DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đừng để “hươu chạy lệch đường”
14:08 03/12/2016 GMT+7
Đến tuổi dậy thì, trẻ bắt đầu tìm hiểu, khám phá và cảm nhận những cảm xúc mới lạ về cơ thể mà trước đây không hề có. Cùng với sự thay đổi về hormon, thì sách báo, phim ảnh và quan niệm sống cởi mở hơn…
Đến tuổi dậy thì, trẻ bắt đầu tìm hiểu, khám phá và cảm nhận những cảm xúc mới lạ về cơ thể mà trước đây không hề có. Cùng với sự thay đổi về hormon, thì sách báo, phim ảnh và quan niệm sống cởi mở hơn… cũng giúp trẻ vị thành niên (VTN) tiếp cận dễ dàng hơn, nhanh hơn với vấn đề mà các thế hệ trước cho là điều “cấm”, là vấn đề tế nhị - tình dục. Tuy nhiên cũng phải định hướng, vẽ đường cho hươu chạy đúng. Do hiểu biết chưa nhiều về giới tính, nhiều khi trẻ có những suy nghĩ rất ngây ngô về bạn khác giới, về tình yêu và cả tình dục. Do đó, khi trẻ có những thắc mắc giới tính, phải giải thích, khuyên nhủ cặn kẽ, nói chuyện giới tính là giúp trẻ nhận thức được giá trị của bản thân, khi ấy trẻ sẽ thấy mình tự tin và vững vàng hơn trong cuộc sống.
Quan hệ tình dục không phải là điều xấu. Nhưng quan hệ tình dục khi còn là VTN, trong khi chưa chuẩn bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản thì hậu quả sẽ như thế nào? Làm thế nào để con trẻ “tâm phục khẩu phục”? Người lớn cần đưa ra những lời giải thích, những lời khuyên thấu tình, đạt lý, phù hợp với tâm lý của trẻ. Cần lái tình cảm của trẻ theo chiều hướng tích cực. Phân tích cho trẻ thấy mức độ tình cảm của mình và giải thích rằng: đó là tình cảm đẹp đẽ của tuổi học trò, song ngay lúc này, điều quan trọng nhất vẫn là việc học. Cho trẻ thấy được nếu quan hệ tình dục sớm cũng dễ mắc phải những hành vi xấu như nghiện rượu, ma túy, phạm pháp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả học tập. Trong các hậu quả của việc quan hệ tình dục sớm thì việc mang thai ngoài ý muốn là nỗi kinh hoàng, nhất là với các em gái.

Những biểu hiện của ham muốn tình dục ở tuổi VTN là bình thường, nhưng các em cần được giáo dục để hiểu rằng, cần biết sử dụng ý thức và hiểu biết để làm chủ bản thân. Các bậc cha mẹ, thầy cô giáo nên là “người bạn lớn” của con trẻ. Người bạn lớn ấy sẽ không nói những điều giáo lí xa xôi, không dọa nạt, không cấm đoán... Người bạn lớn sẽ tâm sự những cảm xúc, tình cảm của mình thời đi học. Tâm sự cả những tâm tư, hồi hộp khi bất ngờ biết mình “cảm” ai đó… Hãy thường xuyên có những cuộc chuyện trò, thảo luận cùng học trò về tình bạn, tình yêu... Như vậy, sẽ tạo cho trẻ một bầu không khí cởi mở và khích lệ để chúng sẵn sàng tâm sự, hỏi han những điều chúng muốn biết. Trẻ VTN cần được trang bị tốt hơn nữa kiến thức về sức khỏe sinh sản. Hãy giáo dục cho trẻ hiểu biết về giới tính, tình dục, tình dục an toàn và những hậu quả khó lường khi quan hệ tình dục sớm nhằm hạn chế mức cao nhất những biến cố xảy ra.

BS.Trần Phương Thu

Tin liên quan
Con lệch lạc giới tính – lỗi tại bố mẹ?
SKĐS - Mỗi năm học mới đến, con thêm tuổi, thêm những bất thường khiến cho các bậc cha mẹ lo lắng đến “mất ăn, mất ngủ”. Tại buổi tư vấn truyền hình trực tuyến “Để trẻ khỏe mạnh vào năm học mới” của Báo Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống tổ chức ngày 30/9/2016, các chuyên gia tâm lý, chuyên gia sức khỏe đã đưa rất nhiều lời khuyên bổ ích cho các phụ huynh trước những thất thường của con trẻ.
Nỗi lo vị thành niên sống với giới tính ảo
SKĐS - Tình trạng lệch lạc giới tính hay sống với giới tính ảo ở thanh thiếu niên hiện nay không còn là chuyện hiếm và rất được xã hội quan tâm.
Giáo dục giới tính sớm cho trẻ để ngừa bị xâm hại tình dục
Trẻ cần được giáo dục giới tính từ mẫu giáo để nhận biết giới tính và cách bảo vệ cơ thể mình.
Giới tính và bí ẩn nhiễm sắc thể X, Y, SRY
Từ lâu nhiều người đã thắc mắc: tại sao có những người “bóng” mặc dù hình hài nam giới. Tại sao có những phụ nữ xương to, tính tình giống đàn ông? Tại sao có gay và lesbian?
Liên giới tính đứng trên góc nhìn y học
SKĐS - Intersex là thuật ngữ nói về xu hướng không điển hình giới tính và sinh lý, Đặc biệt là những bất thường về bộ phận sinh dục bên ngoài lẫn cơ quan sinh sản bên trong, làm cho giới tính không rõ ràng. Dưới đây là một số vấn đề liên quan đến Intersex nhìn từ góc độ y học.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm