Dùng cimetidin trị bệnh dạ dày dễ gặp nhiều tác dụng phụ

Suckhoedoisong.vn - Trào người dạ dày thực quản (gây loét thực quản) và loét dạ dày - tá tràng là hai bệnh thường gặp có liên quan tới sự tăng tiết acid dạ dày.

Ngoài ra, sự tăng tiết này còn gây hội chứng Zollinger - Ellison, bệnh đa u tuyến nội tiết... Như vậy, sự tăng tiết dịch vị sẽ gây nên rất nhiều bệnh tật, hệ lụy xấu tới sức khỏe. Cimetidin là một trong những thuốc có thể giúp người bệnh ngăn chặn sự tiết acid này.

Là một thuốc có tác dụng ức chế cạnh tranh với kháng histamin tại thụ thể H2 (còn gọi kháng histamin H2) của tế bào bìa dạ dày, cimetidin có tác dụng ức chế tiết dịch acid cơ bản của dạ dày và cả khi dịch acid được kích thích tiết ra bởi thức ăn, histamin, cafein và insulin. Cần lưu ý, chỉ dùng cimetidin để điều trị trong thời gian ngắn (điều trị ngắn hạn) theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh không được tự ý lạm dụng dùng kéo dài.

Trước khi dùng cimetidin điều trị loét dạ dày phải loại trừ khả năng ung thư dạ dày, vì khi dùng thuốc có thể che lấp triệu chứng gây khó chẩn đoán bệnh.

Thuốc thường được uống vào bữa ăn và/hoặc trước lúc đi ngủ. Tuy nhiên, tùy từng bệnh và trường hợp cụ thể bác sĩ có căn dặn riêng mà người bệnh phải tuân thủ.

Người dùng thuốc cũng cần biết và cần cảnh giác với một số bất lợi có thể xảy ra như: tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, ngủ gà, lú lẫn (hồi phục được), trầm cảm, kích động, bồn chồn, ảo giác, mất phương hướng, phát ban và đặc biệt là chứng to vú ở đàn ông khi điều trị 1 tháng hoặc lâu hơn. Ngoài ra, thuốc có thể gây bất lực (nhưng có thể hồi phục khi ngừng thuốc)... Hầu hết các tác dụng không mong muốn sẽ qua đi sau khi ngừng thuốc 3 - 7 ngày. Tuy nhiên, khi gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết để được xử lý kịp thời, thích hợp (khi cần thiết).

Cimetidin có thể gây tương tác bất lợi với nhiều thuốc, nên khi người bệnh đang dùng một loại thuốc nào đó cần cho bác sĩ biết để cân nhắc khi kê đơn, có thể điều chỉnh liều lượng hoặc thay thế bằng thuốc khác. Ví dụ: Cimetidin ức chế sự bài tiết của metformin (trị đái tháo đường) ở ống thận, làm tăng nồng độ của thuốc này trong huyết tương; tăng tác dụng hạ huyết áp của nifedipin; hoặc ức chế chuyển hóa của warfarin (thuốc chống đông máu), làm tăng tác dụng của thuốc, gây tăng nguy cơ chảy máu. Nên tránh sự phối hợp này…

DS. Trần Thị An

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com