Đưa trực thăng vào diễn tập ứng phó động đất ở Sông Tranh 2

Ngày 16/4, đoàn công tác của UB Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam và Quân khu 5 về phương án diễn tập ứng phó với động đất và tìm kiếm cứu nạn khu vực Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) năm 2013.
Ngày 16/4, đoàn công tác của UB Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam và Quân khu 5 về phương án diễn tập ứng phó với động đất và tìm kiếm cứu nạn khu vực Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) năm 2013.
 
Cuộc họp có sự tham gia của Thiếu tướng Phạm Hoài Giang -Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn - Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Nguyễn Viết Hoàng thuộc Quân khu 5 và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu, nhằm thống nhất các phương án để cuộc diễn tập ứng phó động đất đạt hiệu quả.
Đưa trực thăng vào diễn tập ứng phó động đất ở Sông Tranh 2 1
Dự kiến sẽ có trên 2.200 người sẽ diễn tập động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2.

Địa điểm diễn tập là thị trấn Bắc Trà My với tình huống ứng phó khi có động đất lớn xảy ra trên địa bàn huyện Bắc Trà My. Mục đích chính của diễn tập là để người dân biết được cách cảnh báo, các biện pháp ứng cứu, khắc phục khi có động đất lớn xảy ra và gây hậu quả nghiêm trọng.

Kịch bản diễn ra là tình huống động đất liên tục và trận động đất cực đại 5,3 độ richter gây sụp đổ các công trình nhà ở, xây dựng khiến nhiều người bị thương vong; động đất làm sạt lở, chia cắt ở một số điểm trên địa bàn, các lực lượng chức năng buộc phải di dời người dân…

Tham gia buổi diễn tập sẽ có 2 máy bay trực thăng của Sư đoàn không quân 372, Lữ đoàn 270 và quân y 187. Bên cạnh đó, dự kiến sẽ có 9 xe tải, 8 ôtô, 12 xe chở quân, 2 xe cứu thương, 2 xe ủi, 2 xe phòng cháy chữa cháy, 2 xe cẩu cùng nhiều xe cộ và máy móc khác.

Dự kiến, bộ phận chỉ đạo diễn tập và lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn khoảng trên 2.200 người. Đây sẽ là diễn tập điểm cho các địa phương trong cả nước tham quan, học hỏi kinh nghiệm trong việc ứng phó với sự cố động đất xảy ra trên địa bàn.

Đồng thời, kiểm nghiệm việc xử lý thông tin, thông báo, báo động khi xảy ra động đất; nâng cao năng lực điều hành của các cấp uỷ, chính quyền, lực lượng phòng lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các cấp; từ đó thông qua diễn tập, từng bước hoàn thiện hệ thống thông tin, thông báo khi xảy ra động đất, bổ sung kế hoạch phương án sát với thực tế, sẵn sàng ứng phó kịp thời hiệu quả khi có sự cố xảy ra.

Sau cuộc họp, UBQG tìm kiếm cứu nạn, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, UBND tỉnh Quảng Nam và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã có chuyến khảo sát tại huyện Bắc Trà My để hoàn thiện phương án diễn tập cụ thể. Dự kiến thời gian diễn tập vào tháng 8/2013.
 
Theo Công Bính (Dân trí)
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT