Dùng phấn rôm đúng cách

Mùa hè thời tiết nắng nóng con tôi hay bị rôm sảy gây ngứa ngáy, khó chịu. Nhiều người bảo tôi cứ bôi phấn rôm cho cháu sẽ khỏi. Xin quý báo tư vấn giúp, phấn rôm có chữa được rôm sảy?

Mùa hè thời tiết nắng nóng con tôi hay bị rôm sảy gây ngứa ngáy, khó chịu. Nhiều người bảo tôi cứ bôi phấn rôm cho cháu sẽ khỏi. Xin quý báo tư vấn giúp, phấn rôm có chữa được rôm sảy?

Hoàng Thị Ngân (Điện Biên)

Khi trẻ bị rôm sảy, các bà mẹ thường nghĩ là do trẻ nóng ở trong nên phát ra ngoài bằng những rôm ngứa và chỉ cần bôi phấn rôm là khỏi, nhưng sự thật thì không phải như vậy.

Nếu rôm xuất hiện do thời tiết nắng nóng thì sẽ hết ngay nếu đang nóng có một trận mưa rào làm cho nhiệt độ hạ xuống, hoặc chỉ cần cho trẻ vào phòng có nhiệt độ mát, tắm rửa sạch sẽ cho trẻ là hết rôm ngay. Nếu bôi phấn rôm quá nhiều còn làm che bít lỗ chân lông của trẻ, mồ hôi không thoát được ra sẽ làm tình trạng rôm sảy càng nặng hơn.

Nhiều trường hợp trẻ được bôi quá nhiều phấn rôm, khi mở vùng da của trẻ ra phấn rôm còn bết lại ở đó và gây ra tình trạng viêm da, hăm da...

Không những vậy, phấn rôm không phải là hoàn toàn vô hại. Một số loại phấn rôm có chứa cả những hoạt chất có hại như etylen oxit, một chất dùng trong sản xuất công nghiệp và khử trùng các thiết bị y tế. Ở liều lượng nhất định etylen nozit có thể dẫn đến tổn thương phổi, gây cảm giác buồn nôn, nôn và thậm chí có thể dẫn đến ung thư.

Nếu dùng phấn rôm cho trẻ, chỉ nên dùng cho vùng mông hoặc lưng của bé, không nên dùng ở phần cơ quan sinh dục hay cổ vì vị trí này gần mũi và mồm của bé, là nguyên nhân khiến cho bé dễ hít vào bột phấn, có thể gây các bệnh đường hô hấp. Không nên thoa trực tiếp phấn rôm lên cơ thể bé mà nên đổ một ít phấn rôm lên tay và thoa đều lên tã của trẻ. Cần phấn rôm mua của các hãng sản xuất có uy tín để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Bác sĩ  Nguyễn Minh Ngọc

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dùng phấn rôm đúng cách

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT