DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng povidone iodine sát trùng rốn có độc hại không?
08:00 01/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi mới sinh bé được 15 ngày. Bé đã rụng rốn nhưng chưa khô hẳn và hơi rớm máu mỗi khi rướn. Tôi đã dùng dung dịch betadine 10% (povidone iodine) để sát trùng rốn cho bé 5 ngày qua.

Tôi mới sinh bé được 15 ngày. Bé đã rụng rốn nhưng chưa khô hẳn và hơi rớm máu mỗi khi rướn. Tôi đã dùng dung dịch betadine 10% (povidone iodine) để sát trùng rốn cho bé 5 ngày qua. Bản thân tôi cũng dùng để vệ sinh vết khâu tầng sinh môn. Sau đó tôi mới biết sản phẩm này không được dùng cho trẻ sơ sinh vì rất độc. Phụ nữ cho con bú cũng không nên dùng. Tôi rất lo sợ thuốc sẽ gây độc hại cho con. Mong một lời khuyên của bác sĩ, tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Na (Bắc Ninh)

Dung dịch povidon iodine là thuốc sát khuẩn, chủ yếu là dùng ngoài da. Đây là phức hợp của iod với polyvinyl pyrrolidon dễ tan trong nước và trong cồn, phóng thích iod từ từ và liên tục do đó kéo dài tác dụng. Thuốc được dùng để ngăn ngừa nhiễm khuẩn vết thương... Đặc điểm của thuốc là dễ dùng, nhanh khô, không gây nóng rát vết thương, ít độc hơn chế phẩm iod tự do.

Với phụ nữ có thai và cho con bú, chỉ dùng thuốc povidon iodine theo chỉ định chặt chẽ của bác sĩ với liều tối thiểu, vì iod được hấp thu có thể qua hàng rào nhau thai và tiết vào sữa mẹ. Dung dịch povidon iodine chống chỉ định cho trẻ dưới 2 tuổi và trẻ sơ sinh, nhất là trẻ sinh non.

Chị đã vệ sinh rốn cho bé bằng dung dịch này trong 5 ngày. Trong thư không thấy chị nói rõ ngày dùng mấy lần, dùng như thế nào. Nếu chị nhỏ thuốc vào bông, vắt khô rồi chấm rốn cho bé, ngày 1 lần thì không đáng ngại. Trường hợp ngày dùng trên 2 lần, mỗi lần nhỏ trực tiếp vài giọt lên rốn bé rồi mới lau khô thì chị cần tư vấn thêm từ bác sĩ chuyên khoa nhi. Khi thăm khám kỹ, trong những trường hợp này, có thể phải đánh giá chức năng tuyến giáp trạng của trẻ. Cho dù là thuốc bôi ngoài da thì iod vẫn hấp thụ qua da và thải trừ qua nước tiểu nên có nguy cơ đi vào máu, gây tác động toàn thân. Để vệ sinh rốn cho bé, chỉ nên dùng nước muối sinh lý 0,9% hoặc cồn 70 độ, không được dùng bất kỳ thuốc gì khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Chị đã dùng dung dịch povidon iodine để rửa vết khâu tầng sinh môn thì không nên lo lắng. Do vết may tầng sinh môn nhỏ, lượng thuốc hấp thu vào cơ thể người mẹ hoặc bài tiết qua sữa mẹ không đáng kể, nên khó gây độc cho bé. Tuy nhiên, chị cần nhớ, để tuyệt đối an toàn, phụ nữ nuôi con bú cần hạn chế sử dụng povidon iodine, chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết và dùng theo chỉ định của bác sĩ.

BS. Phương Mai

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Trung (Buidinhtrunght@gmail.com)
    Chi can dung thuộc caloroxit(thuộc chua đâu bung) tan nho và bơi vào rộn 1lan la khỏi han lượng
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm