DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đừng lạm dụng để tránh vi khuẩn nhờn thuốc
DS. Trần Thị Bích - 16:01 30/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viêm đường hô hấp là bệnh khá phổ biến trong cộng đồng, nhất là khi trời trở lạnh. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc viêm họng, viêm xoang, viêm phổi, viêm amidan tái phát nhiều lần...

Chính vì vậy mà các thuốc kháng sinh trong đó có cefaclor tôi lại đắt hàng như tôm tươi. Khi vào cơ thể, cefaclor sẽ chiến đấu với vi khuẩn bằng cách ức chế tổng hợp thành tế bào vi khuẩn và tiêu diệt chúng, không cho chúng sinh sôi nảy nở, giúp lui bệnh.

Cefaclor (thuộc nhóm cephalosporin thế hệ 2) chỉ được dùng khi có kết quả khám bệnh và kê đơn của thầy thuốc và nên dùng khi các kháng sinh thông thường thất bại. Như vậy, người bệnh không nên tự ý dùng.

Thế nhưng trên thực tế thì người bệnh vẫn có thói quen khi bị các tình trạng trên hay tự ý mua thuốc về  tự điều trị cho mình: Có thể mua theo đơn thuốc cũ hoặc mua theo sự mách bảo... Khi uống thuốc, người bệnh lại không tuân thủ liều dùng (tự ý tăng, giảm liều) và thời gian dùng (dùng ít hơn hoặc dài hơn) qui định... Điều này thực sự nguy hiểm nhưng người bệnh lại không hiểu hết về sự nguy hiểm này. Đó là: Dùng không đúng thuốc, bệnh sẽ không khỏi mà còn gây tốn kém hoặc gặp bất lợi do thuốc gây ra mà ban da và tiêu chảy là hai bất lợi thường gặp nhất. Bên cạnh đó, một loạt triệu chứng khó chịu như: buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị cũng có thể xảy ra. Nặng hơn là các phản ứng phản vệ, hội chứng Lyell, ban da mụn mủ toàn thân... Tình trạng này nếu xảy ra sẽ rất nguy hiểm nếu không được cứu chữa kịp thời. Nguy hiểm hơn nữa, khi dùng cefaclor nói riêng và các thuốc kháng sinh nói chung một cách bừa bãi, lạm dụng sẽ gây nên tình trạng kháng thuốc. Nghĩa là chúng tôi bị vi khuẩn kháng lại làm cho tác dụng chữa bệnh sẽ yếu đi hoặc mất tác dụng. Lúc này, ngay cả những nhiễm khuẩn thông thường nhất, ví như một vết xước nhỏ gây nhiễm trùng, người bệnh cũng có thể tử vong.

Cuộc sống không bệnh tật là một điều lý tưởng của con người. Thế nhưng thực tế, điều lý tưởng ấy không bao giờ có được. Các loại vi khuẩn luôn rình rập cơ thể con người thừa cơ để xâm nhập gây bệnh. Vì vậy, khi bị bệnh, người bệnh cần đi khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

DS. Trần Thị Bích

Tin liên quan
Báo động tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau opioid
SKĐS - Các loại thuốc nhóm opioid chủ yếu được sử dụng để giảm đau nội tạng, đặc biệt là giảm đau do ung thư. Chúng cũng được sử dụng để giảm ho, chống tiêu chảy… Vì vậy, ngay tại các nước có nền y học phát triển với hệ thống y tế được quản lý chặt chẽ thì thuốc vẫn dễ bị lạm dụng và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Bài viết dưới đây báo động về tình trạng sử dụng opioid và bài học cho chúng ta trong việc quản lý sử dụng thuốc này.
Nếu lạm dụng sẽ... hỏng mũi
SKĐS - Thời tiết trở lạnh, tình trạng ngạt mũi thường gia tăng. Ngạt mũi (nghẹt mũi) là triệu chứng rất thường gặp mỗi khi chúng ta bị cảm cúm, cảm lạnh hay bị mắc bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang...
7 tác dụng phụ điển hình của lạm dụng thuốc theo đơn
SKĐS - Việc người bệnh lạm dụng thuốc theo đơn của bác sĩ sẽ gây những rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe, gặp nhiều tác dụng phụ do thuốc gây ra. Vì vậy người bệnh cần nhận thức được điều này và nhận được sự giúp đỡ kịp thời từ nhà chuyên môn khi có rủi ro xảy ra…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm