DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng oseltamivir phòng và trị cúm khi nào?
Nguyễn Bảo Lâm - 07:18 27/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mùa xuân là mùa bùng nổ của dịch cúm và cái tên oseltamivir (tamiflu) của tôi lại được nhiều người nhắc đến. Oseltamivir tôi là một loại thuốc kháng virut, ức chế chọn lọc và có hiệu quả đối với virut cúm A và B, ngăn chặn các tác động của các loại virut cúm này trong cơ thể người bệnh.

Tôi được dùng để phòng ngừa và điều trị bệnh cúm ở người lớn và trẻ em từ 1 tuổi trở lên. Chỉ định của tôi là vậy, song ở những người cúm nhẹ chỉ cần dùng các thuốc điều trị triệu chứng, nghỉ ngơi... rồi sẽ khỏi. Chỉ dùng các thuốc kháng virut đặc hiệu như oseltamivir để phòng và điều trị cúm cho những trường hợp nhiễm cúm có biến chứng hoặc người bệnh có yếu tố nguy cơ cao như người cao tuổi, trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai, người có các bệnh lý mạn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch, suy thận, béo phì... Những trường hợp này cần phải nhập viện điều trị và dùng thuốc kháng virut càng sớm càng tốt, sau khi các triệu chứng cúm (như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mắt hoặc nghẹt mũi) xuất hiện không quá 48 giờ (2 ngày). Vì việc dùng sớm này có thể rút ngắn thời gian sốt, các triệu chứng bệnh và làm giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng của cúm ở những bệnh nhân này. Không dùng tôi để phòng cúm đại trà và không dùng tôi để trị cảm lạnh.

Khi người bệnh được bác sĩ chỉ định dùng tôi để phòng hoặc điều trị cúm, hãy tuân thủ đúng chỉ định về liều dùng, số lần dùng, thời gian dùng... theo đúng hướng dẫn, không được tự ý thêm, bớt liều hay rút ngắn hoặc kéo dài thời gian dùng thuốc... vì những điều này đều không có lợi mà còn gây hại cho người bệnh.

Khi dùng oseltamivir, người bệnh có thể gặp một số bất lợi như buồn nôn, nôn, đau đầu và đau nhức cơ thể...  Những biểu hiện này thường chỉ thoáng qua và xảy ra khi dùng liều đầu tiên. Trong hầu hết các trường hợp, những biểu hiện này không dẫn đến việc phải ngưng dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng trên không hết, hoặc gây khó chịu cho người bệnh, hoặc trở nên nặng nề... người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết để được xử lý thích hợp, kịp thời, tránh những rủi ro xấu do oseltamivir gây nên.

Nguyễn Bảo Lâm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm