Đức tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường hệ thống Y tế tuyến tỉnh năm 2014

Suckhoedoisong.vn - Trong 2 ngày 13-14.3, Bộ Y tế và Chương trình Y tế của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Việt - Đức (GIZ) tổ chức khởi động Dự án "Tăng cường hệ thống y tế tuyến tỉnh giai đoạn 2" (năm 2013 -2015), với tổng số kinh phí hơn 5,6 triệu Euro, trong đó có 5,1 triệu Euro từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Đức.

Trong 2 ngày 13-14.3, Bộ Y tế và Chương trình Y tế của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Việt - Đức (GIZ) tổ chức khởi động Dự án "Tăng cường hệ thống y tế tuyến tỉnh giai đoạn 2" (năm 2013 -2015), với tổng số kinh phí hơn 5,6 triệu Euro, trong đó có 5,1 triệu Euro từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Đức.

Đây là dự án được ủy quyền và tài trợ bởi Bộ Hợp tác Kinh tế & Phát triển Liên bang Đức (BMZ) và được Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức thực hiện bắt đầu từ năm 2009.

 

TS.Trần Quý Tường, Giám đốc Dự án và ThS. Anna Frisch, Cố vấn trưởng Dự án của Giz cùng ký kết Thỏa thuận thực hiện Dự án.

TS.Trần Quý Tường, Giám đốc Dự án và ThS. Anna Frisch, Cố vấn trưởng Dự án của Giz cùng ký kết Thỏa thuận thực hiện Dự án.

 

Nâng cao chất lượng cho các bệnh viện tuyến tỉnh

Năm 2013, Đức đã cử 160 chuyên gia, giảng viên đến các bệnh viện tuyến tỉnh tại 5 tỉnh Thái Bình, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Phú Yên, giúp cải thiện các kỹ năng quản lý cho bệnh viện, bao gồm cả nâng cao chất lượng hồ sơ bệnh nhân ở các phòng khám. Tỉ lệ hồ sơ bệnh nhân đáp ứng các tiêu chuẩn tăng từ 50% đến 80%.

Dự án đã triển khai tại năm tỉnh: Thái Bình, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Phú Yên. Theo đó, đến năm 2015, có 50% số cán bộ quản lý chủ chốt của các bệnh viện và Sở Y tế tham gia vào các hoạt động nâng cao năng lực; ít nhất 80% số cán bộ y tế thực hiện thành công các quy trình chẩn đoán kỹ thuật lâm sàng; 100% số đội ngũ cán bộ y tế ở các cơ sở được lựa chọn có khả năng thực hiện các biện pháp sàng lọc ung thư tử cung và điều trị dự phòng theo hướng dẫn quốc gia.

Trong giai đoạn từ 2013-2015, chương trình hướng tới tăng cường năng lực cho các Sở Y tế và các đơn vị y tế phân cấp trong việc quản lý y tế hiệu quả về chi phí, cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng dựa trên nhu cầu, tập trung vào các dịch vụ dự phòng và điều trị cho phụ nữ ở các khu vực có 17-36% dân số nằm trong diện nghèo.

TS. Trần Quý Tường, Giám đốc Quốc gia Chương trình Y tế khẳng định: “Bằng việc hỗ trợ các tuyến theo phân cấp trong hệ thống y tế tại năm trong số các tỉnh nghèo nhất của Việt Nam, chương trình Y tế đã đóng góp vào công tác giảm tải cho các bệnh viên tuyến trung ương và góp phần cải thiện dịch vụ y tế ở tuyến tỉnh và huyện”.

 

Nỗ lực hạn chế sai sót trong y khoa

 

Lễ khởi động Giai đoạn II của dự án Tăng cường Hệ thống Y tế tuyến tỉnh.

Lễ khởi động Giai đoạn II của dự án "Tăng cường Hệ thống Y tế tuyến tỉnh".

 

Trong khuôn khổ dự án, Giz cùng sát cánh với các cán bộ y tế tuyến tỉnh Việt Nam về việc nhận thức và hạn chế các sai sót trong quá trình khám chữa bệnh.

Thống kê cho thấy các sai sót trong y khoa chiếm khoảng 3% trên tổng số các bệnh nhân được điều trị. Điều này đòi hỏi các cán bộ y tế phải luôn quản lý rủi ro và báo cáo kịp thời các trường hợp tai biến để có thể khám chữa kịp thời.

Những rào cản lớn nhất cản trở việc khắc phục và hạn chế các sai sót và tai biến trong y khoa là sự báo cáo chậm trễ của các nhân viên y tế và sự thiếu trách nhiệm khi thừa nhận những bất cẩn của một số y bác sĩ hiện nay.

Mặc dù sai sót trong quá trình khám chữa bệnh là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên việc giúp cán bộ y tế ý thức rõ trách nhiệm báo cáo đầy đủ những vấn đề vướng mắc và xây dựng kĩ năng quản lý phòng chống rủi ro là điều tiên quyết hạn chế tối đa vấn đề này.

 

Thúy Nga

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT