DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dựng chuyện trên mạng - Trò đùa quái ác
H.phong - 15:44 14/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay tình trạng các trang mạng không rõ nguồn gốc, facebook cá nhân cố tình dựng chuyện, tung tin gây sốc nhằm thu hút người xem đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Hiện nay tình trạng các trang mạng không rõ nguồn gốc, facebook cá nhân cố tình dựng chuyện, tung tin gây sốc nhằm thu hút người xem đang xuất hiện ngày càng nhiều. Đáng lo ngại, những thông tin không chính xác này không chỉ tác động trực tiếp đến tâm lý, đảo lộn cuộc sống của người dân mà còn kéo theo nhiều hệ lụy khác ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh trật tự.

Tung tin thất thiệt gây hoang mang... để trêu đùa

Ngày 12/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Việt Trì, Phú Thọ đã triệu tập Cao Thái Dương (24 tuổi, HKTT tại TP Việt Trì) để làm rõ hành vi tung tin đồn thất thiệt lên trang mạng xã hội gây hoang mang dư luận. Tại Cơ quan điều tra, Dương khai nhận mục đích đưa nội dung không đúng sự thật chỉ để trêu đùa. Trước đó, Cao Thái Dương đã dựa trên những thông tin đăng tải trên các trang báo và phương tiện thông tin đại chúng về vụ án mạng kinh hoàng tại Vĩnh Phúc (xảy ra ngày 3/7), từ đó tạo dựng và đăng tải trên trang facebook cá nhân với nick “Dương Chén” bài viết không đúng sự thật với tiêu đề “Lại thêm một vụ án mạng chém cụt đầu tại Việt Trì - Phú Thọ do nợ tiền mua điện thoại”. Trong bài viết, Dương thay đổi tên tuổi nạn nhân, hung thủ và địa điểm xảy ra vụ án. Bài viết sau đó đã nhận được rất nhiều lượt quan tâm, chia sẻ của cộng đồng mạng, gây tâm lý hoang mang và tạo dư luận xấu trong nhân dân. Trước phản ứng của cộng đồng facebook, Dương vội xóa bài viết trên trang facebook cá nhân. Cơ quan CSĐT Công an TP Việt Trì cũng đang tính toán các biện pháp để có hình thức xử lý đối với Dương.Đối tượng Cao Thái Dương tại Cơ quan công an.

Đối tượng Cao Thái Dương tại Cơ quan công an. (Ảnh: ANTV)

Trước đó, trên các trang mạng xã hội đã lan truyền thông tin 2 nữ sinh bị Công an huyện Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận) bắt giữ vì hiếp dâm 1 nam thanh niên khiến người này tử vong. Hai cô gái liên quan sự việc này được nêu tên tuổi rất cụ thể, một người 19 tuổi và một người 20 tuổi, được cho là ngụ xã Măng Tố, huyện Tánh Linh. Các trang mạng cũng đăng rõ hình ảnh 2 cô gái trẻ khá xinh đẹp để chú thích cho thông tin nói trên. Liên quan đến vụ việc này, Công an huyện Tánh Linh và lãnh đạo xã Măng Tố khẳng định, thông tin 1 nam thanh niên ở xã Huy Khiêm bị 2 nữ sinh hiếp dâm đến chết là hoàn toàn bịa đặt, trên địa bàn không hề xảy ra vụ việc như trên. Tuy nhiên, thông tin dù chỉ là bịa đặt thì vẫn kịp lan truyền trên mạng bằng hàng trăm ngàn lượt chia sẻ, bình luận ác ý đối với 2 cô gái trẻ khiến họ không có cơ hội biện minh, phẫn uất vì bị vu khống một cách độc ác.

Siết chặt việc đưa thông tin sai sự thật lên mạng

Theo tin từ Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT), một số Sở TT&TT đã đề nghị Bộ TT&TT hướng dẫn và phối hợp các địa phương thực hiện tốt công tác quản lý thông tin, nhất là thông tin trên mạng. Siết chặt việc đưa thông tin sai sự thật và thông tin gây phương hại đến an ninh quốc gia, an ninh chính trị và an toàn xã hội. Trả lời về đề nghị này, Bộ TT&TT cho rằng, thông tin sai sự thật và thông tin gây phương hại đến an ninh quốc gia, an ninh chính trị và an toàn xã hội là những hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Điều 9 Luật Báo chí ngày 5/4/2016; Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Với trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực báo chí, thông tin điện tử, Bộ TT&TT thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về báo chí của các cơ quan báo chí, đặc biệt, các quy định liên quan nội dung thông tin và hoạt động báo chí; kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức có hoạt động cung cấp và sử dụng thông tin trên internet. Trong trường hợp xác định các trang thông tin điện tử, mạng xã hội của các tổ chức, cá nhân trong nước cung cấp nội dung thông tin sai phạm, thì tùy theo mức độ, Bộ TT&TT sẽ áp dụng hình thức xử lý kịp thời. Trường hợp vi phạm mức độ nhẹ thì nhắc nhở, rút kinh nghiệm, trường hợp vi phạm ở mức độ nặng có thể xem xét xử phạt vi phạm hành chính, thu hồi giấy phép (nếu có), thu hồi tên miền, hoặc có thể truy tố hình sự.

Liên quan đến thực trạng tung tin sai sự thật và hình thức xử lý đối với hành vi này, luật sư Nguyễn Đức Chánh, Giám đốc Hãng luật Đức Chánh cho biết, tùy vào mức độ của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi này có thể xem xét xử phạt hành chính theo Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định số 174/2013. Điều khoản này quy định xử phạt từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”. Nếu tính chất và mức độ của hành vi xuyên tạc, xúc phạm, vu khống là nghiêm trọng và có đủ căn cứ, thì hành vi này sẽ bị xử lý hình sự theo tội “Làm nhục người khác” hoặc “Vu khống”. Cụ thể, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác có thể bị phạt tù hoặc cải tạo không giam giữ từ 3 tháng đến 3 năm về tội Làm nhục người khác quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền thì có thể bị phạt tù hoặc cải tạo không giam giữ từ 3 tháng đến 7 năm về tội Vu khống quy định tại Điều 122 Bộ luật Hình sự.

H.phong

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm