DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng metformin trước phẫu thuật có thể giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh
ThS.DS. Trần Phương Thảo - 22:11 25/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những bệnh nhân đái tháo đường được điều trị với metformin trước phẫu thuật, tỷ lệ sống sót sau 90 ngày cao hơn và tỷ lệ tái nhập viện thấp hơn so với những người không dùng thuốc này.

Theo kết quả từ một nghiên cứu quan sát hồi cứu tại Pennsylvania, Hoa Kỳ trên hơn 5.000 bệnh nhân cao tuổi mắc đái tháo đường týp 2 từng trải qua phẫu thuật lớn, những bệnh nhân được điều trị với metformin trước phẫu thuật có tỷ lệ sống sót sau 90 ngày cao hơn và tỷ lệ tái nhập viện thấp hơn so với những người không dùng thuốc này.

Metformin có cải thiện kết quả sau phẫu thuật?

Metformin, với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, được dự đoán là một tác nhân lý tưởng trong hỗ trợ cơ thể người bệnh có đáp ứng tốt hơn với những căng thẳng xuất hiện trong quá trình can thiệp phẫu thuật. Bác sỹ Elizabeth L. George và Sherry M. Wren, Đại học Stanford, Hoa Kỳ nhận định rằng bên cạnh các thuốc chẹn beta, statin và dinh dưỡng miễn dịch, metformin hiện được cho là một trong các tác nhân dùng trước phẫu thuật giúp cải thiện sức khỏe sau phẫu thuật.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu cũng đang tiếp tục tiến hành một thử nghiệm lâm sàng và chờ đợi các kết quả nhằm đánh giá hiệu quả của metformin so với giả dược trong việc cải thiện các kết quả sau phẫu thuật trên đối tượng người cao tuổi không mắc đái tháo đường được chỉ định phẫu thuật theo chương trình (mổ phiên).

ThS.DS. Trần Phương Thảo

(medscape 4/2020)

Tin liên quan
Cảnh giác nhiễm toan lactic khi dùng metformin trị đái tháo đường týp 2
SKĐS - Vừa qua, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi đến các cơ sở y tế và cơ sở đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam yêu cầu cập nhật,
Nguy cơ suy giảm nhận thức khi dùng metformin trị đái tháo đường
SKĐS - Metformin là một thuốc được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh lý đái tháo đường týp 2. TS. Kirsty M. Porter, Trường ĐH Ulster ở Coleraine, Bắc Ireland và cộng sự đã nghiên cứu cho thấy metformin có thể liên quan tới suy giảm khả năng nhận thức ở người cao tuổi do thiếu hụt vitamin B. TS.Porter cho biết...
Sử dụng metformin trị đái tháo đường trong thai kỳ có an toàn?
SKĐS - Metformin là thuốc được sử dụng phổ biến để điều trị đái tháo đường type 2.
Dùng metformin trị đái tháo đường: Những nguy cơ cần lưu ý
SKĐS - Có thể nói, metformin là một trong những thuốc đầu tay cho người bệnh đái tháo đường type 2.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm