DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng bóng nước trị béo phì
07:43 21/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ vừa cho phép dùng bóng nước để điều trị béo phì thay thế cho phương pháp phẫu thuật xâm lấn.

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ vừa cho phép dùng bóng nước để điều trị béo phì thay thế cho phương pháp phẫu thuật xâm lấn. Hệ thống bóng nước đồng nhất có khả năng tái tạo lại hình dáng đã cho phép những người trưởng thành béo phì có thể giảm cân bằng cách choán một phần trong dạ dày của họ, từ đó gây cho họ cảm giác no. Chúng được đưa qua miệng bệnh nhân bằng phương pháp nội soi. Các thao tác được tiến hành trong vòng 30 phút khi người bệnh được tiêm thuốc giảm đau nhẹ. Khi được đưa vào dạ dày, bóng sẽ được bơm căng bởi dung dịch vô khuẩn. Phương pháp này không làm thay đổi cấu trúc giải phẫu bình thường của dạ dày. Người bệnh đồng thời được khuyến cáo tuân thủ chế độ ăn kiêng có giám sát y khoa chặt chẽ và một chương trình tập luyện nhằm thúc đẩy những nỗ lực giảm cân trong thời gian sử dụng bóng. Những quả bóng này cho phép duy trì kết quả trong vòng 6 tháng. Phương pháp này áp dụng cho những người trưởng thành béo phì có chỉ số cơ thể BMI từ 30-40kg/m2, những người có bệnh liên quan đến béo phì như tăng huyết áp, mỡ máu, đái tháo đường, cũng như những ai đã áp dụng các biện pháp giảm cân riêng biệt như ăn kiêng, tập thể dục chưa thành công.

Nghiên cứu được tiến hành trên 326 người béo phì ở độ tuổi từ 22-60 có chỉ số khối cơ thể BMI từ 30-40 (kg/m2), những người có ít nhất một trong các bệnh có liên quan đến béo phì. 187 người áp dụng phương pháp này đã giảm được 6,8% tổng trọng lượng cơ thể sau 6 tháng so với nhóm chứng chỉ giảm được 3,3% tổng trọng lượng cơ thể.

Tác dụng không mong muốn của phương pháp này là đau đầu, đau cơ, buồn nôn, hiếm gặp phản ứng dị ứng, cơn đau tim, nhiễm khuẩn, khó thở. Vì được đặt trong dạ dày nên bệnh nhân có thể gặp cảm giác buồn nôn, nôn, đau bụng, loét dạ dày, khó tiêu. Phương pháp này cũng chống chỉ định cho những người có tiền sử phẫu thuật đường tiêu hóa, dương tính với vi khuẩn Helicobacter pylori, phụ nữ mang thai, những người đang dùng aspirin hàng ngày.

Mai Phương (Theo FDA, 28/7/2015)

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm