'Dùng con tim để hiểu bệnh nhân'

Suckhoedoisong.vn - Theo bác sĩ Huỳnh Thị Thuỳ Trang, đặt vị trí của bản thân vào vị trí của người nhà là cách hiệu quả để người thầy thuốc hiểu hơn bệnh nhân của mình. Khi hiểu được người bệnh của mình thì mối quan hệ ứng xử, khám chữa bệnh cũng trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

 

Tôi hẹn gặp bác sĩ Trang trong một buổi chiều khá nắng nóng của Sài Gòn. Chị vừa trở về sau ca khám tại nhà bệnh nhân. Tôi ấn tượng bởi nụ cười nhẹ trên môi và lời chào hân hoan. Có lẽ nếu tôi là bệnh nhân của chị, tôi cũng giải toả phần nào sự lo âu bởi căn bệnh đang mang và áp lực của bầu không khí tại viện.

Bên cạnh mong ước to lớn của gia đình về nghề nghiệp tương lai của con cái, nghề bác sĩ còn gắn với chị bởi hình ảnh người cha dù không có kiến thức y khoa phải tự tiêm thuốc cho bà ngoại - bà yếu nên không thể đến bệnh viện. Nhưng ngày chị đậu vào Trường ĐH Y - Dược TP HCM, bà đã qua đời. “Tiếc rằng ngày cầm giấy báo kết quả trúng tuyển thì bà ngoại đã mất. Bà rất thương con cháu, những kỷ niệm của tôi với bà rất đẹp”, chị nhớ lại và rưng rưng.

Bước chân vào ngôi trường trong mơ của nhiều người. Nhưng với chị Trang bấy nhiêu vẫn chưa đủ. Chị vẫn nhớ về những ngày sinh viên theo chân các bác sĩ để học hỏi từ thực tế. “Tôi may mắn khi có những người thầy, anh chị đi trước hướng dẫn nhiệt tình. Bên cạnh kiến thức, tôi còn học được bài học về giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân”, chị tâm sự.

Đến ngày chính thức trở thành bác sĩ, được mọi người gọi là “bác” (danh từ gọi tắt danh xưng bác sĩ), chị “tự hào, cảm xúc ấy vẫn cháy trong tôi đến tận bây giờ. Cùng đó, tôi giữ và nuôi dưỡng lòng nhiệt huyết nghề. Dòng chảy của đam mê và khát khao cống hiến cho xã hội cuộn trào qua những năm tháng làm việc”. Theo chị, “lửa nghề” rất quan trọng với người làm nghề y bởi áp lực công việc rất lớn, tác động từ nhiều phía.

Chị đồng cảm với những hoàn cảnh, những bệnh nhân và gia đình của họ. Với chị, đây chính là cách để cuộc giao tiếp trở nên mềm mại hơn. “Những khi họ mất bình tĩnh thường là lúc họ cảm thấy bế tắc, cùng đó là sự bí bách. Họ cần người thấu hiểu và xoa dịu cảm xúc. Trong những trường hợp như vậy tôi sẽ lắng nghe và đưa ra những câu trả lời sau đó”, nữ bác sĩ chia sẻ kinh nghiệm ứng xử. “Dùng con tim để ứng xử sẽ tốt hơn trong lúc này”.

Là một người trong ngành, chị cảm thấy cả bệnh nhân lẫn bác sĩ đều chịu nhiều áp lực, mệt mỏi do tình trạng quá tải tại viện hiện nay. “Mỗi ngày tôi chỉ có 8 tiếng. Nhưng bản thân không thể nhớ nổi tổng số lượt bệnh nhân mình đã khám là bao nhiêu. Nhiều bệnh nhân phải xếp hàng, bốc số từ rất sớm. Điều này góp phần làm gia tăng nỗi bực dọc bên cạnh cơn đau do bệnh. Giảm tải bệnh viện sẽ góp phần giảm căng thẳng cho bệnh nhân lẫn bác sĩ. Từ đó, công tác khám chữa bệnh sẽ tốt hơn”.

Cũng vì tâm huyết với nghề và mong cống hiến nhiều hơn bệnh nhân nên trong gần hai năm gần đây chị tham gia startup Jio Health, cho phép bệnh nhân đặt bác sĩ đến khám tận nhà, bên cạnh công việc tai Khoa Nội - Hô hấp của Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM). Theo chị, đây là giải pháp phù hợp trong hoàn cảnh quá tải bệnh viện trở nên báo động. Với các bệnh chưa cần đến viện thì Jio Health là lựa chọn thay thế tốt.

“Đến tận nhà khám cho cái nhìn tổng quan ban đầu về môi trường sống, việc này giúp tôi đưa ra những lời khuyên đầy đủ. Tôi cũng có nhiều thời gian để trò chuyện cùng người bệnh và người nhà”, chị nhận định.

Dy Khoa

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết 'Dùng con tim để hiểu bệnh nhân'

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT