Dùng colchicin trị gút: Cảnh giác với ảnh hưởng trên tiêu hóa

Suckhoedoisong.vn - Đối với người bị bệnh gút thì colchicin tôi là một trong những thuốc được bác sĩ kê đơn sử dụng cả trong đợt cấp của bệnh gút và phòng tái phát viêm khớp do gút và điều trị dài ngày bệnh gút.

Tác dụng của thuốc là làm giảm sự di chuyển của các bạch cầu, ức chế thực bào các vi tinh thể urat, từ đó làm ngừng sự tạo thành acid lactic, giữ cho pH tại chỗ được bình thường (vì pH là yếu tố tạo điều kiện cho các tinh thể monosodium urat kết tủa tại các mô ở khớp). Với đợt cấp của gút, colchicin là thuốc được chọn dùng để làm giảm đau và dùng để chẩn đoán viêm khớp do gút. Trong trường hợp người bệnh có đáp ứng với trị liệu bằng colchicin thì chứng tỏ là có tinh thể urat vì tinh thể này khó bị phát hiện, nhất là khi chỉ bị ở các khớp nhỏ. Tuy nhiên, colchicin tôi sẽ có hiệu quả hơn các thuốc khác và dung nạp tốt hơn trong điều trị dài ngày bệnh gút và phòng tái phát viêm khớp do gút. Trong trường hợp này, colchicin tôi thường được dùng phối hợp với probenecid để tăng khả năng dự phòng.

Thông thường trong điều trị gút cấp, cách uống thuốc là rất quan trọng. Người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt về liều lượng và thời gian uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Ðau và sưng khớp thường giảm sau 12 giờ và thường hết hẳn sau khi dùng thuốc 48 - 72 giờ. Nếu cần thiết phải uống lại thì đợt uống mới phải cách lần uống trước 2 - 3 ngày để tránh các tổn thương do thuốc gây ra.

Trong điều trị dài ngày, colchicin dùng theo đường uống có thể làm giảm hấp thu vitamin B12, mỡ, natri, kali, các đường được hấp thu tích cực như xylose, dẫn đến giảm nồng độ cholesterol và nồng độ vitamin A trong máu. Các tác dụng này do niêm mạc ruột non bị tác dụng của colchicin. Vì vậy, có thể cần thiết phải bổ sung các chất này trong quá trình dùng thuốc.

Lưu ý: Người bệnh không được tự ý tăng liều dùng thuốc khi thấy bệnh chưa thuyên giảm, vì việc tăng liều này rất dễ dẫn tới ngộ độc thuốc, nặng có thể dẫn tới tử vong. Khi dùng thuốc thấy có hiện tượng như buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy... cần ngừng thuốc và báo cho bác sĩ biết, vì đây có thể là dấu hiệu báo động sớm về khả năng có thể sẽ bị ngộ độc nặng hơn. Chỉ tiếp tục dùng thuốc khi hết các triệu chứng trên và thường là sau 24 - 48 giờ. Có thể dùng các thuốc chống tiêu chảy hoặc thuốc làm chậm nhu động ruột để điều trị tiêu chảy do colchicin gây ra.

DS. Thu An

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA