DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đừng biến “Phượt” thành một phút nông nổi
Minh Yến - 09:42 17/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mỗi miền đất mới mà chúng ta đặt chân đến đều ẩn chứa vô vàn những bí mật mà chỉ khi phám phá ra chúng ta mới hài lòng với đam mê chinh phục của bản thân. Tuy nhiên chỉ đi bằng đam mê thôi thì chưa đủ, an toàn và biết giới hạn mới là điều cốt yếu.

May mắn đã không đến với Aiden Webb, sự ra đi của anh cũng là lời cảnh báo cho các bạn trẻ đam mê phượt.

Hình ảnh cuối cùng của chàng trai Anh tại Việt Nam

Aiden Shaw Webb- Một phượt thủ trẻ người nước Anh đã gặp phải tai nạn thảm khốc trong cuộc hành trình chinh phục đỉnh Phanxipang cách đây một tuần, thi thể anh mới được tìm thấy ngày 9/6 vừa qua tại cung đường cực kỳ khó đi.

 

dung-bien-Phuot-thanh-mot-phut-nong-noi

Hình ảnh cuối cùng của chàng trai Anh tại Việt Nam

 

Vì lí do địa hình quá hiểm trở, khả năng xảy ra tai nạn cao nên cung đường mà Aiden Webb chọn leo lâu nay đã đóng tuyến không phục vụ cho du lịch. Một số phượt thủ đã từng đến Phanxipang cho rằng Aiden Webb đã quá mạo hiểm khi chọn lối đi này mà lại còn đi 1 mình.Xung quanh khu vực núi đá này có những cái thác nhỏ dốc, khi đã bị tụt xuống thì không còn cách nào khác ngoài xuống sâu hơn mới có lối ra. Aiden Webb chọn lối đi này bởi độ khó chinh phục của nó.

Không riêng gì Phanxipang, các đỉnh núi khó leo như núi Langbiang (Lâm Đồng), núi đá Hà Giang...đều là những đỉnh núi thu hút rất đông các phượt thủ kéo đến. Đa số chỉ đi bằng sở thích, đam mê và những trang thiết bị hỗ trợ leo núi không kỹ lưỡng.

Hai năm trở lại đây, ngày càng đông các bạn trẻ tham gia các chuyến phượt dài. Quy mô và “độ liều” cũng ngày càng lớn, cũng chính vì thế mà vấn đề an toàn trong mỗi chuyến phượt càng phải được đề cao. Tuân thủ các quy tắc trong quá trình di chuyển là vấn đề quan trọng nhất mà các phượt thủ cần phải quan tâm.

Việc không có người hướng dẫn là một phần thiếu sót lớn trong mỗi hành trình. Đến đâu cũng vậy, chỉ tìm hiểu thôi thì chưa đủ, cần thiết phải có người hiểu biết chính xác về nơi mà chúng ta muốn và đang đến. Nhiều những phượt thủ cho rằng biết hết rồi thì không còn gì là thú vị nữa, đôi khi còn dẫn đến bảo thủ và đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt và phải tự gánh lấy hậu quả.

Không ngẫu nhiên mà một bộ phận các bạn trẻ cho rằng đi phượt là “ngông cuồng” là “mạo hiểm”. Cũng do sự thiếu trách nhiệm đối với hành trình của chính bản thân mà không ít những tan nạn thương tâm đã xảy ra.

Trong năm 2015, Tam Đảo liên tục xảy ra những vụ tai nạn do, đặc biệt là trường hợp chàng trai sinh năm 1996 đã qua đời trong lần phượt đầu tiên của mình. Hay như sự ra đi của cô gái sinh năm 1992 ở Quảng Bình xảy ra hồi tháng 3/2016, sự ra đi của cô gái tài năng khiến rất nhiều người đau xót.

Anh Phi Long- leader một nhóm Exciter Lạng Sơn cho biết “ Nhóm mình hai năm qua thực hiện khá nhiều chuyến phượt dài, mới đây nhất là đợt 30/4-1/5 nhóm tổ chức phượt lên Hà Giang, mặc dù đã đi nhiều cung đường nhưng qua những đoạn dốc hay đèo cua gấp tại đây, các xế phải tuân thủ theo những quy định mà đoàn đã đề ra ban đầu là đặt an toàn lên trên hết. Đợt này trên Hà Giang xảy ra nhiều vụ tai nạn do phượt rất nguy hiểm, có xe đổ đèo trượt tay lái cả xe cả người văng vào vách núi, có xe phóng nhanh tại các đoạn cua gấp tự gây tại nạn, có người nhẹ thì gẫy chân gẫy tay, có người tử vong tại chỗ,...”.

Phượt, đặc biệt là phượt nhóm thì việc có một Leader làm việc chuyên nghiệp là vô cùng quan trọng. Để tránh những tại nạn có thể xả ra, Leader luôn là người dẫn đoàn, đoàn không quá đông, đi xe với tốc độ cho phép, những trang bị như mũ, đồ giáp phải đầy đủ và đúng tiêu chuẩn, các xe không được phép dàn hàng và khi các xe đi trước cần ra báo hiệu an toàn cho các xe phía sau. Không bao giờ được phép phượt một mình tại những cung đường nguy hiểm.

Phượt rừng núi không dành cho những ai “chưa đủ độ” mê phượt. Việc chuẩn bị tinh thần, thể lực cho những chuyến leo núi là điều quan trọng. Hơn hết, chuẩn bị những vật dụng, đồ leo núi cần được ưu tiên hàng đầu bởi sự cần thiết và quan trọng.

Đối với những người trẻ thì những chuyến đi là những điều quý giá, những trải nghiệm là những điều tuyệt vời.Được đi, được gặp gỡ nhiều người sẽ giúp chúng ta mở rộng tầm hiểu biết của bản thân, và tự tin hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, phượt không an toàn cũng có thể đem lại những nỗi đau mất mát không chỉ với bản thân mà còn cho cả người thân.

Sự ra đi Aiden Webb là một bài học đắt giá đối với những ai đã và đang có ý định chinh phục những đỉnh núi hiểm trở. Bài học về rèn luyện kỹ năng để có thể tự đảm bảo sự an toàn cho bản thân mình là điều quan trọng trước khi tham gia vào những hành trình phượt. Không chỉ vậy, học hỏi kinh nghiệm của những người đã đi phượt là bài học thực tế nhất.

Minh Yến

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm