Dùng nizatidin để giảm acid dịch vị, coi chừng các tương tác thuốc

Suckhoedoisong.vn - Những bệnh liên quan đến thừa acid dịch vị thường không dễ chịu chút nào, đó là các tình trạng như nóng rát dạ dày, khó tiêu, ợ chua; bệnh trào ngược dạ dày-thực quản; loét dạ dày-tá tràng...,

thậm chí là chảy máu dạ dày. Khi bị các tình trạng này, các bác sĩ sẽ cần đến các thuốc làm giảm acid dịch vị, trong đó có nizatidin tôi.

Nằm trong nhóm thuốc kháng thụ thể H2, nizatidin có tác dụng làm giảm bài tiết acid dịch vị. Nizatidin có thể được dùng theo đường uống hoặc đường truyền tĩnh mạch. Tùy thuộc vào bệnh và trong từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ có liều lượng, số lần uống trong ngày và thời gian dùng thuốc thích hợp. Tuy nhiên, khi dùng thuốc, người  bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

Trước khi dùng nizatidin để điều trị loét dạ dày, người bệnh cần loại trừ khả năng ung thư vì thuốc có thể che lấp các triệu chứng và làm chậm chẩn đoán ung thư ở người bệnh.

Hiệu lực ức chế bài tiết acid vào ban đêm của nizatidin có thể giảm do hút thuốc lá, vì vậy, đối với người bị loét dạ dày, nên ngừng hút thuốc hoặc ít nhất tránh hút thuốc sau khi uống liều cuối cùng trong ngày. Tránh dùng thuốc với đồ uống có cồn (rượu, bia).

Không dùng đồng thời với thuốc kháng acid và sucralfat vì sẽ làm giảm hấp thu của nizatidin. Thuốc kháng acid và sucralfat cũng là những thuốc thường kê đơn trong viêm loét dạ dày do thừa acid. Vì vậy, người bệnh không uống bất kỳ thuốc kháng acid nào trong vòng 30 phút đến 1 giờ sau khi uống nizatidin nói riêng và các thuốc kháng histamin H2 nói chung; phải uống nizatidin trước sucralfat 2 giờ để tránh sự tương tác bất lợi trên.

Một số tác dụng không mong muốn thường gặp khi dùng nizatidin là chảy nước mũi, viêm họng, viêm xoang; phát ban, ngứa hoặc viêm da tróc vảy. Trong một số trường hợp có thể gặp tiêu chảy, đau bụng... Các triệu chứng như nhức đầu, đau họng, mất ngủ... thường hết khi tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, nếu xảy ra tác dụng không mong muốn nặng, cần phải ngừng thuốc. Vì vậy, trong quá trình điều trị, nếu xảy ra các bất lợi này, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết để được xử lý kịp thời hoặc có những lời khuyên thích hợp.

DS. An Trần

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT