Dựa vào dân...

Suckhoedoisong.vn - Quốc gia nào cũng có những món ăn đường phố song có lẽ Việt Nam ta là một trong vài nước có món ăn đường phố “phong phú, đa dạng” nhất, kể cả hình thức mua bán từ phương tiện quang gánh đến xe đẩy, xe đạp, xe máy, đi trên vỉa hè hoặc rao dọc đường, vào tận ngõ ngách...

Quốc gia nào cũng có những món ăn đường phố song có lẽ Việt Nam ta là một trong vài nước có món  ăn đường phố “phong phú, đa dạng” nhất, kể cả hình thức mua bán từ phương tiện quang gánh  đến xe đẩy, xe đạp, xe máy, đi trên vỉa hè hoặc rao dọc đường, vào tận ngõ ngách... Công bằng mà nói, món ăn đường phố ở ta là đặc thù mang nét truyền thống với những tiếng rao trong đêm của người bán hàng rong thật gợi cảm đã đi vào văn thơ hoặc gánh bún, xe phở, thúng xôi đậu bên đường quả là tiện và ngon, rẻ đối với người lao động bình dân.

Thế nhưng món ăn đường phố hôm nay không nguyên vẹn truyền thống xưa mà tiềm ẩn trong nó nhiều nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Cái truyền thống đẹp đẽ xưa trở thành nguy cơ bởi chữ tín không còn khi lợi nhuận được đặt lên hàng đầu. Vì tỷ lệ cung tăng và cầu giảm so với xưa nên các loại thực phẩm, hoa quả không ngần ngại được tẩm hóa chất nhằm giữ được lâu và trông bắt mắt. Vì rẻ nên thực phẩm kém chất lượng, thậm chí thiu hỏng được tận dụng để chế biến “ngon lành” nhằm thu lợi nhuận.

Ai cũng biết và chính quyền đã có những đợt dẹp các món ăn đường phố vừa để giải quyết chuyện vỉa hè bị xâm lấn, đảm bảo giao thông, vừa bảo đảm ATVSTP song hình thức kinh doanh này vẫn tồn tại. Cái khó đầu tiên là người bán những món ăn đường phố này phần lớn là bà con lao động nghèo. Một gánh bún - phở, một thúng xôi sáng nhiều khi là nguồn lực kinh tế của cả gia đình. Tất nhiên, không phải món  ăn đường phố nào cũng không bảo đảm ATVSTP. Điều quan trọng là món ăn đường phố vẫn là món ưa thích của số đông người dân vì thói quen và không phải ai cũng có thể vào nhà hàng, kể cả những nhà hàng lớn cũng chưa chắc có đồ ăn bảo đảm ATVSTP như báo chí đã đưa tin. Vả lại, không cứ người tại địa bàn có thói quen mà du khách, đơn vị quảng cáo nước ngoài đến các thành phố ở ta cũng luôn muốn tìm hiểu về ẩm thực đường phố. Qua cẩm nang du lịch, du khách thường tìm đến các quán ăn vỉa hè bán bánh tráng trộn, bún bò, bún ốc... Điều này cho thấy ẩm thực đường phố vẫn là sự hấp dẫn.

Vấn đề là cần có cách quản lý phù hợp để bảo đảm ATVSTP. Nhưng quản lý ra sao khi quận huyện, tỉnh thành phụ trách thì “địa bàn rộng - lực lượng mỏng”. Phân cấp quản lý cho phường, xã thì cán bộ làm công tác quản lý ATVSTP ở tuyến này phải kiêm nhiệm nhiều việc nên chưa có cán bộ chuyên trách, chưa kể kiến thức, trình độ của cán bộ quản lý vẫn chưa đạt so với yêu cầu. Chuyện ATVSTP còn là nguồn nguyên liệu chế biến thức ăn đường phố được mua với giá rẻ, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm ATVSTP và việc quản lý, kiểm soát, truy nguồn gốc quả là khó khăn.

Chắc chỉ còn biện pháp tuyên truyền hoặc kêu gọi trách nhiệm trước cộng đồng của người bán hàng. Tuyên truyền, giáo dục là cần thiết song bên cạnh đó thiết nghĩ nên tài trợ trang thiết bị, dụng cụ cho người bán hàng, kể cả khám bệnh thường kỳ miễn phí cho bà con. Mặt khác, những khu phố trong đô thị cần quy hoạch những chợ ẩm thực để bà con có nơi buôn bán kiếm kế sinh nhai cũng như thành địa chỉ để khách trong khu vực có nhu cầu cũng như tiện quản lý hơn trong vấn đề ATVSTP.

Nhìn xa hơn, nguồn thực phẩm cần được quản lý từ gốc và phường xã chịu trách nhiệm quản lý những cơ sở giết mổ, chế biến, phát hiện xử lý thực phẩm không rõ nguồn gốc. Dựa vào dân, có thể làm được tất cả.

Lê Quý

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dựa vào dân...

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com