DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đức tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tăng cường hệ thống Y tế tuyến tỉnh năm 2014
18:06 14/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong 2 ngày 13-14.3, Bộ Y tế và Chương trình Y tế của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Việt - Đức (GIZ) tổ chức khởi động Dự án "Tăng cường hệ thống y tế tuyến tỉnh giai đoạn 2" (năm 2013 -2015), với tổng số kinh phí hơn 5,6 triệu Euro, trong đó có 5,1 triệu Euro từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Đức.

Trong 2 ngày 13-14.3, Bộ Y tế và Chương trình Y tế của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Việt - Đức (GIZ) tổ chức khởi động Dự án "Tăng cường hệ thống y tế tuyến tỉnh giai đoạn 2" (năm 2013 -2015), với tổng số kinh phí hơn 5,6 triệu Euro, trong đó có 5,1 triệu Euro từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Đức.

Đây là dự án được ủy quyền và tài trợ bởi Bộ Hợp tác Kinh tế & Phát triển Liên bang Đức (BMZ) và được Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức thực hiện bắt đầu từ năm 2009.

 

TS.Trần Quý Tường, Giám đốc Dự án và ThS. Anna Frisch, Cố vấn trưởng Dự án của Giz cùng ký kết Thỏa thuận thực hiện Dự án.

TS.Trần Quý Tường, Giám đốc Dự án và ThS. Anna Frisch, Cố vấn trưởng Dự án của Giz cùng ký kết Thỏa thuận thực hiện Dự án.

 

Nâng cao chất lượng cho các bệnh viện tuyến tỉnh

Năm 2013, Đức đã cử 160 chuyên gia, giảng viên đến các bệnh viện tuyến tỉnh tại 5 tỉnh Thái Bình, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Phú Yên, giúp cải thiện các kỹ năng quản lý cho bệnh viện, bao gồm cả nâng cao chất lượng hồ sơ bệnh nhân ở các phòng khám. Tỉ lệ hồ sơ bệnh nhân đáp ứng các tiêu chuẩn tăng từ 50% đến 80%.

Dự án đã triển khai tại năm tỉnh: Thái Bình, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Phú Yên. Theo đó, đến năm 2015, có 50% số cán bộ quản lý chủ chốt của các bệnh viện và Sở Y tế tham gia vào các hoạt động nâng cao năng lực; ít nhất 80% số cán bộ y tế thực hiện thành công các quy trình chẩn đoán kỹ thuật lâm sàng; 100% số đội ngũ cán bộ y tế ở các cơ sở được lựa chọn có khả năng thực hiện các biện pháp sàng lọc ung thư tử cung và điều trị dự phòng theo hướng dẫn quốc gia.

Trong giai đoạn từ 2013-2015, chương trình hướng tới tăng cường năng lực cho các Sở Y tế và các đơn vị y tế phân cấp trong việc quản lý y tế hiệu quả về chi phí, cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng dựa trên nhu cầu, tập trung vào các dịch vụ dự phòng và điều trị cho phụ nữ ở các khu vực có 17-36% dân số nằm trong diện nghèo.

TS. Trần Quý Tường, Giám đốc Quốc gia Chương trình Y tế khẳng định: “Bằng việc hỗ trợ các tuyến theo phân cấp trong hệ thống y tế tại năm trong số các tỉnh nghèo nhất của Việt Nam, chương trình Y tế đã đóng góp vào công tác giảm tải cho các bệnh viên tuyến trung ương và góp phần cải thiện dịch vụ y tế ở tuyến tỉnh và huyện”.

 

Nỗ lực hạn chế sai sót trong y khoa

 

Lễ khởi động Giai đoạn II của dự án Tăng cường Hệ thống Y tế tuyến tỉnh.

Lễ khởi động Giai đoạn II của dự án "Tăng cường Hệ thống Y tế tuyến tỉnh".

 

Trong khuôn khổ dự án, Giz cùng sát cánh với các cán bộ y tế tuyến tỉnh Việt Nam về việc nhận thức và hạn chế các sai sót trong quá trình khám chữa bệnh.

Thống kê cho thấy các sai sót trong y khoa chiếm khoảng 3% trên tổng số các bệnh nhân được điều trị. Điều này đòi hỏi các cán bộ y tế phải luôn quản lý rủi ro và báo cáo kịp thời các trường hợp tai biến để có thể khám chữa kịp thời.

Những rào cản lớn nhất cản trở việc khắc phục và hạn chế các sai sót và tai biến trong y khoa là sự báo cáo chậm trễ của các nhân viên y tế và sự thiếu trách nhiệm khi thừa nhận những bất cẩn của một số y bác sĩ hiện nay.

Mặc dù sai sót trong quá trình khám chữa bệnh là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên việc giúp cán bộ y tế ý thức rõ trách nhiệm báo cáo đầy đủ những vấn đề vướng mắc và xây dựng kĩ năng quản lý phòng chống rủi ro là điều tiên quyết hạn chế tối đa vấn đề này.

 

Thúy Nga

Tin liên quan
Y tế dự phòng huyện và nỗi lo “ăn nhờ, ở đậu”
Kể từ thời điểm bắt đầu thực hiện chia tách hệ thống y tế dự phòng ra khỏi trung tâm y tế tuyến huyện đến nay đã được 5 năm nhưng hệ thống y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn phải “ăn nhờ, ở đậu” cơ sở vật chất của bệnh viện tuyến huyện.
Bộ Y tế hỗ trợ trang thiết bị y tế cho xã vùng sâu huyện đảo Phú Quốc
Thực hiện Dự án kết hợp quân dân y và hỗ trợ trang thiết bị y tế đối với tuyến y tế cơ sở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngày 20/1,
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm và làm việc tại huyện đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi: Nối đất liền với đảo xa
Sáng 27/6, giữa cái nắng oi nồng của biển trời Lý Sơn trong một ngày lặng gió, quân và dân trên đảo đã vui mừng chào đón Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đến thăm và làm việc về công tác quân- dân y trên đảo.
Bảo vệ môi trường y tế: Tuyến tỉnh cần có đơn vị làm đầu mối để thực hiện
Ngày 26/11/2009, tại Hải Dương, Cục Y tế Dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) đã tổ chức hội thảo về Bảo vệ môi trường y tế cho hơn 60 đại biểu của các Sở Y tế,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm