Đưa tử cung ra khỏi mẹ để phẫu thuật cho thai nhi

Suckhoedoisong.vn - Tử cung chứa thai nhi được đưa ra khỏi bụng mẹ, bơm căng, chiếu sáng để các bác sĩ Trường đại học Baylor College of Medicine, Texas, Mỹ phẫu thuật sửa lỗi nứt đốt sống cho thai nhi 24 tuần tuổi.

Kỹ thuật độc đáo này vừa được công bố trên Tạp chí Obestetrics and Gynecology.

Dị tật nứt đốt sống

Hình ảnh cho thấy đây là một quá trình phẫu thuật dùng để đảo ngược dị tật bẩm sinh trong khi bào thai vẫn còn trong tử cung của người mẹ. Thai nhi 24 tuần tuổi này được chẩn đoán bị nứt đốt cột sống  khiến cột sống của bé không phát triển trong dạ con - đây là dị tật bắt đầu rất sớm trong giai đoạn thai kỳ. Nứt đốt sống có thể xảy ra bất cứ chỗ nào trên cột sống nếu ống thần kinh không đóng. Xương sống không hình thành và khép lại đúng cách làm tổn thương cho tủy sống và dây thần kinh. Theo các chuyên gia: Nứt đốt sống có thể gây ra những khuyết tật về thể chất và trí tuệ từ nhẹ đến nặng. Mức độ nghiêm trọng của dị tật này phụ thuộc vào kích thước, vị trí vết nứt cột sống và phần tủy sống hay thần kinh bị ảnh hưởng. Hầu hết trẻ mắc dị tật này ở dạng nhẹ sẽ không gặp vấn đề lớn về sức khỏe nhưng đối với những trường hợp nghiêm trọng, nứt đốt sống sẽ gây ra tình trạng não úng thủy, vẹo cột sống, các vấn đề về bàng quan, ruột như rò rỉ nước tiểu, ít hoặc không có cảm giác ở bàn tay, bàn chân. Trẻ mắc dị tật này càng được phát hiện sớm càng tốt. Tuy nhiên, đa phần các trẻ sau khi chào đời mới được phát hiện mắc dị tật nứt đốt sống cột sống. Mặc dù phát hiện và tiến hành phẫu thuật ngay ở những trẻ bị nứt đốt sống nặng sau khi chào đời 48 giờ nhưng chỉ có 20% trẻ có thể đi lại bình thường.Tử cung người mẹ được tạm thời lấy ra, bơm căng bằng CO2, chiếu sáng, trong khi các bác sĩ đang dùng dụng cụ nội soi để gây mê và phẫu thuật sửa chữa dị tật nứt đốt sống cho thai nhi 24 tuần tuổi.

Tử cung người mẹ được tạm thời lấy ra, bơm căng bằng CO2, chiếu sáng, trong khi các bác sĩ đang dùng dụng cụ nội soi để gây mê và phẫu thuật sửa chữa dị tật nứt đốt sống cho thai nhi 24 tuần tuổi.

Và cuộc phẫu thuật độc đáo…

Các bác sĩ từ Trường đại học y Baylor và Bệnh viện Nhi đồng Texas, Houston, Mỹ hiện đang thực hiện một phương pháp điều trị giúp đảo ngược các tổn thương do tình trạng này gây ra bằng cách phẫu thuật cho thai nhi ngay khi vẫn trong tử cung nhưng tử cung nằm ngoài cơ thể người mẹ. Kỹ thuật mới vô cùng độc đáo này đã gây bất ngờ lớn cho giới khoa học. Phát biểu trên Tờ Thời báo New York, cô Lexi Royer (28 tuổi, thợ làm tóc) cho biết, cô đã được yêu cầu phá thai khi thai nhi được chẩn đoán mắc chứng spina bifida. Chứng bệnh này có tỉ lệ mắc khoảng 24/100.000 trẻ sơ sinh. Đây là một khiếm khuyết xảy ra do cột sống và tủy sống không phát triển đúng cách khiến nước ối tràn vào gây ra nhiều biến chứng. Tuy nhiên, thay vì phá thai như lời khuyến cáo của bác sĩ, Royer quyết định mạo hiểm thực hiện ca mổ do BS. Michael Belford thực hiện. Ca mổ tiến hành lấy tử cung chứa thai của Royer ra khỏi cơ thể qua đường mổ ở bụng khi thai nhi đang ở tuần thứ 24. Tử cung được bơm căng như quả bóng bằng khí CO2, sau đó các bác sĩ dùng một thiết bị nội soi gây mê cho phép nhìn thấy toàn bộ bên trong bào thai. Họ cũng chiếu ánh sáng đỏ đậm vào bào thai, thông qua hình ảnh được cung cấp, bác sĩ tiến hành “sửa chữa” xương sống và tủy sống cho thai nhi nặng 0,9kg (2pound) qua 2 lỗ nhỏ. Sau 3 giờ phẫu thuật, tử cung và trẻ sơ sinh lại được đưa trở lại vào bụng mẹ và tiếp tục phát triển bình thường như chưa từng có dị tật, biến chứng và chào đời theo dự kiến sinh vào ngày 14 tháng 1 năm sau. Trong 28 ca được thực hiện, chỉ có vài trường hợp cần được dẫn lưu một ít dịch ứ đọng trong não nhưng sau đó các bé này đều phát triển bình thường.

Để có thể thực hiện ca phẫu thuật bào thai này, BS. Michael Belford và đồng nghiệp đã luyện tập kỹ thuật này suốt 2 năm trước khi tiến hành trên người. Ban đầu, họ tiến hành phẫu thuật trên một quả bóng cao su chứa búp bê bọc trong da gà, sau đó là bào thai của cừu.

Mặc dù việc thực hiện phẫu thuật còn gây nhiều tranh cãi vì việc bơm căng tử cung bằng CO2 liệu có an toàn cho thai nhi, BS. Michael Belford cho biết ông cùng các đồng nghiệp vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện kỹ thuật này.

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên với những sản phụ trong tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ, để giảm nguy cơ bé bị nứt đốt sống, sản phụ nên bổ sung 400 microgram (mcg) axit folic. Những sản phụ bổ sung axit folic trong 3 tháng đầu mang thai rất ít có khả năng con mình bị mắc dị tật này. Ngoài ra, sản phụ cần có chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các thực phẩm giàu folate và giàu axit folic có trong đậu, quả có múi, lòng đỏ trứng, bông cải xanh, rau bina…

Minh Huệ

((Theo IFLscience, telegraph, 10/2017))

Loading...
Bình luận
TAG:

tử cung

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com