DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng nhiều kháng sinh, nguy cơ mắc đái tháo đường
19:00 16/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tại ĐH Copenhagen (Đan Mạch), những người sử dụng nhiều kháng sinh có tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường...

Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tại ĐH Copenhagen (Đan Mạch), những người sử dụng nhiều kháng sinh có tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường týp 2 cao hơn những người không sử dụng thuốc này.

Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 170.000 bệnh nhân đái tháo đường týp 2 và so sánh với 1,3 triệu người không mắc bệnh này trong thời gian 17 năm. Kết quả cho thấy những bệnh nhân đái tháo đường được kê toa kháng sinh bình quân 0,8 lần/năm so với tỷ lệ này ở số đông không mắc bệnh là 0,5 lần/năm. Nghiên cứu nhận thấy những người từng sử dụng kháng sinh 5 lần hoặc hơn có nguy cơ đái tháo đường týp 2 cao hơn 50% so với người không sử dụng kháng sinh lần nào. Kháng sinh phổ hẹp như penicillin có liên quan với đái tháo đường cao hơn so với kháng sinh phổ rộng.

TS. Kristian Hallundbaek Mikkelsen - Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Thuốc kháng sinh có thể làm thay đổi vi khuẩn đường ruột, ảnh hưởng đến sự chuyển hóa đường và mỡ. Điều này gợi lên khả năng vi khuẩn góp phần gây mất cân bằng chuyển hóa đường - tình trạng từng được ghi nhận ở bệnh nhân đái tháo đường”.

Lê Anh

(Theo Journal of Clinical Endocriniology & Metabolism 9/2015)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm