DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng men vi sinh thế nào?
16:26 01/02/2010 GMT+7
Con trai tôi 14 tháng tuổi, vì công việc, tôi không thể tự chăm sóc cháu mà thường ngày phải gửi cháu ở người giữ trẻ tư.

Con trai tôi 14 tháng tuổi, vì công việc, tôi không thể tự chăm sóc cháu mà thường ngày phải gửi cháu ở người giữ trẻ tư. Do vậy, không hiểu vì sao cháu rất hay bị tiêu chảy, hay phải dùng thuốc kháng sinh. Tôi đã lưu ý cho cháu ăn uống bồi dưỡng nhưng cháu rất kém ăn và tăng cân chậm so với các cháu trai cùng lứa tuổi. Có người bảo tôi nên cho cháu uống men vi sinh biô... gì đó. Vậy đề nghị quý báo cho biết đó là thuốc gì, tôi có nên cho cháu uống? Mong được quý tòa soạn tư vấn.

Trần Thị Phấn (Quảng Ninh)

 

Men vi sinh mà bạn hỏi, riêng "dòng" bio... trên thị trường dược có các tên sau: biolac, biolactyl, biofidin... Ngoài ra, cũng men vi sinh còn có "dòng" lac... như: lactylase, lactomed TAB... Trong các thuốc là "bạn" của chúng ta. Thông thường trong ruột người có sự cân bằng sinh lý giữa hai hệ vi khuẩn: đó là vi khuẩn lên men thối phân giải chất đạm (protein) và vi khuẩn lên men chua phân giải đường - bột (glucid). Hệ phân giải chất đường dễ bị tấn công bởi các yếu tố như: khi nhiễm nhiều vi khuẩn gây bệnh, rượu, stress, lạm dụng kháng sinh hay hóa trị liệu làm cho sự cân bằng vi khuẩn chí nói trên bị phá vỡ. Nhân cơ hội này các vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh gây tiêu chảy hoặc một số bệnh khác ở đường ruột.

Nhằm mục đích tạo ra những thuốc lập lại cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, nhiều hãng dược phẩm đã bào chế thuốc chứa các vi khuẩn sống gây lên men chua đông khô dưới dạng bột, dạng cốm, viên nang hoặc bằng công nghệ mới bao phim vi thể không bị phá hủy bởi acid của dịch vị dạ dày. Có nhiều vi sinh vật lên men chua, nhưng đáng lưu ý là các chủng vi khuẩn thuộc họ lactobacteriacae chuyển đường thành acid lactic. Thuốc này được chỉ định dùng trong các trường hợp cần cân bằng lại hệ sinh vật đường ruột do lạm dụng thuốc kháng sinh dài ngày, hoặc hóa trị liệu... người bệnh có biểu hiện tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, sống phân, ăn không ngon miệng, hoặc lên men đường ruột bất thường.

Trở lại trường hợp bạn hỏi. Cháu bé có thể đã lạm dụng kháng sinh, bạn nên cho dùng thuốc này. Nên chọn mua loại viên nang (còn gọi là viên con nhộng) được bào chế ở dạng nhỏ (thường bằng khoảng 1/3 so với viên con nhộng thông thường) nhưng vẫn chứa lượng vi khuẩn lên men chua khá cao, cho trẻ nhỏ dễ uống. Thuốc có dạng bột màu trắng, không mùi, vị ngọt dịu và khối lượng thuốc rất nhỏ nên dễ uống, cháu sẽ không sợ uống thuốc. Thuốc có thể uống tùy ý: uống trước, trong hay sau khi uống sữa hay ăn; nhưng nên uống trước vì sẽ giúp phòng chống tiêu chảy. Về liều lượng thì theo đơn chỉ dẫn có kèm theo trong hộp thuốc của nơi sản xuất.

BS. Vũ Hướng Văn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm