DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đun chảy vàng ở nhiệt độ phòng
Bảo Linh - 12:20 06/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nhóm nhà nghiên cứu trong đó có trường Đại học Công nghệ Chalmers ở Thụy Điển đã tạo ra đột phá khoa học làm cho bề mặt vàng chảy ra ở nhiệt độ phòng sau khi dưới kính hiển vi chuyển electron.

Đun chảy vàng ở nhiệt độ phòng

 

Khi nghiên cứu các nguyên tử vàng, ông Ludwig de Knoop từ khoa vật lý của trường Chalmers đặt một miếng vàng vào kính hiển vi electron. Quan sát mức độ từ tính cao nhất và tăng trường điện từ dần dần cho tới mức cao cực điểm, ông vui mừng nhận thấy rằng vàng đang thực sự chảy ra.

Sau khi tiến hành thêm nhiều thí nghiệm và phân tích, nhóm nghiên cứu kết luận rằng các trường điện cao làm thay đổi đặc tính nguyên tử của vàng và làm nó chảy ra.

“Sự phát hiện ra cách nguyên tử vàng có thể mất cấu trúc theo cách này không chỉ rất ngoạn mục, mà còn là phát hiện khoa học mang tính nền tảng.”, nghiên cứu đăng trên Physical Review Materials  nhận định.

Nó có thể giúp phát triển ra các loại bóng bán dẫn và bộ cảm ứng mới, đồng tác giả nghiên cứu Eva Olsson từ Chalmers nói. “Bởi chúng ta có thể kiểm soát và thay đổi đặc tính bề mặt của các lớp nguyên tử bề mặt, nó mở ra cánh cửa cho các ứng dụng khác nhau”, bà cho biết.

Tuy nhiên phương pháp này sẽ không thể ứng dụng được cho các khối vàng lớn, bởi lượng voltage cần thiết sẽ là không thể. Trên thực tế đun chảy vàng ở nhiệt độ phòng mới dành cho miếng vàng ở cấp độ nanometer.

Bảo Linh

(theo RT)

Tin liên quan
Tượng vàng Edorgan ở Đức gây tranh cãi
SKĐS - Một bức tượng nổi bằng vàng chân dung Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khiến cư dân thành phố Wiesbaden ở Đức bối rối.
Ai sẽ kế vị ngai vàng Anh quốc?
SKĐS - Theo quy định Hoàng gia Anh, con đầu lòng sẽ là người kế vị ngai vàng, không phân biệt giới tính.
Những cổ vật bằng vàng bí ẩn nhất lịch sử
SKĐS - Con người luôn khao khát vàng. Sự hiếm có khiến vàng cực kỳ có giá trị và sự sáng bóng vĩnh cửu của kim loại này tượng trưng cho sức mạnh và sự bất tử của thần Mặt trời.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm