DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đừng để chia ly ngay phút giây... đoàn tụ
Suckhoedoisong.vn - Ra Tết, 1h sáng, phòng đón tiếp cấp cứu bệnh viện vẫn la liệt bệnh nhân trên cáng... Điều dễ dàng nhận ra nhất đó là hầu hết bệnh nhân lúc này đều rất trẻ và chủ yếu bị tai nạn giao thông hoặc đâm chém nhau, nhiều bệnh nhân còn nồng nặc mùi rượu.

Nhìn qua một lượt, tổn thương chủ yếu trong đêm nay vẫn không khác gì những đêm ngày Tết trước đây: chấn thương sọ não, vỡ hàm mặt, gãy tay chân và gãy cột sống...

Ở góc xa buồng bệnh, một cậu thanh niên mặt mũi gần như biến dạng hết đang được bóp bóng thở. Người mẹ già bơ phờ đứng bóp chân cho con, đôi mắt bà đẫm nước mắt. Anh trai và bố bệnh nhân tất tả chạy ra chạy vào, liên tục hỏi tình trạng bệnh.

Cấp cứu bệnh nhân bị tai nạn do say rượu.

Cấp cứu bệnh nhân bị tai nạn do say rượu.

Cậu thanh niên này đi làm xa về họp mặt bạn bè ngày Tết. Sau tiệc rượu, khi chạy xe máy về nhà đã bị tai nạn với ôtô đi ngược chiều. Hai người trên xe máy đều bị thương nặng, chuyển thẳng xuống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Lúc vào viện, đồng tử hai bên đã giãn, không còn phản xạ ánh sáng, điểm tri giác về thấp nhất, không còn tự thở, phim chụp cắt lớp cho thấy não của bệnh nhân bị tổn thương phức tạp, não dập nhiều, máu tụ các vị trí, vỡ nền sọ, phù não lan tỏa...

Tiên lượng bệnh nhân rất khó qua khỏi. Không thể làm gì hơn, các bác sĩ buộc phải giải thích cho gia đình. Chưa kịp nghe xong, người cha bệnh nhân bật khóc như con trẻ. Người mẹ rời tay bóp chân cho con, từ xa cũng vội đến. Biết con trai khó có cơ hội sống tiếp, bà òa khóc nức nở.

Từ lúc con trai bị tai nạn, bà kìm nén và cố gắng không nghĩ về điều khủng khiếp nhất, nhưng rồi nó vẫn cứ xảy đến, bà sẽ mất con mãi mãi. Ngày Tết đoàn viên, ngày cậu con trai đi làm xa về đoàn tụ cùng cha mẹ cũng là ngày cậu từ biệt người thân để ra đi vĩnh viễn...

Người ra đi, đã đi. Chỉ còn nỗi đau thương cho người ở lại...   Rồi đây, ai có thể xoa dịu được nỗi đau của người cha? Ai có thể nâng đỡ cho người mẹ già nơi quê nghèo xóm vắng mỗi lúc chiều về ngồi nhớ con trai? Ai mang đến cho gia đình niềm vui vào mỗi ngày mùng 2 Tết những năm sau này?... Mãi mãi ngày đầu năm mới này lại là ngày buồn nhất của gia đình ai đó có những người thân “đi xa”.

Mình làm bác sĩ ở đây đủ lâu để chứng kiến những phút biệt ly đau đớn trong những ngày Tết như thế này. Phải chứng kiến hình ảnh người cha, người mẹ già ngồi khóc bên con trai, lòng người như vỡ vụn, buồn tê tái...

Xót xa thay, nguyên nhân chính dẫn đến những câu chuyện buồn này vẫn là do rượu. Nhiều người chỉ vì nể nang, vì chút sĩ diện tuổi trẻ mà vĩnh viễn rời xa thế giới, rời xa những người thân yêu, từ bỏ gia đình mình... Xin các bạn hãy suy nghĩ một chút thôi, ít nhất là về cha mẹ - vợ con mình khi nâng chén rượu lên, hãy nghĩ một chút thôi khi muốn chúc ai đó, hãy nghĩ một chút thôi khi men say đã đến để không cầm vô lăng... Hãy sống có trách nhiệm với chính mình, với chính mái ấm gia đình và những người mình yêu thương nhất trước. Biết bao câu chuyện buồn, biết bao cái kết bi thảm đều xuất phát từ việc quá chén. Đừng biến những ngày Tết sum vầy đoàn tụ thành những ngày bi thương ai oán. Hãy biết dừng trước khi quá muộn.

Được như vậy đã là niềm hạnh phúc của mỗi người rồi, phải không các bạn?

BS. Trần Quốc Khánh (Bệnh viện Việt Đức)

Tin liên quan
Nhựa sống tràn trề đến từng mắt lá
SKĐS - Cái Tết còn in đậm trong trí não tôi đến bây giờ là khi tôi biết nhớ những gì diễn ra xung quanh mình. Buổi sáng thức dậy tôi háo hức tung chăn và nhảy ngoéo xuống đất mặc dù trời rất lạnh.
Sống với máy khử rung tim
SKĐS - Đòn đầu tiên quật tôi rơi từ xe đạp xuống mặt đường. Sau đó, tôi bị đánh đòn thứ hai, thứ ba, thứ tư…, mỗi đòn đều nhằm thẳng vào tim.
Không chỉ là ký ức
SKĐS - Ðó là tên của một cuốn sách. Khi tôi bàn về cuốn sách này, thì tác giả của nó, Ðại tá, bác sĩ Nguyễn Quang Huy đã đi về miền nhớ thương thăm thẳm rồi.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm