Dùng kính giãn tròng có nguy hiểm?

Suckhoedoisong.vn - Gần đây, trong giới trẻ rộ lên mốt đeo kính giãn tròng để làm tròng mắt trông to ra rất đẹp. Cháu 18 tuổi, cũng thường xuyên dùng loại kính này. Tuy nhiên, cháu nghe nhiều người nói đây là kiểu làm đẹp tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tổn thương cho mắt. Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu!

Gần đây, trong giới trẻ rộ lên mốt đeo kính giãn tròng để làm tròng mắt trông to ra rất đẹp. Cháu 18 tuổi, cũng thường xuyên dùng loại kính này. Tuy nhiên, cháu nghe nhiều người nói đây là kiểu làm đẹp tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tổn thương cho mắt. Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu!

Nguyễn Thu Hòa (Quận 3, TP.HCM)

Các loại kính được đặt lên lòng đen (giác mạc) có tên chung là kính áp tròng hay kính tiếp xúc với những chỉ định chính: điều trị các tật khúc xạ như: cận - viễn - loạn thị (thay thế kính gọng thông thường); điều trị một số bệnh: giác mạc hình chóp, trượt biểu mô giác mạc tái phát, sau mổ LASIK... Kính giãn tròng là một loại kính áp tròng, do vậy, đòi hỏi các chỉ định mang tính chuyên khoa. Mục đích thẩm mỹ hay thỏa mãn thú chơi của người sử dụng không được giới y khoa khuyến khích.

Giới trẻ đang sử dụng nhiều loại kính tiếp xúc như một cách trang trí cho mắt: thay đổi màu mắt, tạo hình ảnh đồng tử giãn to giả tạo, có hình ảnh của con thú được ưa thích hay hình trái bóng... Xin nói ngay là nguồn gốc của các kính trên không rõ ràng, không ai dám đảm bảo chất lượng cũng như không ai đền bù cho họ nếu có thiệt hại do kính gây ra. Thêm nữa, đeo kính tiếp xúc không đúng chỉ định, lạm dụng hay vệ sinh kém, sai sót về kỹ thuật tháo lắp có thể gây ra các tai biến sau: xước, trợt lòng đen gây đau đớn; loạn dưỡng lòng đen, viêm nhiễm hoặc loét lòng đen do vi khuẩn, virut hay nấm; nếu có dị vật bay vào mắt bị kẹt giữa kính và lòng đen thì sẽ rất khó lấy ra, làm bệnh nhân đau đớn nhiều trong khi bác sĩ cũng khó thao tác khi lấy dị vật. Như vậy, cái hay, cái đẹp do kính trang trí mang lại thì ít nhưng tốn kém và nguy hại thì lại nhiều.

Chính vì vậy, bạn không nên lạm dụng việc dùng kính mà không theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa mắt.

BS. Hoàng Cương

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dùng kính giãn tròng có nguy hiểm?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT