DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dùng alendronat chữa loãng xương, bất lợi gì?
07:40 19/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị loãng xương và được bác sĩ cho dùng thuốc alendronat. Nhưng khi uống thuốc tôi thấy có hiện tượng buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Đây có phải là tác dụng phụ của thuốc không? Ngoài ra, thuốc còn gây bất lợi gì?

Tôi bị loãng xương và được bác sĩ cho dùng thuốc alendronat. Nhưng khi uống thuốc tôi thấy có hiện tượng buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Đây có phải là tác dụng phụ của thuốc không? Ngoài ra, thuốc còn gây bất lợi gì?

Nguyễn Thu Thủy (Bắc Kạn)

Loãng xương là một bệnh với đặc điểm chất khoáng trong xương bị suy giảm, dẫn đến gia tăng nguy cơ gãy xương. Lượng chất khoáng trong xương bị suy giảm là hệ quả của sự thiếu cân đối trong quy trình chuyển hóa của xương (bone remodelling), mà trong đó các tế bào hủy xương (osteoclasts) lấn áp các tế bào tạo xương (osteoblasts). Do đó, một trong những biện pháp điều trị loãng xương là ức chế các tế bào hủy xương. Alendronat là một thuốc (bisphosphonates) có tác dụng ức chế các tế bào hủy xương nên được dùng trong điều trị loãng xương và phòng chống gãy xương. Tuy nhiên, thuốc chỉ có thể đem lại hiệu quả tốt khi điều trị lâu dài (khoảng 2-3 năm). Thuốc uống 1 viên/1 tuần, do vậy người bệnh không được quên uống thuốc. Bệnh nhân được kê đơn điều trị nên uống thuốc vào một ngày nhất định trong tuần phù hợp với thời gian biểu của mình.

Đây là thuốc chỉ phát huy tác dụng khi uống vào lúc đói, do vậy, nên uống thuốc vào buổi sáng và trước khi ăn sáng ít nhất 30 phút. Trong thời gian uống thuốc, nếu có ngày nào đó bị quên thuốc, bệnh nhân nên uống viên đó vào sáng hôm sau. Sau đó, có thể tiếp tục duy trì uống thuốc một lần mỗi tuần theo lịch uống thuốc cũ. Nếu chẳng may bị quá liều bác sĩ kê, hãy uống một cốc sữa và thông báo ngay cho bác sĩ biết.

Hiện nay, alendronat vẫn là thuốc hàng đầu cho điều trị loãng xương và phòng chống gãy xương,  nhưng bên cạnh tác dụng chữa bệnh, thuốc có thể gây ra bất lợi cho người sử dụng như gây ra các vấn đề khó chịu kích ứng, viêm hoặc loét, thủng thực quản... Người bệnh cần phải uống thuốc ở tư thế ngồi hoặc đứng, không được nằm sau khi uống xong viên thuốc ít nhất là 30 phút. Uống nguyên viên thuốc với một cốc nước lọc đầy (khoảng 200ml). Không được nhai hay nghiền viên thuốc để uống làm cho thuốc vào dạ dày dễ dàng và giảm tiềm năng kích ứng thực quản. Một số tác dụng không mong muốn khác của alendronat, nhưng nhẹ hơn là đau vùng bụng, buồn nôn, nôn, đầy bụng, táo bón hoặc tiêu chảy, đau mắt, đau đầu, rụng tóc, đau các khớp cổ tay, chân. Nếu bác gặp phải triệu chứng này mà không thấy giảm dần thì cũng nên thông báo cho bác sĩ biết để có phương pháp xử lý thích hợp.

DS. Tiến Thành

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm