16/3, tại xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc đã có 2 học sinh tử vong do đuối nước. Hay tại xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước xảy ra vụ 4 em học sinh rủ nhau ra bãi đá Lò Thung chơi thì bị nước cuốn và tử nạn. Rồi tại xã Bình Quý, huyện Thăng Bình cũng xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 3 học sinh tử vong. Thực trạng trên đã gióng lên hồi chuông về sự thiếu kiến thức trong kỹ năng sống của học sinh, nhất là vấn đề phối hợp của nhà trường và gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn các em học bơi, biết bơi, đặc biệt là đối với học sinh sống gần các vùng sông nước.

Thực tế, trong chương trình giảng dạy chính khóa cho học sinh trong nhà trường hiện nay, Bộ Giáo dục & Đào tạo chưa có quy định về dạy kỹ năng sống, cụ thể là bơi, lội cho các em. Điều này phản ánh rõ khi tất cả 9 em học sinh rủ nhau đi tắm sông và tử vong đều không hề biết bơi. Thậm chí, trong lớp của các em cũng có nhiều bạn không biết bơi. Điều đó nói lên sự thật chua chát là các em không được dạy kỹ năng bơi lội, kỹ năng khi gặp nạn ở vùng sông nước.

Mặc dù Bộ Giáo dục & Đào tạo chưa có quy định về dạy kỹ năng sống, cụ thể là dạy bơi lội cho các em, tuy nhiên, có những trường đã tự linh động trong các giờ ngoại khóa tạo điều kiện cho các em được học bơi lội ở những điểm có sự quản lý của Nhà nước. Thế nhưng điều đáng nói, không phải ở đâu, lúc nào nhà trường cũng chú trọng đến việc dạy kỹ năng phòng chống đuối nước cho các em học sinh. Chính vì thế, đã đến lúc ngành giáo dục cần chú trọng việc đưa vấn đề dạy kỹ năng sống, nhất là đưa môn học bơi lội vào trong nhà trường để giảng dạy. Bên cạnh đó, cha mẹ cần quan tâm tạo điều kiện cho con cái của mình đi học bơi, biết kỹ năng xử lý đuối nước. Ngoài ra, chính quyền các địa phương cần tăng cường tuyên truyền về nguy cơ tai nạn đuối nước và phổ biến biện pháp phòng tránh, lồng ghép hoạt động phòng tránh đuối nước vào các hoạt động ngoại khóa của nhà trường, đặc biệt trước khi học sinh nghỉ hè để nâng cao nhận thức bảo vệ, phòng ngừa. Một vấn đề quan trọng không kém là cần có các lớp tập huấn cấp cứu nạn nhân đuối nước cho người dân ở các khu vực gần sông nước nhằm nâng cao khả năng cứu sống người bị nạn, giảm những cái chết thương tâm để lại cho gia đình, nhà trường, xã hội những nỗi đau không dễ gì bù đắp được.

Mạnh Đình

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đừng thêm nữa, nỗi đau!

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT