Đưa tin sai về số liệu HIV/AIDS, xử lý thế nào?

Suckhoedoisong.vn - Trong trường hợp nào thì bị coi là có hành vi đưa tin sai về số liệu liên quan đến tình hình dịch HIV/AIDS và nếu có hành vi vi phạm thì sẽ bị xử lý thế nào?

Xin hỏi trong trường hợp nào thì bị coi là có hành vi đưa tin sai về số liệu liên quan đến tình hình dịch HIV/AIDS so với số liệu đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố? và nếu có hành vi vi phạm thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Phạm Văn Ngọc (Hải Phòng)

Trả lời:

Việc xác định hành vi đưa tin sai về số liệu, tình hình dịch HIV/AIDS được tiến hành theo phương pháp so sánh số liệu mà cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân đó đã công bố so với số liệu chính thức được công bố bởi Bộ Y tế hoặc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Tuy nhiên, các số liệu được ông bố này không bao gồm số liệu mà các nghiên cứu khoa học tự thu thập và công bố trong nghiên cứu khoa học đó.

Trong trường hợp có vi phạm thì theo quy định tại Điều 17 của Nghị định số 176/2013/NĐ-CP, việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này sẽ bao gồm việc phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và buộc cải chính thông tin sai sự thật trên phương tiện thông tin đại chúng liên tục trong 3 ngày.

Mức phạt tiền trên là mức phạt tiền đối với cá nhân. Đối với tổ chức thì mức phạt tiền bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Luật gia Trần Ngọc Duy

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đưa tin sai về số liệu HIV/AIDS, xử lý thế nào?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com