Nguồn mô/tạng hiến tặng từ anh Dương Hồng Quý cứu thêm một người, BV Việt Đức lại lập kỷ lục mới

Suckhoedoisong.vn - Không phải kỷ lục của BV Việt Đức được công bố ngày 24/12, trong việc cùng một lúc lấy và ghép 6 mô tạng cho 5 người, thay vào đó, chiều nay 26/12, GS. Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, thêm một nguồn mô/tạng hiến của anh Dương Hồng Quý ở Ninh Bình đã được các bác sĩ ở BV Việt Đức ghép cho một bệnh nhân nữa. Điều này có nghĩa là BV Việt Đức lại lập thêm một kỷ lục mới khi trở thành BV đầu tiên lấy và ghép 7 mô/tạng cho 6 người.

 

GS. Giang cũng cho hay, Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức đã sử dụng mạch máu của anh Quý được lưu giữ tại Ngân hàng mô của Bệnh viện để nối mạch máu thành công cho bệnh nhân trong một ca ghép gan vô cùng phức tạp.

Trước đó, như Suckhoedoisong.vn đã đưa tin,  ngày 12-12, anh Dương Hồng Quý và gia đình đã hiến đa tạng của anh để cứu sống 5 người bệnh, trong đó có 2 lá phổi để BV Việt Đức đã thực hiện thành công ca ghép phổi lần đầu tiên. Một quả thận đã vượt hàng nghìn Km vào thành phố Hồ Chí Minh để cứu một bệnh nhi trong cơn thập tử nhất sinh… Một số mô khác của anh Quý được BV Việt Đức lưu giữ tại Ngân hàng mô để cứu chữa cho các bệnh nhân khác.

Ca ghép gan vào chiều 26-12 là từ người hiến sống cho một người bệnh bị suy gan cấp. Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy nửa gan phải của người hiến khoẻ mạnh để ghép cho người bệnh.

Việc ghép gan đã thực hiện khá thành công tại BV Việt Đức, tuy nhiên ca phẫu thuật này lại rất phức tạp do các mạch máu của phần gan lấy từ người hiến sống rất ngắn, vì vậy, các phẫu thuật viên phải sử dụng đoạn mạch máu từ người hiến chết não cách đây 2 tuần để nối dài các mạch máu. Nhờ đó ca phẫu thuật đã được thực hiện dễ dàng để kết thúc thành công.

Lý giải về điều này, PGS.TS. Nguyễn Quang Nghĩa- Giám đốc Trung tâm ghép tạng của BV Việt Đức thông tin: Từ một người cho chết não, ngoài việc lấy các tạng, còn có thể lấy thêm các mô như giác mạc, gân, mạch máu, van tim và lưu giữ trong Ngân hàng mô, để tiến hành phẫu thuật cấy ghép cho các bệnh nhân khác khi cần.

Cũng theo PGS. Nghĩa, đoạn mạch lấy từ cơ thể người được bảo quản tại ngân hàng mô tương là tương thích với mọi người bệnh, không cần hòa hợp với người hiến như khi ghép các tạng. Đặc biệt sau khi nối ghép, bệnh nhân không phải dùng thuốc chống đông, trong khi trước đây nếu dùng các đoạn mạch nhân tạo, bệnh nhân sẽ phải dùng thuốc chống đông kéo dài để tránh các huyết khối lấp đầy, giá cả lại không hề rẻ.

 

 

Tưởng nhớ người đã khuất và để sự tử tế được lan tỏa từ đó nhân lên niềm tin trong cuộc đời
Mấy ngày nay câu chuyện về anh Dương Hồng Quý hiến tạng cứu 6 người không chỉ gây xúc động trong cộng đồng về nghĩa cử cao đẹp của anh và gia đình, nhưng còn những góc khuất phía sau ấy của gia đình – những chuyện bây giờ mới tiết lộ lại làm cho chúng ta trân trọng anh và thấm thía hơn câu nói “cho đi là còn mãi”. Hãy để sự tử tế được lan tỏa.

Gia đình anh Quý rất khá giả, anh chị là chủ một tiệm kim hoàn lớn ở Ninh Bình. Biết mình không thể qua khỏi, anh đã dặn dò tất cả nhà về nguyện vọng của mình. Việc anh hiến tạng xua tan mọi nghi ngờ mà bao nhiêu năm nay dư luận thường ném vào những người hiến tạng ( có nhiều gia đình hiến tạng rất nghèo nên dễ dẫn đến suy đoán này). Trước đây, những người hiến tạng đều bị mang tiếng là bán tạng. Điều đó đã dẫn tới nhiều đau khổ cho cuộc sống của các thân nhân người hiến. Chính vì những điều tiếng như vậy, nhiều người hiến không dám công khai về việc làm thiện nghĩa này. Trong khi đó, lẽ ra những sự tử tế cần được lan tỏa để nhân lên niềm tin cho xã hội đầy rẫy những điều tiêu cực như bây giờ chúng ta đang thấy.
Cả gia đình anh đã đôn đáo liên hệ với các nơi để hiến tạng của anh khi biết anh không thể sống được nữa (Lần đầu mình thấy 1 gia đình như vậy đấy). Những giờ phút cuối cùng, chị Phương (vợ anh Quý) rất lo lắng vì chỉ sợ không hiến được tạng của anh thì không đúng với tâm nguyện của chồng ( việc 1 người chết não bị tụt hết các chỉ số nhanh chóng dẫn đến các tạng hỏng hoàn toàn có thể diễn ra trong chớp mắt và có muốn hiến cũng k được là chuyện đã xảy ra và rất có thể lại xảy ra). Rất may, chỉ số của anh Quý đảm bảo để hiến được. Và đến bây giờ, các thành viên gia đình anh đều rất tự hào với điều mà anh và gia đình đã thực hiện.

Nguyễn Tuệ

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT