Dùng men vi sinh hàng ngày có thể không có lợi

Nếu bạn ăn uống kém, men vi sinh có thể có lợi. Nhưng nếu bạn đang có chế độ ăn lành mạnh, việc bổ sung này sẽ không có lợi

Nghiên cứu chỉ ra rằng liều men vi sinh (probiotic) hàng ngày, tức vi khuẩn sống và nấm men, được cho là tốt cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên có thể ít có hiệu quả khi dùng cùng với chế độ ăn uống cân bằng và có thể phần nào làm suy giảm trí nhớ.

GS Margaret Morris tại ĐH New South Wales ở Úc cho biết: “Nếu bạn ăn uống kém, men vi sinh có thể có lợi. Nhưng nếu bạn đang có chế độ ăn lành mạnh, việc bổ sung này sẽ không có lợi”.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra ảnh hưởng của một loại men vi sinh được sử dụng phổ biến lên sức khỏe đường ruột và khả năng nhận thức của những con chuột được nuôi bằng chế độ ăn lành mạnh hoặc chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và đường.

Kết quả chỉ ra rằng ở những con chuột có sức khỏe đường ruột bị rối loạn điều chỉnh được nuôi bằng các món ăn vặt, men vi sinh làm thay đổi tích cực cách vi khuẩn hình thành trong đường tiêu hóa và có lợi cho chức năng não, ngăn ngừa mất trí nhớ.

Nhưng ở những con chuột có chế độ ăn lành mạnh, men vi sinh có ít ảnh hưởng đến sự đa dạng của vi khuẩn và thực sự làm suy giảm trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo mặc dù nghiên cứu này được thực hiện trên chuột nhưng con người cũng cần thận trọng khi sử dụng men vi sinh.

BS Thu Vân

(Theo Univadis/ Indianexpress)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dùng men vi sinh hàng ngày có thể không có lợi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT