Dùng prebiotic giúp cải thiện giấc ngủ do stress

Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học ĐH Colorado Boulder (Mỹ) vừa cho biết khẩu phần ăn chứa nhiều prebiotic có thể giúp chống lại tình trạng stress do chứng mất ngủ gây ra.

Prebiotic còn được gọi là chất tiền trợ sinh cho lợi khuẩn (probiotic), là nguồn thực phẩm và tạo ra điều kiện môi trường sống cho lợi khuẩn.Prebiotic có nhiều trong rau diếp xoăn, atisô, củ hành và vài loại rau cải khác.Đã có nghiên cứu cho thấy khi lợi khuẩn ăn prebiotic, chúng phóng thích sản phẩm phụ có thể ảnh hưởng lên chức năng của não.Trong thí nghiệm lần này, nhóm nghiên cứu cho nhóm chuột đực dùng 2 loại khẩu phần ăn - một chứa nhiều prebiotic và một bình thường - để đối chiếu.Mẫu phân chuột được xét nghiệm sau 4 tuần. Các nhà khoa học nhận thấy, so với phân chuột được cho ăn bình thường, phân của chuột được bổ sung prebiotic có lợi khuẩn đường ruột gia tăng, kể cả vi khuẩn Lactobacillus rhamnosus - vốn được biết đến với vai trò trợ giúp chức năng hệ miễn dịch.

Dùng prebiotic giúp cải thiện giấc ngủ do stress

Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp điện não đồ để đo chu kỳ thức - ngủ và nhận thấy, chuột được bổ sung prebiotic có giai đoạn ngủ sâu, mắt không chuyển động nhanh (NREM) nhiều hơn so với chuột được cho ăn bình thường. Khi tất cả chuột đều bị stress do gây sốc ở đuôi, các nhà khoa học nhận thấy giai đoạn ngủ mắt chuyển động nhanh (REM) ở chuột ăn prebiotic cũng nhiều hơn so với nhóm chuột kia. Họ lưu ý rằng REM là giai đoạn ngủ giúp phục hồi sau khi bị stress tốt hơn.

Lê Anh

(Theo Frontiers in Behavioral Neuroscience)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dùng prebiotic giúp cải thiện giấc ngủ do stress

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA