DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng băng vệ sinh phát hiện sông ô nhiễm
20:00 01/04/2015 GMT+7
Các nhà khoa học đang sử dụng tampon (băng vệ sinh hình que) phát sáng trong bóng tối để phát hiện chất thải trên các con sông ở Anh.
Hầu hết băng vệ sinh hình que (tampon) đều được làm từ cotton tự nhiên và dễ dàng hấp thụ một số loại hóa chất làm sáng quang học (optical brightener). Những hóa chất này sẽ hiển thị dưới ánh sáng tia cực tím.

Các nhà khoa học tại Đại học Sheffield, Anh nhận thấy khi tampon ngâm trong nguồn nước ô nhiễm, chúng cũng sẽ phát sáng dưới tia cực tím. Tampon có đặc tính nhạy cảm đến mức chỉ cần ngâm 5 giây trong dung dịch với nồng độ 0,01 ml chất tẩy rửa/lít, chất làm sáng quang học đã có thể được nhận diện ngay lập tức và vẫn được thấy rõ trong khoảng 30 ngày.

Băng vệ sinh phát sáng hình que có thể sử dụng để phát hiện chất thải trong các con sông với chi phí rẻ và hiệu quả. Ảnh: iStock

Theo nhóm nghiên cứu, đây có thể là giải pháp phát hiện nguồn nước ô nhiễm, vốn được thải trực tiếp ra sông thay vì qua nhà máy xử lý, với chi phí rẻ và hiệu quả. "Phương pháp mới của chúng tôi có thể khác thường, nhưng nó rẻ và có tác dụng", người đứng đầu nghiên cứu David Lerner nói.

IB Times hôm qua cho hay, công nghệ này đã được thử nghiệm trong ba ngày ở 16 khu vực khác nhau ở thành phố Sheffield. Ngày nay, các nhà khoa học đã bắt đầu nhận ra rằng chất làm sáng quang học là phương thức giúp xác định ô nhiễm.

 

(VnExpress)

Tin liên quan
Phần Lan “xóa sổ” các môn học Toán, Lý, Hóa...
Học sinh Phần Lan giờ đây có thể tụ tập dọc hành lang hoặc lên mạng để thảo luận những chủ đề lớn, thay vì ngồi lì trong lớp nghe giảng, chép bài.
Người cao tuổi nhất thế giới qua đời
Cụ bà Misao Okawa được kỷ lục Guinness ghi nhận là người cao tuổi nhất thế giới, đã qua đời ở tuổi 117 vào sáng 1/4 tại một nhà dưỡng lão ở Osaka.
Google ra mắt mẫu siêu máy tính nhỏ hơn cả một thanh kẹo
dòng máy tính nhỏ gọn Asus Chromebit với kích thước chỉ tương đương một chiếc bút nhỏ
Mặt trái đáng sợ của nụ hôn
Nụ hôn thể hiện những tình cảm không nói được nhưng có thể đem đến những tác hại mà bạn không ngờ như virus Herpes, virus tấn công gan, bệnh nha chu….
Chân dung vị bác sĩ có khả năng khôi phục thị giác chỉ trong 5 phút
Bác sĩ Sanduk Ruit, người Nepal, chỉ mất trung bình năm phút để khôi phục lại thị giác của mỗi bệnh nhân. Trong 30 năm qua, ông đã đem lại ánh sáng cho hơn 100.000 người ở châu Á và châu Phi.
Nấm độc hình người
Các nhà khoa học cho rằng nấm có hình dạng giống người, được tìm thấy cách đây 15 năm, thực tế là một loài nấm mới.
Dù cứu hộ khung máy bay - giải pháp giảm tai nạn hàng không
Người sáng lập một công ty hàng không vũ trụ cho rằng công nghệ dù cứu hộ khung máy bay có khả năng bảo vệ phi cơ và trong tương lai ngăn ngừa các thảm họa như của hãng Germanwings.
Phi thuyền Nga chở 3 nhà du hành lên ISS trong sứ mệnh lịch sử
Ngày 28/3, phi thuyền Soyuz của Nga chở theo 3 nhà du hành đã ghép nối thành công với trạm vũ trụ quốc tế ISS, mở màn cho sứ mệnh lịch sử, lần đầu tiên lưu lại vũ trụ suốt 1 năm, chuẩn bị cho việc lập kế hoạch lên sao Hỏa.
Váy làm từ men bia
Các nhà khoa học sử dụng quá trình lên men bia từ vi khuẩn để tạo ra một loại vải mới, có thể dùng để thiết kế váy thời trang.
Con đường tìm thuốc trường thọ Lạ lùng, nhưng có thể hy vọng
SKĐS - Các nhà khoa học California đã kết nối mạch máu của cặp chuột trẻ với chuột già cho liên thông với nhau hoặc truyền thường xuyên máu của chuột trẻ cho chuột già.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm